Dứa sấy thăng hoa để nghiền bột, công nghệ sấy khô mới


Trong số các phương pháp sấy hiện nay thì phổ biến nhất vẫn là sấy nhiệt, phương pháp sấy nhiệt này tương đương với cách phơi khô truyền thống mặc dù chất lượng nó có tốt hơn. Ngoài sấy nhiệt thì hiện nay cũng khá phổ biến phương pháp sấy lạnh hoa quả, phương pháp này dùng máy sấy lạnh rau củ để sấy khô cho chất lượng sấy tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một phương pháp sấy khác đó là sấy thăng hoa (sấy đông khô) cho chất lượng sấy tốt hơn nữa. Trong bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu với các bạn về dưa sấy thăng hoa để nghiền bột, một phương pháp sấy mới để nghiền bột cao cấp.

Dứa sấy thăng hoa để nghiền bột, công nghệ sấy khô mới

Dứa sấy thăng hoa để nghiền bột

Dứa sấy thăng hoa là dứa được sấy khô bằng phương pháp thăng hoa. Khi sấy dứa bằng phương pháp này miếng dứa sẽ trở nên khô xốp và có thể dễ dàng nghiền được thành bột. Một số đặc điểm của dứa sấy bằng phương pháp thăng hoa có thể kể ra như:

  • Dứa sấy thăng hoa đạt độ khô rất cao: phương pháp sấy thăng hoa cho độ khô cao tới 0%. Khi các bạn lấy sản phẩm ra khỏi máy sấy thì sản phẩm có thể bị hút ẩm trở lại nhưng độ khô vẫn khô hơn hẳn so với các phương pháp sấy thông thường.
  • Dứa sau khi sấy trở nên khô giòn, xốp: một đặc điểm rất đặc trưng của dứa sấy thăng hoa đó là miếng dứa sẽ khô giòn, bóp mạnh miếng dứa bạn sẽ thấy miếng dứa rất xốp và vỡ vụn ra. Chính vì đặc tính này nên dứa sấy đông khô sẽ rất dễ dàng dùng để nghiền bột.
  • Chất lượng tốt: dứa sấy thăng hoa giữ được màu sắc, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm. Nếu so với sấy bằng máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh thì máy thăng hoa sẽ cho chất lượng tốt hơn.

Dứa sấy thăng hoa để nghiền bột, công nghệ sấy khô mới

Ưu điểm của dứa sấy thăng hoa

Dứa sấy bằng phương pháp thăng hoa hiện nay là mặt hàng không quá phổ biến trên thị trường. Nếu bạn muốn mua dứa sấy đông khô thì vẫn có thể mua được hoặc có thể đặt hàng ở một số cơ sở họ sẽ sấy thuê cho bạn. Nếu nói về ưu điểm của dứa sấy thăng hoa thì có một số ưu điểm nổi bật như sau:

  • Giữ được hình dạng, không bị teo tóp
  • Giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao
  • Giữ được mùi vị tự nhiên của sản phẩm
  • Giữ được màu sắc đẹp tự nhiên (màu sẽ hơi nhạt hơn một chút so với ban đầu)
  • Khô giòn xốp rất dễ nghiền bột

Những ưu điểm này có thể thấy chất lượng sấy dứa thăng hoa tốt hơn so với sấy nhiệt hoặc sấy lạnh thông thường. Tất nhiên, bên cạnh đó nó cũng có một số nhược điểm các bạn nên biết để cân nhắc trước khi làm dứa sấy thăng hoa.

Dứa sấy thăng hoa để nghiền bột, công nghệ sấy khô mới

Nhược điểm của dứa sấy đông khô

Dứa sấy đông khô không phải không có nhược điểm, nhược điểm của dứa sấy thăng hoa đó là ăn có thể không ngon bằng dứa sấy dẻo. Tất nhiên cũng tùy từng người ăn sẽ có đánh giá khác nhau nhưng nhiều người vẫn đánh giá dứa sấy dẻo ăn ngon hơn dứa sấy thăng hoa.

Nhược điểm tiếp theo cần nói đến là chi phí sấy dứa, nếu sấy thông hường các bạn cần sấy khoảng 8 tiếng để được một mẻ dứa dẻo và chi phí điện năng cũng không tốn quá nhiều. Nhưng sấy thăng hoa thì cần thời gian sấy khoảng 30 - 35 tiếng cho một mẻ và khoảng thời gian này sẽ tốn nhiều chi phí điện năng hơn, tốn nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với việc giá thành của dứa sấy thăng hoa sẽ tăng cao.

Nhược điểm cuối cùng phải nói đến cũng là nhược điểm liên quan đến nhược điểm vừa kể trên. Khi thời gian sấy mất 30 - 35 tiếng thì bạn muốn sản xuất đại trà dòng sản phẩm dứa sấy đông khô là không khả thi cho lắm. Chưa kể đến giá thành sản phẩm cao và khó nhận biết được chất lượng bằng cảm quan, có thể nói dứa sấy thăng hoa sẽ chỉ phù hợp với dòng sản phẩm cao cấp có giá thành cao dành cho những đối tượng đặc biệt.

Dứa sấy thăng hoa để nghiền bột, công nghệ sấy khô mới

Kết luận

Dứa sấy đông khô thăng hoa là một dòng sản phẩm mới thuộc phân khúc cao cấp. Dứa sấy thăng hoa có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc nghiền bột đều được. Tuy nhiên, loại sản phẩm sấy này có giá thành cao, khó sản xuất với số lượng lớn và chưa có nhu cầu quá nhiều trên thị trường. Do đó, nếu bạn đang muốn tìm một dòng sản phẩm mới để phát triển thì có thể cân nhắc dứa sấy bằng phương pháp thăng hoa. Nếu bạn đang muốn làm một dòng sản phẩm mới về dứa bán đại trà thì không nên cân nhắc dòng sản phẩm này.


Bài viết liên quan: