Kinh nghiệm phòng chống rét cho vật nuôi


Mùa đông năm nay dự báo có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài trên diện rộng. Thời tiết xấu ảnh hưởng đến chăn nuôi, nhất là chăn nuôi chăn thả. Người dân cần chủ động phòng chống rét cho vật nuôi như sau:

1. Với trâu, bò, ngựa

chống rét cho trâu bò

Chống rét cho trâu bò. (Ảnh minh họa)

Trâu bò rất mẫn cảm với thời tiết giá rét nên người nuôi cần chủ động dự trữ thức ăn như cỏ khô, rơm khô để cho gia súc ăn trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Có thể ủ chua thức ăn là cỏ, rơm khô với men vi sinh hay băm nhỏ chúng trộn với cám gạo, bã đậu, theo tỷ lệ 2:1 để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi. Dự trữ củi đốt để sưởi ấm cho con vật khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Chuồng nuôi nhốt được quây kín bằng bạt để tránh gió lùa, nền chuồng luôn khô ráo và hằng ngày dọn dẹp các chất thải, thức ăn thừa sạch sẽ. Với nền chuồng đất nên đặt những tấm ván gỗ hay phủ rơm khô, trấu khô làm lớp lót nền dày 10-20 cm tránh trâu bò bị cước chân. Không thả gia súc ra ngoài và cho làm việc những ngày mưa lạnh; nước uống sạch ấm, có pha thêm muối và quấn thêm chăn cũ, bao tải gai… quanh người gia súc, dùng bàn chải khô chải nhẹ đều dọc chân gia súc nhằm làm ấm, tránh cước chân. Tuyệt đối không cho vật nuôi ăn thức ăn nhiều tinh bột như cơm, cháo vì sẽ làm cho con vật bị chướng hơi dạ cỏ dễ chết.

2. Với lợn, gà

Không chăn thả vật nuôi ra những ngày giá lạnh, nuôi nhốt trong chuồng có thắp đèn sưởi và chế độ ăn vẫn được duy trì và bảo đảm, cho uống nước sạch ấm có bổ sung thêm điện giải (B-Coplex, vitamin C…). Sử dụng đèn sưởi, máy sưởi cho vật nuôi nhỏ, trưởng thành, đang sinh sản được nuôi nhốt riêng với mức nhiệt phù hợp, thuận lợi cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Nơi nuôi nhốt được quây kín bằng bạt tránh gió lùa, mưa hắt, có lớp trấu lót nền dày khoảng 5-10 cm và định kỳ vệ sinh nơi nuôi nhốt sạch sẽ, khô thoáng.

3. Với dê

Người chăn nuôi dê cần chủ động dự trữ cỏ khô, rơm khô hoặc rau củ quả theo mùa vụ (cải bắp, su hào, cà rốt loại) để bảo đảm đàn dê luôn đủ thức ăn trong mùa rét. Không chăn thả dê ra ngoài khi nhiệt độ hạ thấp dưới 15 độ C, nên nhốt trong chuồng nuôi được quây kín bạt, nền chuồng thường xuyên được dọn dẹp chất thải và thức ăn vương vãi để luôn khô thoáng. Cho dê uống nước ấm có pha thêm chất điện giải và đốt sưởi ấm khi nhiệt độ xuống thấp. Dê non và dê mẹ nên nuôi nhốt riêng, có thiết bị sưởi ấm. Cũng như trâu bò, dê không ăn được chất tinh bột như cơm, cháo nhằm tránh chướng bụng đầy hơi và chết.

Lưu ý: Người chăn nuôi tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi theo đúng định kỳ và thường xuyên theo dõi chúng để có biện pháp xử lý kịp thời những con bị ốm bệnh.

Xem thêm: Tin tức chăn nuôi, máy ấp trứng gà


Bài viết liên quan: