Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng, những điều cần lưu ý


Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng là linh kiện máy ấp trứng được bán khá nhiều trên thị trường. Với giá thành chỉ khoảng 400 ngàn đồng là bạn sẽ mua được ngay một bộ tạo ẩm cho máy ấp trứng. Tuy nhiên, thực tế thì độ ẩm cho máy ấp trứng chỉ cần trong khoảng 55 - 65% là đủ và nếu có chênh lệch khoảng 10% thì cũng không ảnh hưởng tới tỉ lệ nở. Do vậy, dùng bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng là tốt nhưng đôi khi cũng không nhất thiết phải dùng bộ tạo độ ẩm này.

Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng

Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng

Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng là gì

Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng là thiết bị dùng để điều chỉnh độ ẩm trong buồng ấp. Thiết bị này thường có hai phần, một phần là bộ phận tạo ẩm, một phần khác là bộ phận điều khiển.

  • Bộ phận tạo ẩm có hai dạng, một dạng dùng các loại máy phun sương mini và một dạng dùng khay nước được tích hợp thanh nhiệt.
  • Bộ phận điều khiển là một mạch điều khiển (có cảm biến độ ẩm) được lập trình sẵn giúp tự động bật tắt bộ phận tạo ẩm đảm bảo độ ẩm trong buồng ấp luôn nằm trong khoảng đã được cài đặt. 

Đối với một số dòng máy ấp trứng được thiết kế đồng bộ, bộ phận điều khiển sẽ được tích hợp trực tiếp vào mạch điều khiển của máy chứ không tách rời. Còn các dòng máy ấp trứng mini tự chế thường đều thiết kế bộ tạo ẩm riêng biệt. Các bạn có thể mua lẻ bộ tạo ẩm này rất dễ dàng với giá thành chỉ khoảng vài trăm ngàn.

Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng

Khi nào cần sử dụng bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng

Bộ tạo ẩm cho máy ấp trứng là rất cần thiết, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần dùng bộ tạo ẩm này. Nguyên nhân vì khi ấp trứng nhiệt độ trong buồng ấp ở mức trên 37 độ C nên khả năng bay hơi của nước khá cao. Đối với các dòng máy ấp trứng mini từ 200 trứng gà trở xuống đều không cần đến bộ phận tạo ẩm này. Các bạn chỉ cần đặt một khay nước bên trong buồng ấp là đủ để độ ẩm lên được 55 - 65%. Các bạn có thể thay khay nước có mặt thoáng lớn hoặc nhỏ hơn để tăng giảm độ ẩm trong buồng ấp rất dễ dàng.

Đối với các dòng máy ấp trứng công nghiệp với buồng ấp lớn từ 600 trứng gà trở lên thì cần phải lắp bộ phận tạo ẩm cho máy ấp. Nguyên nhân vì buồng ấp có dung tích lớn nên nếu đặt khay nước bên trong thì độ ẩm vẫn khó có thể đạt được mức yêu cầu. Do đó, cần có bộ phận tạo ẩm để đảm bảo độ ẩm bên trong buồng ấp luôn được duy trì ở mức 55 - 65%.

Bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng

Bộ phận tạo ẩm cho máy ấp trứng Mactech MT600PS

Nhiều bạn thắc mắc việc ấp trứng thủy cầm thì cần độ ẩm cao nên nhất thiết phải cần dùng bộ tạo ẩm phải không. Thực ra không phải như vậy, khi ấp trứng thủy cầm, độ ẩm cũng chỉ cần duy trì ở mức 55 - 65% như ấp trứng gia cầm là được. Điều quan trọng nhất là các bạn phải làm mát trứng hàng ngày. Từ ngày ấp thứ 12 trở đi, việc làm mát trứng gia cầm rất quan trọng. Các bạn phải mang khay ấp ra bên ngoài để khoảng 20 phút cho trứng nguội bớt sau đó xịt nước ấm (37 - 40 độ C) rồi để trứng tự khô trong khoảng 40 phút. Quá trình làm mát này mới ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ trứng nở. Còn độ ẩm bên trong buồng ấp các bạn chỉ cần duy trì ở mức 55 - 65% là được.

Với những kiến thức trên, hi vọng các bạn đã có cách nhìn đúng đủ về bộ tạo ẩm cho máy ấp trứng. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến bộ tạo ẩm, vui lòng liên hệ với Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: