Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng, tại sao cần soi trứng vào ngày đó


May ap trung - Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng là câu hỏi mà khá nhiều bạn mới tập ấp trứng thắc mắc. Thực ra vấn đề này đã được Mactech nêu ở rất nhiều bài viết với thời gian soi trứng là vào ngày ấp thứ 7, 14 và 18. Tuy nhiên các bạn cần hiểu soi trứng để làm gì và nếu không soi trứng thì sao. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngày soi trứng và tại sao cần soi trứng vào những ngày đó.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng

Như vừa nói ở trên, gà ấp tới ngày thứ 7, 14 và 18 thì cần soi trứng. Khi soi trứng, các bạn sẽ phát hiện được trứng nào bị hỏng, trứng nào chết phôi, trứng nào bị nứt, dập vỏ, rỗ vỏ ... Khi thấy các trứng có vấn đề trên, các bạn cần loại các trứng đó ra để tránh việc trứng bị ung vỡ ra sẽ ảnh hưởng tới các trứng khấc đang ấp bên trong. Bên cạnh đó, việc soi trứng gà ấp còn giúp các bạn theo dõi được tình trạng phát triển của trứng, thậm chí biết trứng đã sắp nở hay chưa.

Xem thêm: Cách soi trứng gà

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng

Trứng bị nứt không ấp được

Tại sao lại là ngày 7, 14, 18

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao cần soi trứng vào các ngày 7, 14, 18 mà không phải các ngày khác hay không. Nếu bạn hiểu về thời gian phát triển của trứng gà thì bạn sẽ hiểu nguyên nhân tai sao lại soi trứng vào ngày đó. Trứng gà phát triển theo các giai đoạn khác nhau, từ ngày ấp đầu tiên tới ngày thứ 7 trứng sẽ phát triển hệ thần kinh. Từ ngày thứ 7 đến 14 trứng sẽ phát triển hệ cơ xương và lông. Tới ngày 18 trứng đã có các dấu hiệu chuẩn bị nở. Tới ngày 19, 20 trứng sẽ bắt đầu mổ vỏ và khoảng 24 - 36 tiếng sau trứng sẽ nở hoàn toàn.

Như vậy, khi trứng phát triển xong hệ thần kinh các bạn có thể nhìn thấy phôi hình thành một chấm đen rất rõ ràng. Đây là dấu hiệu để phát hiện trứng có phôi hay không. Vì lý do này nên soi trứng vào ngày thứ 7 sẽ giúp bạn loại được các trứng không có phôi. Vào ngày 14, trứng đã phát triển tương đối hoàn thiện, thời điểm này soi trứng các bạn sẽ thấy được chuyển động của gà con bên trong. Còn soi trứng vào ngày thứ 18, các bạn sẽ thấy được trứng có dấu hiệu sắp nở, lúc nào bạn có thể chuẩn bị để cho trứng nở được rồi.

Xem thêm: Dấu hiệu trứng gà sắp nở

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng

Trứng hai lòng đỏ, không nên ấp tiếp

Như vậy, với câu hỏi gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng chắc các bạn đã có câu trả lời rồi phải không. Gà ấp cần soi trứng 3 lần vào ngày 7, 14 và 18. Thời điểm soi trứng này phụ thuộc vào chu kỳ phát triển của trứng, bạn soi đúng ngày sẽ biết được trứng có phát triển tốt không và gà con đã có dấu hiệu sắp nở hay chưa.


Bài viết liên quan: