Hoa quả, trái cây sấy dẻo có tốt không? Lưu ý khi ăn hoa quả sấy dẻo


Máy sấy hoa quả - Hoa quả trái cây sấy dẻo là đồ ăn vặt được rất nhiều bạn yêu thích. Hoa quả sấy dẻo có mui vị gần giống như hoa quả tươi mà lại bảo quản được lâu nên rất tiện lợi khi sử dụng. Dù vậy, cái gì cũng có mặt tốt và mặt không tốt của nó. Hoa quả sấy dẻo cũng vậy, nếu ăn nhiều tất nhiên là không tốt nhưng nếu ăn với lượng vừa phải thì sẽ rất tốt cho cơ thể.

Hoa quả, trái cây sấy dẻo có tốt không

Mặt lợi của hoa quả sấy dẻo

Hoa quả sấy dẻo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Trong đó, một lợi ích được đặc biệt nhấn mạnh là nó có khả năng phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch - căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Lý do hoa quả sấy dẻo giúp giảm các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch vì hoa quả có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn giúp giảm lượng cholesteron co hại trong máu giúp ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến tim mạch.

Ngoài tác dụng này, trái cây sấy dẻo còn chứa các hợp chất giúp chống lại quá trình oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, một số loại trái cây sấy dẻo bằng phương pháp sấy lạnh còn giữ được cả các vitamin bên trong giúp cơ thể tăng sức đề kháng và bổ sung một số vitamin thiết yếu cho cơ thể. 

Mặt hại của trái cây sấy dẻo

Bên cạnh những tác dụng tốt của trái cây sấy dẻo thì loại đồ ăn vặt này cũng tiềm tàng khá nhiều tác hại nếu bạn không chú ý sử dụng đúng cách. Nếu bạn ăn quá nhiều hoa quả sấy dẻo thì bạn có khả năng cao mắc các bệnh liên quan đến béo phì, tim mạch, đái tháo đường và thậm chí là rối loạn tiêu hóa.

Trong hoa quả có chứa hàm lượng đường không giống nhau. Có loại chứa hàm lượng đường lớn và cũng có loại chứa ham lượng nhỏ. Tuy nhiên, khi dùng làm hoa quả sấy dẻo thì thường sẽ chọn các loại trái cây có hàm lượng đường cao khi sấy ăn sẽ ngon hơn. Do đó, khi các bạn ăn nhiều hoa quả sấy dẻo sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng lên khá nhiều. Điều này khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, béo phì, đái tháo đường... Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong hoa quả sấy thường khá cao. Khi ăn nhiều, hàm lượng chất xơ quá lớn sẽ khiến cản trở việc tiêu hóa khiến bạn có thể gặp phải các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, no lâu.

Hoa quả sấy dẻo sử dụng máy sấy Mactech

Lưu ý gì khi ăn hoa quả sấy dẻo

Với những lợi ích và tác hại vừa kể trên, các bạn nên chú ý một chút khi ăn hoa quả trái cây sấy dẻo để dảm bảo tận dụng được tối đa những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại:

  • Nên ăn các loại hoa quả sấy dẻo được sấy tự nhiên không tẩm ướp thêm phụ gia như muối, đường.
  • Nên chọn các loại hoa quả sấy dẻo có độ ngọt vừa phải để tránh các bệnh liên quan đến béo phì, đái tháo đường, ...
  • Khi sử dụng trái cây sấy dẻo, nên đọc kỹ các thông số ghi trên bao bì. Thường trên bao bì của các loại trái cây sấy dẻo đều có ghi trọng lượng cho một khẩu phần ăn (oz). Bạn chỉ nên ăn đúng theo khẩu phần ăn sẽ tốt nhất cho sức khỏe.

Với những lợi ích và tác hại vừa nêu trên, các bạn chắc đã có thể tự trả lời được câu hỏi hoa quả, trái cây sấy dẻo có tốt không rồi phải không. Hãy chú ý ăn uống điều độ để có một sức khỏe tốt vì không phải thực phẩm nào cũng hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn nhiều có thể sẽ gây ra những tác hại không mong muốn có hại cho sức khỏe.


Bài viết liên quan: