Hội chứng viêm tủy xương và hoại tử sụn do vi khuẩn


Hội chứng viêm tủy xương và hoại tử sụn do vi khuẩn hay còn gọi là chứng què quặt BCO. Chứng què quạt BCO gây ra do nhiễm khuẩn tại các đầu xương đùi từ đó dẫn đến hoại tử tại các đầu xương đùi. Sự di chuyển của các tác nhân gây bệnh từ ruột đến các khớp thông qua hàng rào bảo vệ ruột là một trong các nguyên do gây ra bệnh này.

Các khảo sát trên toàn thế giới khẳng định tính phổ biến của chứng què quặt. Chứng què quặt BCO gây ảnh hưởng trên cả dòng đời của gia cầm cũng như sự phát triển của chúng.

Bệnh viêm tủy xương ở gà

Khoảng 10 – 15% gà thịt chịu ảnh hưởng bởi các triệu chứng cận lâm sàng BCO, đây là những dấu hiệu ban đầu xuất hiện ở các gia cầm non (Thorp và cộng sự, 1993). BCO làm tăng tỉ lệ chết do áp lực loại thải và chọn lọc, và làm chậm tăng trọng và FCR cao cũng như làm giảm sự di chuyển của những gia cầm này khiến chúng không thể di chuyển đến nguồn thức ăn và nước uống.

Độc tố nấm mốc có thể làm trầm trọng hơn vấn đề này bằng cách làm tăng tính thẩm thấu của màng ruột và vì thế các mầm bệnh có thể di chuyển dễ dàng vào máu.

Hệ vi sinh có ích trong đường ruột có thể giúp làm giảm sự di chuyển của mầm bệnh vào trong máu (cạnh tranh loại trừ). Hiệu quả miễn dịch của hệ vi sinh có ích giúp gia cầm chống lại vấn đề này một cách hiệu quả hơn.


Bài viết liên quan: