Hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô, hướng xử lý như thế nào


Trong bài viết trước, Mactech đã giúp các bạn biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng hoa đủ đủ sấy lâu khô. Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một trường hợp khác khi sấy hoa đu đủ không được thành công đó là hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô được.

Hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô, hướng xử lý như thế nào

Hoa đu đủ sấy bằng máy sấy

Tại sao hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô

Hoa đu đủ khi sấy bị nhũn kèm theo tình trạng không khô thường là do máy gặp vấn đề trục trặc hoặc các bạn cho hoa đu đủ vào máy quá nhiều. Cụ thể các nguyên nhân như sau:

  • Máy gặp vấn đề trục trặc: khi máy gặp trục trặc có nhiều kiểu nhưng trường hợp máy trục trặc không thể đẩy được không khí ẩm ra bên ngoài sẽ xảy ra tình trạng hoa đu đủ bị nhũn và không khô. Khi không khí ẩm không được đẩy ra ngoài trong quá trình sấy thì sản phẩm sấy khô được một chút lại bị hút ẩm trở lại, quá trình này lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến hoa bị nhũn do độ ẩm trong không khí quá cao.
  • Các bạn cho quá nhiều hoa đu dủ vào trong máy sấy: các máy sấy hiện nay thường có dung tích nhất định và khi sấy thì cũng chỉ sấy tốt nếu sản phẩm cho vào ở mức độ cho phép. Nếu bạn cho quá nhiều thì hiệu quả sấy sẽ không được tốt và cũng có thê gây tình trạng sản phẩm không khô, nhũn. Giải thích cụ thể hơn cho các bạn hiểu, khi các bạn cho quá nhiều sản phẩm vào trong máy sẽ bịt hết các vị trí thổi khí nóng trong máy dẫn đến luồng khí tuần hoàn chỉ lưu thông được ở mép của các khay sấy chứ không thổi được vào trong. Hoa đu đủ bên trong dần dần sẽ bị hấp hơi và nhũn ra chứ không khô được.

Hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô, hướng xử lý như thế nào

Hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô

Hướng khắc phục như thế nào

Với hai nguyên nhân chính khiến hoa đu đủ sấy bị nhũn ở trên thì hướng khắc phục thực ra cũng tương đối đơn giản thôi. Thứ nhất, các bạn nên kiểm tra máy sấy trước khi sấy để đảm bảo máy hoạt động bình thường không gặp trục trặc. Thứ hai, các bạn nên xác định khối lượng sấy hoa đu đủ tối đa chỉ bằng khoảng một nửa so với khối lượng tối đa của máy. Ví dụ máy sấy nhiệt có khả năng sấy tối đa 50kg thì sẽ sấy được những loại sản phẩm nặng với mức tối đa 50kg, các sản phẩm nhẹ hơn có thể tích lớn thường sẽ sấy được ít hơn. Hoa đu đủ thực ra ban đầu cũng có thể tích tương đối lớn và trọng lượng không nặng, vậy nên với máy sấy 50kg bạn chỉ nên sấy khoảng 25kg hoa đu đủ là vừa.

Hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô, hướng xử lý như thế nào

Hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô

Kết luận

Trường hợp hoa đu đủ sấy bị nhũn, không khô thường do máy có vấn đề hoặc do các bạn cho quá nhiều hoa vào sấy. Để khắc phục tình trạng này thì bạn chỉ cần kiểm tra máy sấy hoạt động bình thường và cho hoa đu đủ vào sấy với lượng vừa phải chứ không nên cho nhiều sẽ giúp hiệu quả sấy được cải thiện rõ rệt.

 


Bài viết liên quan: