Máy sấy bị chạm mát ra vỏ, xử lý như thế nào


Máy sấy Mactech hiện nay đều được thiết kế với kiểu dáng công nghiệp và có chế độ an toàn tự động như các aptomat hay rơ le tự ngắt. Tuy nhiên, một số trường hợp khách hàng sử dụng máy sấy Mactech gặp tình trạng máy sấy bị chạm mát ra vỏ, khi sờ vào vỏ máy thấy hơi tê tê. Trường hợp này các bạn chỉ cần tiếp mát là sẽ giải quyết được vấn đề.

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ, xử lý như thế nào

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ

Chạm mát là tình trạng điện bị rò rỉ ra ngoài vỏ máy. Khi chúng ta chạm tay vào vỏ máy sẽ thấy hơi tê tê. Việc rò rỉ điện có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, tuy nhiên nếu điện rò rỉ quá nhiều với cường độ dòng điện lớn có thể khiến người vô tình chạm tay vào vỏ máy bị giật nguy hiểm tới tính mạng.

Máy sấy hay các thiết bị máy công nghiệp bị chạm mát là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân chạm mát có rất nhiều ví dụ như một modul linh kiện nào đó lâu ngày bị hỏng lớp cách điện khiến điện truyền một phần ra ngoài lớp vỏ máy. Hoặc cũng có thể do hơi nước trong khi sấy quá nhiều khiến một số vị trí đấu nối truyền dẫn điện qua nước tới vỏ máy. Dù là lý do gì thì việc chạm mát khi sử dụng các máy công nghiệp ví dụ như máy sấy là điều có thể xảy ra. Các bạn khi sử dụng máy sấy cần phải có biện pháp chống chạm mát để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ, xử lý như thế nào

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ

Xử lý như thế nào

Máy sấy càng lớn càng có nhiều nguy cơ bị chạm mát, máy càng nhỏ càng khó bị chạm mát hơn. Đối với máy sấy việc chạm mát chủ yếu do lượng hơi nước trong máy quá nhiều dẫn đến điện năng ở các mối nối truyền dẫn (rò rỉ) một phần ra vỏ máy. Để xử lý tình trạng máy sấy bị chạm mát ra vỏ các bạn hãy tiếp mát cho máy. Các máy sấy Mactech hiện nay đều có dây tiếp mát được gắn ở gốc phía sau máy, bạn hãy nối dây tiếp mát này với một cọc sắt được chôn sâu xuống đất ít nhất 20 - 30 cm để đảm bảo việc tiếp mát được hiệu quả. Nếu có cột sắt được chôn trực tiếp xuống đất trong nhà xưởng các bạn tiếp mát vào cột sắt này cũng được.

Đối với các trường hợp không đặt máy ở vị trí mặt đất mà có thể đặt trên tầng cao, các bạn có thể nối dây tiếp mát này vào cột thu lôi hoặc nối xuống dưới cọc sắt ở mặt đất để tiếp mát. Nguyên nhân vì ở các tầng cao các bạn tiếp mát vào tường hay vào nền nhà sẽ không có hiệu quả vì vi măng hay gạch cũng là các chất liệu cách điện.

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ, xử lý như thế nào

Máy sấy bị chạm mát ra vỏ

Như vậy, việc máy sấy bị chạm mát là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Khi máy bị chạm mát các bạn sờ vào vỏ máy có thể thấy hơi tê tê tay. Để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy tìm dây tiếp mát ở bên bên hông phía sau máy sau đó nối đất là xong. Nếu máy của các bạn bị mất dây này, các bạn chỉ cần dùng một dây điện bắt chặt vào vỏ máy bằng một vít tự khoan, đầu dây còn lại nối đất là được.


Bài viết liên quan: