Khoai tây sấy khô, các món khoai tây sấy


Mactech - Khoai tây thuộc họ Cà (Solanaceae). Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi - xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Khoai tây ngoài việc dùng như một loại thực phẩm thông thường thì khoai tây còn được sấy khô để bảo quản được lâu. Để làm khoai tây sấy khô, các bạn chỉ cần thái lát khoai tây rồi đem phơi hoặc dùng máy sấy khoai tây để sấy khô là được.

Khoai tây sấy khô, các món khoai tây sấy

Khoai tây sấy khô, các món khoai tây sấy

Khoai tây chứa khoảng 26 g cacbohydrat trong một củ trung bình. Các hình thức chủ yếu của cacbonhydrat này là tinh bột. Một phần nhỏ trong đó có khả năng chống tiêu hoá từ enzym trong dạ dày và ruột non. Tinh bột khoáng này được coi là có hiệu ứng sinh lý và lợi ích cho sức khỏe giống chất xơ: là chống ung thư ruột kết, tăng khả năng nạp glucose, giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương, tăng cảm giác no, thậm chí nó có thể làm giảm chất béo tích trữ trong cơ thể. Cách chế biến khoai tây có thể làm thay đổi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng. Ví dụ khoai tây nấu chín chứa 7% tinh bột khoáng, khi làm nguội đi thì nó tăng lên 13%.

Khoai tây sau khi thu hoạch phải xử lý ngay vì nếu để mọc mầm thì sẽ tạo ra độc tố rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Khoai tây có thể bảo quản trong nhiệt độ thấp hoặc sấy khô bảo quản lâu và dễ dàng hơn.

Khoai tây sấy khô

Để làm khoai tây sấy khô rất đơn giản, khoai tây thu hoạch về rửa sạch, thái lát rồi đem phơi cho khô là được. Tùy vào việc bạn thái lát mỏng hay lát dày mà thời gian phơi sẽ nhanh hay chậm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô bằng máy sấy khoai tây vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà thời gian làm khô lại nhanh hơn phương pháp phơi nắng khá nhiều. 

Khoai tây sấy khô, các món khoai tây sấy

Hình ảnh khoai tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn được rất nhiều bạn yêu thích. Có rất nhiều bí quyết để món khoai tây chiên này ăn được ngon hơn tuy nhiên nếu bạn không biết các bí quyết thì chỉ cần thái khoai tây thành dạng con chì như trong hình rồi chiên vàng đều trong dầu ăn là được. Chú ý là cách này đơn giản nhất và ăn cũng ngon nhưng bạn phải ăn nóng thì mới ngon còn để nguội sẽ bị ỉu.

Khoai tây sấy khô, các món khoai tây sấy

Khoai tây sấy giòn

Món khoai tây sấy giòn là món ăn vặt được rất nhiều bạn yêu thích. Khoai tây sấy giòn thực chất làm cũng rất dễ nhưng bạn cần phải có máy sấy rau củ quả thì mới làm được ngon. Cách làm cũng đơn giản thôi, bạn chỉ cần chiên giòn khoai tây trong dầu hoặc tốt nhất là chiên không dầu. Sau khi chiên xong, bạn cho khoai tây vào trong máy sấy rau củ quả để sấy vài tiếng cho lượng nước bên trong khoai tây thoát hết ra là được. Khi đó bạn ăn miếng khoai tây sẽ thấy có vị giòn rụm rất thơm ngon.

Khoai tây sấy khô, các món khoai tây sấy

Như vậy, khoai tây là loại củ được dùng để làm rất nhiều món ăn ngon và tiện lợi. Chỉ cần bạn chú ý một chút là có thể làm các món liên quan đến khoai tây sấy tại nhà rất ngon mà lại bổ dưỡng.


Bài viết liên quan: