Mật độ nuôi gà thả vườn, lưu ý để đảm bảo gà phát triển tốt nhất


Máy ấp trứng - Nuôi gà thả vườn là mô hình nuôi gà được khá nhiều hộ chăn nuôi áp dụng vì mô hình này có thể dễ dàng thực hiện ở nhiều địa phương tận dụng diện tích vườn sẵn có. Nuôi gà thả vườn cũng giống như nuôi trong chuồng các bạn cần đảm bảo được diện tích nuôi phù hợp với mật độ gà. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về mật độ nuôi gà thả vườn để các bạn biết nên để mật độ như thế nào thì hợp lý.

Mật độ nuôi gà thả vườn, lưu ý để đảm bảo gà phát triển tốt nhất

Mật độ nuôi gà thả vườn bao nhiêu

Theo kỹ thuật nuôi gà thả vườn, mật độ khi thả vườn tốt nhất là 1 con/m2. Như vậy, khi bạn nuôi đàn gà 100 con thì cần vườn rộng khoảng 100m2. Tất nhiên, khi nuôi gà đến 5 tuần tuổi bạn đã có thể thả gà ra vườn. Lúc này gà còn nhỏ nên diện tích vườn không cần phải đảm bảo 1 con/m2 nhưng khi gà tương đối lớn thì bạn cần đảm bảo diện tích vườn theo đúng mật độ vừa nêu trên.

Trong trường hợp vườn của bạn rộng thì bạn có thể ngăn chuồng đảm bảo mật độ nuôi phù hợp. Nếu bạn có thể ngăn chuồng làm 2 khu vực thả thì càng tốt. Bạn sẽ thả gà ở một khu vực còn một khu vực bạn sẽ dọn vệ sinh sát khuẩn. Khoảng 1 tuần sau bạn sẽ cho gà sang khu vực chuồng đã dọn vệ sinh và chuyển sang dọn vườn ở bên chuồng cũ. Làm luân phiên như vậy sẽ giúp vườn nuôi luôn sạch sẽ không bị các mầm bệnh.

Mật độ nuôi gà thả vườn, lưu ý để đảm bảo gà phát triển tốt nhất

Một vài lưu ý khi thả gà ra vườn

Ngoài mật độ nuôi gà thả vườn, các bạn nên lưu ý chỉ thả gà khi vườn khô ráo. Nếu trời mưa hoặc nền đât ẩm ướt là điều kiện để nấm mốc và vi sinh vật phát triển nên không nên thả gà vào thời điểm đó. 

Thời gian thả gà ra vườn là ban ngày và đến chiều tối phải cho gà lên chuồng. Khi cho gà vào chuồng các bạn cũng nên chú ý mật độ khoảng 6 - 7 con/m2 nếu gà còn nhỏ. Nếu gà lớn hơn thì mật độ chỉ nên để từ 3 - 5 con/m2.

Khi thả gà ra vườn, gà được phơi nắng sẽ giúp gà thành thục nhanh hơn nhưng thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Do đó, vườn thả gà các bạn nên làm những khu vực có bóng nắng hoặc trồng cây để tạo bóng mát cho gà.

Mật độ nuôi gà thả vườn, lưu ý để đảm bảo gà phát triển tốt nhất

Như vậy, mật độ nuôi gà thả vườn tốt nhất 1 con/m2. Khi thả gà ra vườn các bạn nên chú ý chỉ thả gà khi thời tiết khô ráo và chiều tối phải cho gà vào chuồng. Khi thời tiết mưa gió hay nền vườn ẩm ướt thì không nên thả gà ra vườn.


Bài viết liên quan: