Thời gian sấy hạt macca, sấy bao lâu thì khô, thì chín giòn


Chào các bạn, trong bài viết này chúng ta lại trở lại với các thông số sấy hạt macca. Để sấy hạt macca cũng không hề khó, nhưng để sấy có vị ngon đặc trưng lại là bí quyết của từng đơn vị sản xuất. Bí quyết này liên quan đến rất nhiều yếu tố từ nguồn nguyên liệu, cách sấy và cả mục đích sấy. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sấy để hạt macca giòn ngon thì không khó, bí quyết ở đây là bạn phải biết cụ thể nhiệt độ sấy và thời gian sấy. Bài viết trước Mactech nêu cụ thể về nhiệt độ sấy hạt macca, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về thời gian sấy hạt macca như thế nào để hạt khô, chín giòn.

Thời gian sấy hạt macca, sấy bao lâu thì khô, thì chín giòn

Thời gian sấy hạt macca

Thời gian sấy hạt macca như thế nào

Hạt macca sau khi thu hoạch thường được tách vỏ và phơi khô vừa phải sau đó bán làm nguyên liệu. Nguyên nhân macca không sấy khô rồi mới bán vì sấy khô hẳn như vậy mất nhiều thời gian và trọng lượng hạt cũng bị hao hụt khá nhiều. Do đó các nguồn nguyên liệu thường sẽ bán macca sấy khô dở chứ không khô hẳn. Khi mua macca về sấy thường chúng ta sẽ phải sấy cho khô hẳn rồi mới chuyển qua công đoạn sấy chín giòn.

1. Thời gian sấy khô hạt macca

Hạt macca được phơi khô dở thường sẽ rất khó để biết sấy bao lâu thì khô, theo kinh nghiệm của các hộ kinh doanh thì loại macca này thường phải sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 10 tiếng mới đạt được độ khô để sấy giòn. Tất nhiên, nếu hạt macca tươi hơn, thời gian sấy hạt macca sẽ lâu hơn một chút. Để biết hạt mắc ca đã khô hay chưa bạn chỉ cần tách vỏ và ăn thử hạt là biết ngay. Các bạn yên tâm là mặc dù hạt mắc ca sấy ở nhiệt độ 70 độ chưa chín nhưng vẫn có thể ăn được mà không sợ bị đau bụng.

Lưu ý nhỏ là hạt mắc ca có lớp vỏ cứng bên ngoài, lớp vỏ này sẽ hạn chế hạt bị mất nước, do đó để phơi được khô thường quả sẽ được dập cho tách vỏ giúp nước trong hạt thoát được ra ngoài khi phơi hoặc sấy. Nếu bạn thấy hạt mua về mà vỏ chưa nứt hoặc chưa tách thì cần phải tách vỏ để quá trình sấy được nhanh hơn.

Xem thêm: Máy sấy hạt macca

Thời gian sấy hạt macca, sấy bao lâu thì khô, thì chín giòn

Thời gian sấy hạt macca

2. Thời gian sấy chín hạt macca

Sau khi đã sấy hạt mắc ca đủ khô, các bạn có thể bắt đầu chuyển sang sấy chín. Để sấy chín hạt macca chỉ nên sấy ở nhiệt độ 100 - 105 độ C, nếu sấy ở nhiệt độ cao rất dễ khiến hạt bên trong chuyển sang màu vàng do dầu trong hạt bị đổi màu dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Khi sấy chín ở nhiệt độ 100 - 105 độ C, thời gian sấy hạt macca phù hợp là 50 - 60 phút. 

Thường hạt macca cần sấy để hạt bên trong trắng, giòn rụm sẽ cho chất lượng tốt. Tất nhiên, nếu bạn muốn sấy hạt macca cho hạt bên trong vàng thì có thể sấy ở nhiệt độ 120 độ và sấy trong thời gian 35 - 40 phút. Lúc này hạt sẽ hơi ngả vàng chứ không trắng như sấy ở nhiệt độ 100 độ.

Thời gian sấy hạt macca, sấy bao lâu thì khô, thì chín giòn

Thời gian sấy hạt macca

Kết luận

Với các thông tin trên, có thể thấy thời gian sấy hạt macca còn tùy vào độ khô ban đầu của hạt. Thông thường các bạn sấy hạt macca ở nhiệt độ 70 độ C trong 10 tiếng là hạt sẽ khô. Còn sấy chín thì bạn sấy ở nhiệt độ 100 - 105 độ C, thời gian sấy hạt macca cho chín giòn là 50 - 60 phút. Sau khi sấy xong, bạn ăn hạt macca thấy hạt giòm rụm là đạt chất lượng. Còn nếu hạt macca không được giòm rụm là do hạt ban đầu bạn sấy chưa được khô hẳn. Lúc này bạn có thể cho hạt macca vào sấy tiếp ở nhiệt độ 70 - 80 độ C trong một vài tiếng đến khi hạt giòn rụm đúng theo yêu cầu thì cho hạt ra là được.


Bài viết liên quan: