Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này


Nếu bạn từng làm dứa sấy khô thì có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng dứa sấy lâu khô. Thông thường, theo lý thuyết thì dứa sấy khoảng 6 tiếng là khô, nhưng có thể bạn sấy 8 tiếng thậm chí 12 tiếng mà miếng dứa vẫn chưa đủ khô. Nguyên nhân của tình trạng này thực ra do cách các bạn sấy là chủ yếu. Tất nhiên, cũng có một phần nguyên nhân là do máy sấy, và trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân cũng như cách xử lý nếu gặp tình trạng dứa sấy lâu khô.

Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này

Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý

Tại sao dứa sấy lâu khô

Dứa khi sấy có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng sấy lâu khô. Cụ thể, các nguyên nhân có thể kể ra như:

  • Máy sấy có vấn đề: máy sấy dứa bị hỏng cũng khiến dứa sấy lâu khô thậm chí không khô được. Bạn nên kiểm tra máy sấy trước khi sấy dứa để đảm bảo việc máy gặp trục trặc không xảy ra.
  • Lát dứa qua dày: khi sấy dứa thì độ khô không chỉ phụ thuộc vào cách sấy mà nguyên liệu các bạn cho vào cũng ảnh hưởng không nhỏ. Nếu lát dứa quá dày thì thời gian khô sẽ lâu thậm chí không khô được.
  • Nhiệt độ sấy thấp: nhiệt độ để sấy dứa các bạn nên để khoảng 65 độ C, dứa sẽ khô nhanh, cho màu đẹp. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp chỉ 30 - 40 độ thì rõ ràng thời gian sấy sẽ kéo dài hơn và chuyện dứa sấy lâu khô là bình thường.
  • Ngộ nhận về thời gian: sấy dứa tùy theo độ dày mỏng của miếng dứa, tùy theo nhiệt độ sấy và tùy theo cả loại máy sấy mà thời gian khô sẽ nhanh hoặc chậm. Dứa thái lát càng mỏng sấy càng nhanh khô, nhiệt độ sấy càng cao càng nhanh khô và máy sấy công suất lớn (có lượng gió thổi lớn) cũng nhanh khô hơn máy có công suất nhỏ (lưu lượng gió thấp). Chính vì thế đôi khi hướng dẫn ghi là sấy 6 tiếng khô nhưng nếu bạn dùng máy mini, thái lát dứa dày rồi cài nhiệt độ thấp thì sấy 15 tiếng mới khô là chuyện bình thường.

Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này

Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý

Cách khắc phục dứa sấy lâu khô

Với những nguyên nhân ở trên thì việc xác định nguyên nhân rồi khắc phục là rất dễ dàng đúng không nào:

Máy sấy trục trặc: trường hợp này bạn có thể kiểm tra chi tiết các thông số sấy và một số bộ phận chính của máy để đảm bảo máy vẫn đang hoạt động bình thường. Khi máy hoạt động bình thường, các bạn mới bắt đầu cho dứa vào sấy.

Lát dứa thái quá dày: với nguyên nhân dứa sấy lâu khô do miếng dứa quá dày, bạn hãy thái lát dứa mỏng thôi sẽ giúp miếng dứa sấy nhanh khô hơn.

Nhiệt độ sấy thấp: dứa nếu bạn sấy bằng máy sấy hoa quả thông thường, tức là sấy bằng phương pháp sấy nhiệt đối lưu thì nên đặt nhiệt độ 65 độ C để sấy sẽ cho hiệu quả sấy tốt. Còn nếu bạn dùng máy sấy lạnh sử dụng công nghệ sấy bằng gió khô lạnh thì nên đặt nhiệt độ sấy tối đa là 50 độ C để sấy.

Ngộ nhận về thời gian: sau khi đã đảm bảo được lát dứa thái không bị dày, nhiệt độ sấy phù hợp, máy sấy không có vấn đề thì bạn hãy tính thời gian sấy xem bao lâu thì khô. Thường sấy bằng máy công suất thấp thời gian sấy vào khoảng 10 tiếng, sấy bằng máy công suất cao thời gian sấy sẽ nhanh hơn vào khoảng 8 tiếng.

Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này

Dứa sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý

Kết luận

Với nguyên nhân dứa sấy lâu khô như trên, có thể thấy rằng việc dứa sây chậm khô có nhiều lý do như do máy sấy gặp vấn đề, lát dứa quá dày, nhiệt độ sấy quá thấp và do thời gian sấy chưa đủ. Để khắc phục tình trạng dứa sấy lâu khô cũng không khó, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ máy trước khi sử dụng, thái lát dứa không quá dày và sấy ở nhiệt độ phù hợp là được.


Bài viết liên quan: