Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp và cách hoạt động


Các dòng máy ấp trứng hiện nay mặc dù được bán rất nhiều với đầy đủ các chủng loại từ loại giá rẻ cho đến cao cấp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn muốn làm máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp để ấp trứng. Khi làm máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp các bạn cần biết sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp và cách hoạt động của máy để có thể hiệu chỉnh máy một cách chuẩn xác nhất. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp và cách hoạt động

Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp

Khi muốn làm máy ấp trứng tự chế, các bạn cần hiểu về nguyên lý hoạt động của máy để có thể chuẩn bị linh kiện máy ấp trứng và biết vị trí lắp đặt cho phù hợp. Sơ đồ nguyên lý của máy có 2 loại, một loại là máy ấp trứng thùng xốp tự động sử dụng bộ điều khiển nhiệt tự động và một loại là máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp đơn giản. Các bạn nhìn trong hình bên dưới để hiểu hơn về hai loại này

Máy ấp trứng thùng xốp tự động

Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp và cách hoạt động

Giải thích thêm về các linh kiện trong sơ đồ để các bạn hiểu hơn:

  • Quạt: là dạng quạt thổi 12W được bán khá phổ biến trên thị trường
  • Ca nước: các bạn có thể dùng các đồ dùng như khay nước, khay nhựa miễn sao đựng được nước và có bề mặt rộng để nước bay hơi tốt.
  • Bóng đèn: dùng bóng đèn sợi đốt loại 40W là đủ.
  • Bảng điều khiển & cảm biến: đây là mạch điều khiển nhiệt tự động các bạn cần mua về để lắp.

Máy ấp trứng thùng xốp kiểu đơn giản

Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp và cách hoạt động

Loại máy ấp trứng thùng xốp đơn giản này không cần bộ điều khiển và cảm biến còn lại giống hệt với loại tự động ở trên. Tất nhiên, khi thực hiện lắp máy the sơ đồ này các bạn cần phải tự chỉnh nhiệt độ thủ công để đảm bảo nhiệt độ bên trong phù hợp để ấp trứng.

Cách hoạt động của máy ấp trứng thùng xốp

Khi đã có sơ đồ nguyên lý, các bạn cần hiểu cách hoạt động của máy ấp trứng thùng xốp để có thể hiệu chỉnh máy một cách chuẩn xác khi ấp. Cách hoạt động của máy ấp trứng thùng xốp cũng rất đơn giản, khi cắm điện quạt bên trong và đèn sẽ hoạt động. Bóng đèn phát sáng và tỏa nhiệt giúp cung cấp nhiệt độ bên trong thùng xốp, quạt gió thổi vào vị trí giữa bóng đèn vào khay nước sẽ giúp nước bay hơi nhanh hơn tạo độ ẩm cho trứng phát triển. Gió thổi qua bóng đèn sẽ giúp nhiệt độ bên trong thùng xốp luôn đồng đều ở các vị trí khác nhau.

Nếu là máy ấp trứng có bộ điều khiển và cảm biển. Bộ điều khiển máy ấp trứng sẽ nhận thông tin từ cảm biến nhiệt độ và tùy vào mức nhiệt độ nhận được sẽ điều khiển tắt hoặc bật bóng đèn bên trong giúp nhiệt độ luôn ổn định ở mức cài đặt. 

Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp và cách hoạt động

Như vậy, với sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng thùng xốp cách hoạt động, các bạn có thể căn cứ vào đó để tự chế một máy ấp trứng đơn giản hoặc dùng thêm bộ điều khiển nhiệt tự động sẽ dễ dàng làm được một máy ấp trứng tự chế để ấp được trứng bằng máy.


Bài viết liên quan: