Gà Đông Tảo ấp bao nhiêu ngày thì nở, một số yếu tố cần quan tâm


Gà Đông Tảo ấp bao nhiêu ngày thì nở? Gà Đông Tảo ấp theo đúng kỹ thuật thì 20 ngày trứng sẽ nở. Nếu ấp bằng máy ấp trứng thì tùy vào điều kiện thời tiết cũng như nhiều yếu tố khác từ mà thời gian nở của trứng có thể dao động trong khoảng 19 đến 21 ngày.

Gà Đông Tảo ấp bao nhiêu ngày thì nở

Gà Đông Tảo ấp bao nhiêu ngày thì nở

Nhiều bạn thắc mắc gà Đông Tảo ấp bao nhiêu ngày thì nở vì nghĩ rằng gà Đông Tảo trứng nở có thể khác so với các loại gà thông thường. Thực tế thì gà Đông Tảo cũng giống như các loại gà khác và có thời gian ấp trứng vào khoảng 20 ngày. Sau khi ấp 20 ngày trứng sẽ nở thành gà con. 

Hiện nay, do gà Đông Tảo ấp trứng rất vụng và hay làm vỡ trứng nên đa số các hộ chăn nuôi gà Đông Tảo đều không cho gà ấp tự nhiên hay "ấp nhờ" mà đều dùng máy ấp trứng để ấp. Do sử dụng máy ấp trứng để ấp nên thời gian trứng nở sẽ dao động trong khoảng 19 - 21 ngày vì máy ấp có nhiệt độ ấp không chuẩn như gà tự ấp.

Gà Đông Tảo ấp bao nhiêu ngày thì nở

Thế nào là trứng nở muộn, nở sớm

Gà Đông Tảo ấp trứng 20 ngày thì nở nên trứng nở trước ngày 20 là trứng nở sớm, nở sau ngày 20 là trứng nở muộn và nở trong ngày 20 là nở đúng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng máy ấp trứng thì thời gian nở sẽ dao động nhiều hơn cụ thể là trứng nở trước ngày 19 là trứng nở sớm, trứng nở sau ngày 21 là trứng nở muộn và trứng nở từ ngày 19 - 21 là nở đúng ngày. 

Xử lý khi trứng nở sớm, nở muộn

Nếu các bạn sử dụng máy ấp trứng Mactech để ấp trứng gà Đông Tảo mà gặp trường hợp trứng nở sớm, nở muộn thì bạn cần phải linh động xử lý ngay để giúp trứng nở đúng ngày vì trứng nở sớm hay nở muộn đều ảnh hưởng đến chất lượng gà con.

  • Nếu trứng nở trước ngày 19, các bạn chú ý giảm nhiệt độ của máy ấp xuống 0,1 độ C. Nguyên nhân trứng nở sớm thường do trứng bị thừa nhiệt nên phôi phát triển quá nhanh. Vì thế cần giảm nhiệt độ một chút trứng sẽ nở đúng ngày.
  • Nếu trứng tới hết ngày 20 chưa nở thì các bạn cần theo dõi tình trạng của trứng. Nếu trứng chưa có bất kỳ dấu hiệu nào là sắp nở thì bạn hãy tăng nhiệt độ của máy ấp lên 0,1 độ C để đảm bảo trứng không bị nở muộn. Nguyên nhân trứng nở muộn phần nhiều là vì nhiệt độ thấp nên trứng bị thiếu nhiệt dẫn đến phôi phát triển chậm.

Như vậy, với những giải thích trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về thời gian ấp trứng gà Đông Tảo cũng như cách xử lý linh hoạt khi trứng nở sớm, nở muộn. Nếu bạn dùng máy ấp của các hãng khác, bạn không nên làm theo hướng dẫn trên mà hãy liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn cách xử lý khi trứng nở sớm, nở muộn vì mỗi máy ấp đều có cấu tạo cũng như cách hoạt động không giống nhau.


Bài viết liên quan: