Độ ẩm thích hợp cho máy ấp trứng gà bao nhiêu, 55%, 65% hay 75%


Máy ấp trứng có các thông số cơ bản mà người dùng cần phải cài đặt là nhiệt độ, độ ẩm và đảo trứng. Với mỗi loại trứng khác nhau lại cần nhiệt độ và độ ẩm khác nhau nên khi ấp trứng người dùng máy ấp cần cài đặt các thông số này cho phù hợp. Đối với trứng gà, nhà sản xuất thường khuyên người dùng nên cài đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C và độ ẩm là 55 - 65%. Chính vì mức độ ẩm mà nhà sản xuất khuyên người dùng đặt là 55 - 65% nên có một số bạn thắc mắc độ ẩm thích hợp cho máy ấp trứng gà là 55% hay 65%. Thậm chí có nhiều bạn còn muốn cài độ ẩm lên 70% đến 75%. Vậy đâu mới là độ ẩm thích hợp nhất khi ấp trứng gà. Hãy cùng Mactech Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Độ ẩm thích hợp cho máy ấp trứng gà bao nhiêu

Độ ẩm ấp trứng gà từng giai đoạn

Theo các nghiên cứu thì trứng gà phát triển qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại cần độ ẩm khác nhau để phôi phát triển tốt nhất:

  • Giai đoạn 1 (từ ngày 1 - 7): độ ẩm cần 65%
  • Giai đoạn 2 (từ ngày 8 - 18): độ ẩm cần 55%
  • Giai đoạn 3 (từ ngày 18 - 20): độ ẩm cần 60%

Chính vì mức độ ẩm như vừa nêu trên nên các nhà sản xuất máy ấp trứng gà đều khuyên người dùng máy ấp trứng đặt độ ẩm ở mức 55 - 65%. Thường khi ấp trứng gà, chúng ta sẽ không chỉnh độ ẩm nhiều lần theo từng giai đoạn nên độ ẩm các bạn cài đặt là 55%, 60% hay 65% đều được vì độ ẩm chênh lệch khoảng 10% là không đáng kể.

Độ ẩm thích hợp cho máy ấp trứng gà bao nhiêu

Độ ẩm thích hợp cho máy ấp trứng gà bao nhiêu

Như giải thích ở trên thì độ ẩm thích hợp nhất khi ấp trứng gà là bạn phải điều chỉnh độ ẩm theo từng giai đoạn. Còn nếu bạn không muốn điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng theo từng giai đoạn thì bạn hãy đặt độ ẩm ở mức 55% là được. Tai sao lại là 55% mà không phải 60 hay 65%. Câu trả lời là vì rất nhiều người ấp trứng gà dã thử nghiệm và thấy rằng độ ẩm thấp hơn 10 - 15% cũng không ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trứng miễn là nhiệt độ ấp ổn định. Do đó, không nhất thiết phải đặt độ ẩm của máy ấp trứng ở mức quá cao sẽ khiến bộ tạo ẩm của máy ấp trứng phải hoạt động nhiều hơn.

Một số người ấp trứng gà nhận thấy vấn đề trứng gà bị sát vỏ là do độ ẩm kém khi gà mổ vỏ. Chính vì thế, rất nhiều người khi ấp trứng gà đều tăng độ ẩm lên 75% trong hai ngày cuối trước khi gà nở. Khi gà khẻ mỏ lại điều chỉnh độ ẩm về như mức thông thường. Đây là kinh nghiệm mà khá nhiều người ấp trứng gà áp dụng để tránh việc trứng gà bị sát vỏ do thiếu ẩm.


Bài viết liên quan: