Sấy dẻo trái cây như thế nào? Có cần dùng máy sấy không


Máy sấy Mactech - Sấy dẻo trái cây như thế nào? Có cần dùng máy sấy không? là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc. Trong bài viết quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo, Mactech cũng đã nói rõ các bước để sấy dẻo trái cây dùng máy sấy. Còn thực tế, nếu bạn không dùng máy sấy thì vẫn có thể sấy dẻo hoa quả được tuy nhiên chất lượng thì không thế bằng cách dùng máy sấy.

Sấy dẻo trái cây như thế nào

Sấy dẻo trái cây khó hay dễ

Nếu nói sấy dẻo hoa quả trái cây như thế nào và khó hay dễ thì Mactech có thể trả lời ngay là dễ. Việc sấy dẻo trái cây thực ra không khó như các bạn nghĩ đâu. Trái cây thông thường nếu sấy khô thì độ ẩm bên trong còn khoảng 5 - 15%, còn sấy dẻo thì độ ẩm khoảng 20 - 30%. Do đó, việc sấy dẻo trái cây cũng gần tương tự như sấy khô chỉ có điều hộ ẩm trong trái cây vẫn còn khá cao khiến trái cây không khô cứng mà ăn sẽ dẻo, dai.

Sấy dẻo trái cây như thế nào

Các cách để sấy dẻo trái cây

Để sấy dẻo trái cây các bạn có thể dùng máy sấy hoặc dùng cách sấy thủ công là phơi nắng. Cho dù dùng cách nào thì cũng có ưu nhược điểm khác nhau, dùng máy sấy thì chất lượng sấy đồng đều, sấy nhanh, tự động hóa hoàn toàn. Còn nếu dùng cách sấy thủ công thì bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chi phí lại rẻ gần như không mất chi phí gì.

Để sấy dẻo hoa quả bằng máy sấy chúng ta cần chọn được loại máy sấy phù hợp với nhu cầu. Nếu sấy các loại hoa quả thông thường thì các bạn có thể chọn máy sấy hoa quả với nhiệt độ sấy từ 35 - 95 độ C. Còn nếu muốn sấy giữ màu sắc đẹp thì nên chọn máy sấy lạnh là tốt nhất. Dù chọn loại máy sấy nào nhưng nhiệt độ sấy để sấy thường không được đặt cao. Máy sấy nhiệt cũng chỉ sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C và máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ 25 - 35 độ C mà thôi. Thời gian sấy dẻo tùy từng loại trái cây và cách sấy nhưng thời gian sấy trung bình phải khoảng 5 - 10 tiếng.

Nếu sấy dẻo trái cây bằng phương pháp thủ công, các bạn chỉ cần phơi hoa quả đã sơ chế trên rổ, giá hoặc lưới. Thời gian phơi cho trái cây đạt độ dẻo vào những ngày nắng to là khoảng 2 - 3 ngày. Tất nhiên cũng tùy vào loại trái cây và việc các bạn thái lát dày hay mỏng mà thời gian phơi sẽ nhanh hay chậm.

Sấy dẻo trái cây như thế nào

Sấy dẻo hỏa quả không dùng máy sấy

Sấy dẻo trái cây không dùng máy sấy là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. Nếu chị em muốn thử sấy dẻo hoa quả trái cây tại nhà không dùng máy sấy thì cũng rất đơn giản thôi. Đầu tiên, hãy sơ chế trái cây, bỏ vỏ hạt chỉ giữ lại các phần thịt, cùi ăn được. Thái lát hoặc để nguyên sau đó mang đi phơi. Khi phơi chú ý phơi trên các mặt thoáng như lưới, rổ, giá và cách mặt đất ít nhất 30cm để tránh bụi bậm. Phơi ở nơi có nắng nhiều trong vòng 2 - 3 ngày là sẽ đạt được độ dẻo cần thiết. Nếu trái cây vẫn chưa đủ dẻo, bạn có thể phơi thêm đến khi nào đạt được độ dẻo mong muốn thì thôi.

Như vậy, với những giải thích về cách sấy dẻo trái cây hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về cách làm món trái cây sấy dẻo này và có thể tự lam tại nhà. Chúc các bạn thành công!

 


Bài viết liên quan: