Dấu hiệu trứng gà sắp nở như thế nào? Dấu hiệu nào chính xác nhất


May ap trung - Rất nhiều bạn mới ấp trứng gà thường thắc mắc dấu hiệu trứng gà sắp nở như thế nào và đâu là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất. Liên quan đến các dấu hiệu trứng gà sắp nở thì có nhiều dấu hiệu nhưng dấu hiệu chính xác nhất và chắc chắn nhất là dấu hiệu khi trửng bổ vỏ. Thông thường, khi thấy trứng có dấu hiệu mổ vỏ thì chỉ khoảng vài tiếng sau trứng sẽ nở.

Dấu hiệu trứng gà sắp nở như thế nào

Các dấu hiệu trứng gà sắp nở

Để biết trứng gà sắp nở hay chưa thì có thể căn cứ vào 5 dấu hiệu sau:

  • Soi trứng gà ấp để biết trứng sắp nở hay chưa: khi trứng sắp nở, phôi trứng sẽ có nhiều dấu hiệu đặc trưng. Đầu tiên là túi khí của trứng sẽ mở rộng chiếm tới 1/3 trứng. Dấu hiệu tiếp theo là phần đầu của gà sẽ quay ngược lại so với ban đầu nhô lên hướng về phía túi khí.
  • Trứng gà ấp được khoảng 20 ngày: thời gian nở chuẩn của trứng gà là 20 ngày. Khi ấp được khoảng 20 ngày mà thấy phôi vẫn bình thường thì tức là trứng gà sắp nở.
  • Thử trứng bằng nước: khi ấp được đến gần ngày nở, các bạn có thể thả trứng cho nổi trong một chậu nước ấm (khoảng 35 độ C). Đợi cho mặt nước không bị sóng rồi quan sát sẽ thấy trứng hơi chuyển động tạo ra các gợn sóng trên mặt nước. Đây là dấu hiệu phôi trứng đang hoạt động và chỉ có trứng ấp từ 16 ngày trở lên thì mới có dấu hiệu này. Do đó, nếu thấy trứng có dấu hiệu như vậy tức là trứng sắp tới ngày nở.
  • Nghe tiếng mổ vỏ: khi trứng sắp nở gà con sẽ mổ vào vỏ trứng để đục vỏ chui ra. Trước đó, gà thường mổ vào vỏ trứng chứ không phải lúc nở mới mổ. Do đó, nếu bạn nghe được cách cách bên trong trứng tức là trứng gà sắp nở.
  • Trứng có dấu hiệu mổ vỏ: khi trứng sắp nở, gà con sẽ mổ thủng lớp vỏ trứng sau đó đạp vỏ trứng để ra ngoài. Khi thấy dấu hiệu này tức là gà chỉ còn cách vài tiếng là sẽ nở hoàn toàn.

Dấu hiệu trứng gà sắp nở như thế nào

Dấu hiệu trứng gà sắp nở như thế nào

Dấu hiệu nào chính xác nhất

Trong số các dấu hiệu để biết trứng gà sắp nở thì dấu hiệu trứng gà mổ vỏ (khẻ mỏ) là dấu hiệu chính xác nhất vì từ khi khẻ mỏ chỉ vài tiếng (5 tiếng) sau là gà sẽ nở hoàn toàn. Còn nếu bạn theo dõi trứng trong những ngày sắp nở để biết trứng đã sắp nở chưa thì tốt nhất nên dùng phương pháp soi trứng sẽ biết chính xác nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về dấu hiệu trứng gà sắp nở, hãy liên hệ với Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: