Kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa hè, mùa đông


Mùa hè và mùa đông là thời điểm thời tiết không thuận lợi ấp trứng. Vào hai mùa này, nhiệt độ mùa hè quá nóng trong khi nhiệt độ mùa đông lại quá thấp khiến trứng bị thừa hoặc thiếu nhiệt dẫn đến tỉ lệ nở kém. Do đó mùa xuân và mùa thu là hai mùa tốt nhất để các hộ nuôi gà cho gà ấp trứng. Còn nếu các bạn nuôi gà muốn cho gà ấp trứng vào mùa hè và mùa đông thì thực ra cũng không phải không có cách. Trong bài viết này, Mactech sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho gà ấp trứng và mùa hè và mùa đông để giúp tăng tỉ lệ nở của trứng tốt hơn.

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa hè, mùa đông

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa hè

Vào mùa hè nóng nực nhiệt độ cao chính là và vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới tỉ lệ của trứng. Khi nhiệt độ môi trường cao trên 37 độ C sẽ khiến trứng gà ấp bị nóng dễ dẫn đến chết phôi. Chưa kể có những thời điểm mùa hè nắng nóng cao điểm lên đến trên 40 độ C thì tỉ lệ trứng nở thường là rất kém. Để giúp gà ấp tốt vào mùa hè, các bạn cần lưu ý một số điểm sau sẽ giúp tỉ lệ nở của trứng được cải thiện đáng kể:

  • Chuồng ấp: khu vực chuồng ấp các bạn nên thiết kế lại để cho thoáng mát hơn. Tất nhiên, vào ban đêm bạn vẫn nên che chắn để tránh sương gió hay mưa hắt vào ảnh hưởng tới trứng.
  • Nước uống: có thể nhiều bạn không biết, gà mẹ ngoài việc cung cấp nhiệt độ phù hợp cho trứng phát triển thì cơ thể của gà mái cũng tiết ra mồ hôi để làm tăng độ ẩm cho trứng. Do đó, hãy cho gà mẹ uống nước mát để giúp gà khỏe mạnh hơn và có đủ nước cho cơ thể trong giai đoạn ấp.
  • Chống nóng cho chuồng ấp: vấn đề chống nóng cho chuồng ấp là vấn đề cực kỳ quan trọng khi cho gà ấp trứng vào mùa hè. Để chống nóng cho chuồng ấp các bạn cần có biện pháp che chắn giúp chống nắng hắt vào chuồng và nếu cần nên lắp thêm hệ thống phun sương để giảm nhiệt cho khu vực chuồng ấp. Việc phun sương vừa giúp giảm nhiệt vừa giúp tăng độ ẩm cho trứng phát triển tốt hơn.

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa hè, mùa đông

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa đông

Vào mùa đông, điều kiện thời tiết trái ngược với mùa hè, mùa đông các bạn cần phải lưu ý chống lạnh cho chuồng ấp là chủ yếu, tránh gió lùa nhất là hướng gió đông bắc. Một số điểm cần lưu ý khi cho gà ấp trứng vào mùa đông như sau:

  • Thức ăn, nước uống: vào mùa đông gà mái sẽ có xu hướng ít dời tổ hơn. Do đó, các bạn cần cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ cho gà mái để gà có đủ sức khỏe ấp. Nên đặt máng thức ăn nước uống để gà có thể vừa ăn vừa ấp được thì càng tốt.
  • Chuồng ấp: khu vực chuồng ấp vào mùa đông nên chú ý che chắn để không bị gió lùa đảm bảo sức khỏe cho gà mái và cả chất lượng của trứng khi ấp. Nếu có gió lùa sẽ kèm theo không khí lạnh khiến nhiệt độ ấp bị giảm đi làm phôi phát triển không tốt.
  • Chống lạnh cho chuồng ấp: ngoài việc che chắn chống gió lùa thì các bạn nên thắp thêm bóng đèn để tăng nhiệt độ trong chuồng ấp giúp nhiệt độ không khí trong chuồng ấp không bị lạnh quá. Nếu làm tốt việc chống lạnh này thì tỉ lệ nở của trứng sẽ được cải thiện đáng kể.

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa hè, mùa đông

Như vậy, có thể thấy rằng kinh nghiệm cho gà ấp trứng vào mùa đông và mùa hè quan trọng nhất vẫn là vấn đề nhiệt độ môi trường. Nên đảm bảo nhiệt độ môi trường không quá nóng, không quá lạnh thì tỉ lệ nở của trứng sẽ cao và ngược lại. Do đó, mùa hè nên có biện pháp chống nóng, mùa đông nên có biện pháp chống lạnh cho khu vực chuồng ấp. Nếu bạn cảm thấy vấn đề này khó giải quyết như hướng dẫn ở trên thì nên tham khảo các loại máy ấp trứng gia cầm. Khi sử dụng máy ấp trứng gà vào mùa hè hay mùa đông bạn cũng có thể dễ dàng chống nóng, chống lạnh cho trứng hơn so với cho gà ấp trong chuồng.


Bài viết liên quan: