Nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành (nguyên quả) bằng máy sấy


Nhãn vào vụ có giá thành thường khá rẻ, những năm nhãn không được mùa thì giá có thể hơi cao một chút, còn khi được mùa thì vào giữa vụ giá nhãn bán lẻ chỉ khoảng 10.000 - 20.000 đ/kg. Với mức giá rẻ như vậy nhiều bạn cũng có ý tưởng muốn làm long nhãn, tuy nhiên việc tách cùi khá là vất vả và không quen tay thì mất rất nhiều thời gian. Vậy nên, nếu muốn có long nhãn nhưng không muốn tách cùi thì chỉ có cách sấy nhãn nguyên cành mà thôi. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành (nguyên quả) bằng máy sấy để các bạn biết nếu muốn làm long nhãn tại nhà.

Nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành (nguyên quả) bằng máy sấy

Nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành

Nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành (nguyên quả) bằng máy sấy

Nhãn cũng là một loại trái cây, khi sấy khô nhãn các bạn cũng chỉ nên để nhiệt độ vừa phải ở mức 60 - 65 độ C, khi đó nhãn sẽ cho chất lượng tốt nhất. Khi sấy nhãn nguyên quả, nguyên cành các bạn muốn nhãn đạt chất lượng tốt thì cũng chỉ nên để mức nhiệt độ 60 - 65 độ để sấy. 

Trường hợp các bạn dùng máy sấy lạnh để sấy nhãn nguyên quả, các bạn nên để nhiệt độ max của máy (thường là 50 độ C) để tiết kiệm thời gian sấy. Sở dĩ đễ nhiệt độ cao nhất là vì nhãn sấy nguyên quả ơ rnhiệt độ cao nhất của máy sấy lạnh cũng không ảnh hưởng đến màu sắc của quả.

Xem thêm: Máy sấy khô long nhãn

Trường hợp các bạn muốn sấy nhanh hơn nên tăng nhiệt độ lên cao 70 - 80 độ thì nhãn cũng sẽ khô nhanh hơn. Tuy nhiên ở mức nhiệt độ cao, nước trong quả bị nóng quá sẽ khiến cùi nhãn giống như bị hấp hơi trong thời gian dài khiến chất lượng nhãn sau khi sấy khô không cao. Ngược lại, nếu bạn để nhiệt độ thấp để sấy thì nhãn lại rất lâu khô, nhãn lâu khô cũng khiến đường trong quả bị lên men và đương nhiên chất lượng sấy cũng không được cao.

Còn một trường hợp khác khá đặc biệt đó là nhãn nguyên quả sấy thăng hoa. Khi sấy thăng hoa thì chúng ta không nói về nhiệt độ sấy vì sấy bằng máy thăng hoa thường có mức nhiệt độ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu thăng hoa của nước. Và cũng tùy từng dòng máy sẽ có mức nhiệt độ sấy giai đoạn cuối khác nhau, vậy nên sấy thăng hoa chúng ta sẽ không nói về nhiệt độ sấy.

Nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành (nguyên quả) bằng máy sấy

Nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành

Kết luận

Nhãn sấy nguyên cành (nguyên quả) các bạn cũng sấy như sấy long nhãn thông thường, nếu sấy bằng máy sấy nông sản thì nhiệt độ sấy nhãn nguyên cành các bạn để ở mức 60 - 65 độ C. Nếu bạn sấy bằng máy sấy lạnh thì có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C. Con sấy thăng hoa thì nhiệt độ thường mặc định theo từng dòng máy.

 


Bài viết liên quan: