Hạt vừng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đối với sản phẩm này


Gần đây có một số bạn hỏi Mactech về vấn đề rang sấy vừng sao cho thơm ngon. Ngoài ra, cũng có một số khách hàng muốn tham khảo những kiểu sấy mới trong đó có kiểu sấy thăng hoa. Và vấn đề mà khá nhiều bạn hỏi đó là hạt vừng sấy thăng hoa ăn có ngon hơn rang sấy thông thường không. Câu trả lời là KHÔNG.

Hạt vừng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đối với sản phẩm này

Hạt vừng sấy thăng hoa

Hạt vừng sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là một kiểu sấy mới giúp giữ nguyên hình dạng cũng như đặc tính của sản phẩm sau khi sấy. Các sản phẩm sấy thăng hoa sẽ có kết cấu giòn xốp. Vì sự ưu việt này nên nhiều cơ sở rang sấy hạt cũng muốn thử sấy thăng hoa các loại sản phẩm của mình để xem chất lượng sấy ra sao nhằm tạo ra các dòng sản phẩm mới đưa ra thị trường. Tuy nhiên, đối với các loại hạt như hạt vừng thì Mactech khuyên các cơ sở rang sấy là không nên sấy thử theo hướng này vì một số lý do sau:

1. Sấy thăng hoa giá thành đắt

Máy sấy thăng hoa có giá thành đắt, máy sấy 3kg mỗi lần có giá khoảng 65 triệu, đắt gấp 4 lần máy rang sấy vừng loại 10kg. Vì giá thành đắt, chi phí đầu tư ban đầu nhiều nên giá thành sản phẩm bị đội lên không ít. Ngoài ra, điện năng tiêu thụ khi sấy vừng thăng hoa cũng cao hơn rang sấy bình thường gấp vài lần cũng khiến giá thành sản phẩm khó bán được ở mức giá phải chăng.

Xem thêm: Máy rang sấy vừng

Hạt vừng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đối với sản phẩm này

Hạt vừng sấy thăng hoa

2. Thời gian sấy lâu

Sấy thăng hoa mỗi lần sấy cần thời gian ít nhất 24 giờ/mẻ. Thời gian sấy quá lâu khiến cho vừng sấy thăng hoa bị hạn chế nếu sấy số lượng lớn. Ngoài ra sấy lâu cũng là nguyên nhân khiến máy tốn điện làm tăng chi phí sấy sản phẩm.

Hạt vừng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đối với sản phẩm này

Hạt vừng sấy thăng hoa

3. Ăn không thơm ngon bằng vừng rang sấy thông thường

Máy sấy thăng hoa sử dụng phương pháp sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm. Do đó, nếu sấy vừng thăng hoa thì vừng sẽ không thơm, khi ăn sẽ xốp vụn cảm giác hơi sạn và tất nhiên là không ngon như vừng rang sấy thông thường. Do đó, nếu bỏ qua vấn đề thời gian sấy hay giá thành sản xuất thì rõ ràng sấy thăng hoa không phải là một lựa chọn tốt đối với hạt vừng.

Hạt vừng sấy thăng hoa, có nên sấy thăng hoa đối với sản phẩm này

Hạt vừng sấy thăng hoa

Kết luận

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng hạt vừng vẫn có thể sấy thăng hoa được nhưng chi phí sấy cao, ăn không thơm ngon như rang sấy thông thường. Do đó, không nên sấy vừng bằng máy sấy thăng hoa mà chỉ nên dùng các loại máy rang sấy thông thường là tốt nhất.


Bài viết liên quan: