Linh kiện thiết kế theo module là gì và tại sao nên thiết kế theo module


Trên các thiết bị của Mactech, linh kiện đều dược thiết kế dạng module với giắc cắm hoặc có vị trí kết nối theo chuẩn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết linh kiện thiết kế theo module là gì và tại sao nên thiết kế theo dạng module.

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Bộ động cơ đảo máy ấp trứng

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Linh kiện thiết kế theo module là kiểu thiết kế một bộ linh kiện gồm nhiều linh kiện nhỏ thành một khối có vị trí kết nối giúp kết nối dễ dàng với những bộ phận khác tạo thành một thể thống nhất hoàn chỉnh.

Các bạn có thể hiểu đơn giản, một thiết bị máy móc có rất nhiều linh kiện, người ta gom các linh kiện gần nhau lắp thành một bộ hoàn chỉnh. Một bộ này có giắc cắm hoặc dây để đấu nối vào máy. Sau cùng, máy sẽ gồm nhiều bộ như vậy đấu nối với nhau để tạo thành một máy hoàn chỉnh. Mỗi bộ sẽ gọi là một module.

Trong các dòng máy của Mactech như máy ấp trứng, máy sấy nông sản, máy sấy lạnh hay máy sấy thăng hoa, các linh kiện thường đều được thiết kế dạng module giúp dễ dàng lắp đặt, thay thế khi cần. Đặc biệt trong vấn đề cần sửa chữa, thiết kế dạng module này rất hiệu quả giúp khách hàng có thể tự thay tại nhà mà không cần phải có thợ điện hay kỹ thuật Mactech về tận nơi để thay.

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Ưu điểm khi thiết kế linh kiện theo module

  • Dễ dàng lắp đặt
  • Dễ dàng thay thế, sửa chữa khi cần
  • Tối ưu hóa kết cấu của máy
  • Rút ngắn thời gian hoàn thiện máy vì có thể chia nhỏ các công đoạn.

Nhược điểm

  • Chí phí cao hơn bình thường
  • Khi hỏng một linh kiện trong module có thể sẽ phải thay cả bộ module chứ không thay được một linh kiện nhỏ bị hỏng.
  • Các vị trí kết nối giữa các module hoặc giữa module với máy có thể bị lỏng do quá trình vận chuyển hoặc do quá trình sử dụng máy bị rung lắc.

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Tại sao nên thiết kế linh kiện theo dạng module

Việc thiết kế linh kiện dạng module thường được các đơn vị sản xuất máy lắp ráp áp dụng. Khi dùng các module, nhà sản xuất có thể chuẩn bị trước linh kiện để lắp ráp máy giúp rút ngắn quá trình hoàn thiện máy khi có đơn đặt hàng. Việc thiết kế module cũng giúp quá trình sửa chữa được dễ dàng hơn, khi phát hiện lỗi ở modul nào chỉ cần thay modul đó là vấn đề sẽ được giải quyết ngay. Thậm chí, chỉ cần có module, người dùng có thể tự thay thế linh kiện mà không cần phải nhờ đến kỹ thuật trực tiếp tới sửa tiết kiệm chi phí bảo hành, sửa chữa. Với rất nhiều ưu điểm như vậy, các loại máy móc phức tạp hiện nay thường đều áp dụng kiểu thiết kế modul này. Các dòng máy của Mactech cũng đang áp dụng thiết kế gần như hoàn toàn các linh kiện theo dạng module giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu sai sót và dễ dàng thay thế, sửa chữa linh kiện khi cần.

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Linh kiện thiết kế theo module là gì

Kết luận

Linh kiện thiết kế theo module là kiểu thiết kế một bộ linh kiện gồm nhiều linh kiện nhỏ thành một khối có vị trí kết nối giúp kết nối dễ dàng với những bộ phận khác tạo thành một thể thống nhất hoàn chỉnh. Trong các dòng máy của Mactech như máy ấp trứng, máy sấy nông sản, máy sấy lạnh hay máy sấy thăng hoa, các linh kiện thường đều được thiết kế dạng module giúp dễ dàng lắp đặt, thay thế khi cần.


Bài viết liên quan: