Quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo, chỉ cần có máy sấy là đủ


Máy sấy nông sản - Trái cây sấy dẻo là mặt hàng đồ ăn vặt khá cao cấp trên thị trường. Một gói trái cây sấy dẻo loại nhỏ thường cũng có giá vài chục ngàn đồng khiến nhiều chị em thích ăn vặt đôi khi cũng phải nao núng về túi tiền khi mua loại đồ ăn vặt này. Vậy quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo như thế nào mà giá thành lại đắt như vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Để làm trái cây sấy dẻo thực ra không khó. Quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo chỉ gồm 3 bước cơ bản:

  • Bước 1: Sơ chế trái cây, loại bỏ vỏ, hạt và có thể thái miếng tùy loại.
  • Bước 2: Sấy dẻo trái cây trong máy sấy dẻo.
  • Bước 3: Đóng gói trái sấy sấy dẻo.

Trong 3 bước này, khâu sấy dẻo trái cây là khâu tốn khá nhiều thời gian và thường cần dùng máy sấy mới đảm bảo chất lượng sấy được đồng đều. Thông thường để sấy dẻo các cơ sở sản xuất sẽ sử dụng máy sấy hoa quả sử dụng công nghệ sấy nhiệt với dải nhiệt từ 35 - 95 độ C. Nguyên nhân sử dụng loại máy sấy này vì nhiệt độ như vậy thích hợp để sấy dẻo và giá thành của máy sấy nhiệt cũng khá rẻ. Một số cơ sở sản xuất làm trái cây sấy dẻo với các loại trái cây như sầu riêng, mãng cầu hay dứa thường lại dùng máy sấy lạnh mới đáp ứng được nhu cầu sấy.

Để sấy dẻo trái cây bằng máy sấy, đối với máy sấy nhiệt thường chỉ sấy trong khoảng trên dưới 60 độ C. Một số loại có thể sấy ở nhiệt độ 70 - 80 độ C (chuối sấy dẻo) tuy nhiên thời gian sấy sẽ phải ngắn hơn. Thời gian sấy dẻo thông thường sẽ mất từ 4 - 6 tiếng tùy vào nhiệt độ các bạn cài đặt. Nếu sử dụng máy sấy lạnh thì thời gian sấy có thể sẽ lâu hơn khá nhiều từ 8 - 10 tiếng nhưng sẽ giữ được màu sắc đẹp hơn. Sau khi sấy xong, chỉ cần để trái cây bớt nóng là có thể đóng gói và bảo quản được từ 3 - 6 tháng tùy loại.

Quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Tại sao trái cây sấy dẻo có giá thành đắt

Nếu nhìn vào quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo vừa kể trên thì có thể thấy rằng trái cây sấy dẻo tốn kém nhất chính là ở khâu sấy dẻo. Với những loại trái cây sấy dẻo cao cấp sử dụng máy sấy lạnh thì thời gian sấy phải lên đến khoảng 10 tiếng thậm chí lâu hơn tùy loại trái cây. Do đó, chi phí sản xuất trái cây sấy dẻo cũng khá cao chứ không hề rẻ. Thậm chí, nếu các cơ sở sản xuất thực hiện các quy trình đảm bảo chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu thì chi phí sản xuất còn cao hơn bình thường khá nhiều. Đây chính là lý do khiến giá thành của trái cây sấy dẻo thường khá cao.

Như vậy, qua quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo vừa nói trên, có thể thấy rằng trái cây sấy dẻo cũng tốn khá nhiều chi phí nhất là chi phí sấy dẻo. Do đó, giá thành của trái cây sấy dẻo thường khá cao là chuyện bình thường. Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến sấy dẻo, hãy liên hệ với Mactech để được tư vấn cụ thể nhất.


Bài viết liên quan: