Long nhãn sấy lâu khô, nguyên nhân + cách khắc phục tình trạng này


Chào các bạn, nhiều bạn thử sấy long nhãn gặp phải vấn đề long nhãn sấy lâu khô, phải sấy cả ngày thậm chí hơn 1 ngày long nhãn mới khô được. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu và cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Long nhãn sấy lâu khô, nguyên nhân + cách khắc phục tình trạng này

Long nhãn sấy lâu khô

Nguyên nhân khiến long nhãn sấy lâu khô

Long nhãn trước đây hay tới tận bây giờ vẫn còn nhiều hộ gia đình làm bằng cách phơi nắng. Tùy vào thời điểm nắng nhiều hay ít mà phơi khoảng hơn 1 ngày đến 2 ngày là cũng có thể khô được 1 mẻ. Tuy nhiên, một số bán dùng máy sấy khô hoa quả để sấy khô long nhãn gặp trường hợp sấy lâu khô, một số bạn nói rằng sấy hơn 1 ngày mới khô, một số bạn gặp tình trạng sấy phải 2 ngày mới khô được. Nguyên nhân của tình trạng long nhãn sấy lâu khô có thể kể ra như sau:

1. Cho quá nhiều long nhãn vào sấy

Một số bạn cho long nhãn vào sấy nhưng cho hơi nhiều và các miếng long nhãn còn chồng lên nhau. Khi long nhãn bắt đầu khô thì các miếng long nhãn sẽ thường bị dính vào với nhau thành các miếng to và rất lâu khô. Đây là lý do chính mà nhiều bạn mắc phải khi sấy long nhãn.

Một số bạn thắc mắc là máy sấy có ghi định mức là sấy tối đa 10kg như máy sấy nhiệt 10kg Mactech nhưng không cho quá nhiều mà chỉ có 7 - 8 kg long nhãn mà vẫn lâu khô. Lý do của tình trạng này là các bạn vẫn cho vào máy quá nhiều long nhãn. Mặc dù định mức của máy là tối đa 10kg nhưng đó là định mức với các loại củ quả nặng, còn long nhãn thì chỉ được xếp 1 lớp nên sẽ sấy được ít hơn mức tối đa khá nhiều.

Long nhãn sấy lâu khô, nguyên nhân + cách khắc phục tình trạng này

Long nhãn sấy lâu khô

2. Nhiệt độ sấy quá thấp

Nhiệt độ để sấy long nhãn thường vào khoảng 60 - 65 độ với máy sấy nhiệt rau củ quả thông thường. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh trái cây thì nhiệt độ vẫn nên để ở mức 45 - 50 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ càng thấp thì thời gian sấy càng lâu, chính vì nhiệt độ sấy các bạn để thấp nên long nhãn sấy sẽ rất lâu khô.

3. Bị mất điện giữa chừng

Sấy long nhãn bằng máy sấy có thời gian sấy cũng khá lâu nên nhiều khi các bạn không trông máy mà để đó thi thoảng rảnh mới ngó qua. Có thể trong quá trình sấy, khu vực của bạn bị mất điện mà bạn không biết dẫn đến thời gian sấy long nhãn sẽ bị kéo dài hơn bình thường. Tuy nguyên nhân này ít gặp nhưng cũng đã có khách hàng sử dụng máy sấy Mactech gặp phải và tìm ra nguyên nhân.

Long nhãn sấy lâu khô, nguyên nhân + cách khắc phục tình trạng này

Long nhãn sấy lâu khô

Hướng khắc phục

Với trường hợp khối lượng sấy cho vào máy quá nhiều, các bạn chỉ cần lưu ý cho long nhãn vừa phải, tốt nhất là xếp long nhãn thành 1 lớp trên khay chứ không nên để long nhãn chồng lên nhau. Khi xếp như vậy, long nhãn sẽ nhanh khô hơn rất nhiều.

Trường hợp nhiệt độ sấy quá thấp thì bạn nên cân nhắc điều chỉnh lại nhiệt độ sấy, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ sấy 45 - 50 độ, nếu dùng máy sấy nông sản thì đặt nhiệt độ sấy ở mức 60 - 65 độ C.

Đối với trường hợp bị mất điện giữa chừng thì rất khó để mà khắc phục vì đây là yếu tố khách quan. Bạn chỉ cần biết nguyên nhân để đỡ sốt ruột khi sấy long nhãn mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Long nhãn sấy lâu khô, nguyên nhân + cách khắc phục tình trạng này

Long nhãn sấy lâu khô

Kết luận

Như vậy, long nhãn sấy thông thường chỉ khoảng 15 - 17 tiếng là khô, nếu sấy long nhãn sấy lâu khô thì có một só lý do như các bạn cho quá nhiều long nhãn vào sấy, để nhiệt độ sấy quá thấp và có thể do quá trình sấy bị mất điện. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần cho long nhãn vào sấy ở mức vừa phải, để nhiệt độ sấy phù hợp là sấy long nhãn sẽ nhanh khô.


Bài viết liên quan: