Thép phủ sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm của cách sơn này


Sơn tĩnh điện là kiểu sơn rất phổ biến hiện nay. Kiểu sơn này giúp bảo vệ tốt bề mặt kim loai, chống ăn mòn, cho màu sắc đẹp và đảm bảo độ đồng đều cao. Rất nhiều vật dụng bằng kim loại hiện nay đều sơn tĩnh điện để bảo vệ bề mặt, chống ăn mòn như các loại kệ sắt, khung máy, vỏ máy, ... Trong số các dòng máy của Mactech, máy ấp trứng và máy sấy nông sản đều có bộ phận được làm bằng thép phủ sơn tĩnh điện với độ bền cao, chống ăn mòn tốt.

Thép phủ sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm của cách sơn này

Thép phủ sơn tĩnh điện là gì

Thép là một loại hợp kim có độ cứng cao, nếu giải thích cụ thể hơn thì có thể nhiều bạn cũng sẽ không hiểu nên các bạn có hiểu đơn giản thép chính là một loại hỗn hợp giữa sắt và các chất phụ gia khác giúp tăng độ cứng, tăng khả năng năng chịu lực cao hơn so với sắt nguyên chất. Tuy nhiên, thép nếu để ở môi trường bình thường vẫn sẽ bị oxy hóa dẫn đến hiện tượng han rỉ. Để bảo vệ thép khỏi quá trình oxy hóa có nhiều phương pháp và sơn tĩnh điện cho thép chính là một trong những phương pháp giúp bảo vệ thép khỏi quá trình oxy hóa, chống ăn mòn, mài mòn. Loại thép được sơn bằng phương pháp sơn tĩnh điện được gọi là thép phủ sơn tĩnh điện.

Về phương pháp sơn tĩnh điện, đây là một phương pháp sơn được sử dụng khá nhiều hiện nay với tên gọi Electrostatic Power Coating Technology. Phương pháp này dùng bột sơn khô để sơn với nguyên lý tĩnh điện. Bột sơn được cho vào súng phun sơn có điện tích dương (+), nhờ đó các hạt sơn cũng bị nhiễm điện tích dương (+). Bề mặt cần sơn sẽ được cho nhiễm điện tích âm (-) và khi sơn các hạt sơn sẽ bám dính với bề mặt cần sơn do sự tích điện. Sau khi sơn xong, toàn bộ bề mặt vừa sơn sẽ được sấy khô tạo thành một lớp bảo vệ bên trên bề mặt sơn.

Thép phủ sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm của cách sơn này

Ưu điểm của phương pháp sơn tĩnh điện

Phương pháp sơn tĩnh điện được dùng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề vì nó có nhiều ưu điểm:

  • Tiết kiệm vật liệu sơn: sơn tĩnh điện là kiểu sơn khô nên bột sơn không bám vào bề mặt có thể thu hồi để sơn tiếp.
  • Đảm bảo độ đồng đều cao: do sơn theo nguyên lý tích điện nên cùng một diện tích bề mặt độ dày của sơn sẽ như nhau. Điều này khiến sơn tinh điện có bề mặt rất đồng đều và đẹp.
  • Có nhiều màu sắc: khác với các loại sơn ướt phải pha thêm dung môi, sơn tĩnh điện dùng sơn khô nên màu sắc sơn đa dạng hơn, đẹp hơn so với các loại sơn thông thường khác.
  • Độ an toàn cao hơn các loại sơn khác: sơn tĩnh điện là một kiểu sơn khô không có các hóa chất bay hơi, vì thế trong quá trình sơn sẽ ít độc hại hơn so với các loại sơn khác.

Thép phủ sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm của cách sơn này

Ứng dụng của phương pháp sơn tĩnh điện trong chế tạo máy

Trong các dòng máy của Mactech, các khung máy, vỏ máy hầu hết đều được làm từ thép phủ sơn tĩnh điện cho độ bền cao, mẫu mã đẹp. 

Đối với máy ấp trứng: các dòng máy ấp trứng 600 trứng trở lên đều có khung máy và khay làm bằng thép phủ sơn tĩnh điện. Một số chi tiết như ốp hướng gió, ốp hộp nhiệt cũng đều được phủ sơn tĩnh điện giúp bảo vệ chống oxy hóa. Các dòng máy ấp trứng cỡ nhỏ của Mactech vẫn có một số chi tiết như thành chuyền giữ khay, giá động cơ hay các miếng ốp nhỏ được làm từ thép phủ sơn tinh điện.

Đối với các dòng máy sấy của Mactech: phiên bản tiêu chuẩn của máy sấy Mactech đều có vỏ máy bằng thép phủ sơn tĩnh điện. Các dòng máy sấy nhiệt dân dụng hay máy sấy lạnh của Mactech có vỏ máy và phần buồng sấy được phủ sơn tĩnh điện màu ghi với độ bền cao. Các dòng máy sấy nhiệt độ cao hay máy sấy thăng hoa của Mactech có lòng trong bằng inox 304 nhưng vẫn có vỏ bằng thép phủ sơn tĩnh điện.

Thép phủ sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm của cách sơn này

Như vậy, có thể thấy rằng sơn tĩnh điện là một phương pháp sơn rất phổ biến hiện nay. Phương pháp này giúp bảo vệ bề mặt kim loại tốt, chống ăn mòn, mài mòn, chống oxy hóa, cho màu sắc đẹp, độ đồng đều cao. Các dòng máy ấp trứng hay máy sấy của Mactech hiện nay đều ít nhiều có sử dụng các bộ phận bằng thép phủ sơn tĩnh điện cho chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

 


Bài viết liên quan: