Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện 1 mẻ sấy


Chào các bạn, khi làm các đồ sấy khô thì vấn đề điện năng tiêu thụ để sấy khô 1 mẻ sản phẩm cũng rất quan trọng. Từ việc biết được điện năng tiêu thụ này, người sản xuất có thể tính toán được chi phí bán ra sản phẩm sao cho có lãi. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện 1 mẻ sấy.

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Để biết máy sấy Mactech có tốn điện không các bạn cần phải biết công suất của máy sấy Mactech và thời gian để sấy khô sản phẩm. Khi đã biết 2 thông số này, bạn chỉ cần lấy công suất của máy nhân với thời gian sấy khô thì sẽ biết được điện năng tiêu thụ. Từ điện năng tiêu thụ này bạn mới đánh giá được máy sấy Mactech có tốn điện hay không.

Về thời gian sấy khô sản phẩm, mỗi loại sản phẩm cần sấy khô sẽ có thời gian khác nhau. Tùy vào độ dày mỏng, cách chế biến và cả nhiệt độ sấy mà thời gian sấy có thể chênh lệch nhau rất nhiều. Để sấy khô hoa quả thường phải sấy 6 - 8 giờ, sấy khô lá 4 - 6 giờ, sấy khô tôm cá 8 - 12 giờ. Do đó, để đánh giá trực quan về khả năng tiêu thụ điện, chủ yếu chúng ta sẽ dựa vào công suất hoạt động của máy sấy.

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Công suất của máy sấy Mactech tùy theo từng loại mà sẽ có sự khác nhau nhất định. Các máy nhỏ công suất nhỏ, các máy lớn công suất sẽ lớn. Khi sấy ở nhiệt độ thấp công suất tiêu thụ ít, sấy ở nhiệt độ cao công suất tiêu thụ sẽ cao hơn. Bạn có thể xem bảng công suất của một số máy sấy nhiệt Mactech trong bảng dưới đây:

Mã máy

Nhiệt độ sấy

tối đa

Khối lượng sấy

tối đa

Công suất

(kW/h)

MSD100 95 độ C 10kg 0,6
MSD200 95 độ C 20kg 1
MSD500 95 độ C 50kg 2,5
MSD1000 95 độ C 100kg 5
MSD1500 95 độ C 150kg 7
MSD2000 95 độ C 200kg 8
MSD100-160 160 độ C 10kg 1
MSD200-160 160 độ C 20kg 1,5
MSD500-160 160 độ C 50kg 3
MSD1000-160 160 độ C 100kg 7

Mức công suất trên là mức công suất khi máy hoạt động ở mức cao nhất. Khi máy mới hoạt động sẽ lên nhiệt từ từ, khi đủ nhiệt máy sẽ hoạt động theo cơ chế bật tắt theo chu kỳ để duy trì nhiệt độ ở mức cài đặt. Nhờ đó, điện năng tiêu thụ khi máy đủ nhiệt sẽ thấp hơn so với công suất ban đầu. 

Ngoài ra, khác với đa số các loại máy sấy trên thị trường không có lớp cách nhiệt ở vỏ và thân máy. Máy sấy Mactech được thiết kế với vỏ 3 lớp trong đó có một lớp PU mật độ cao giúp cách nhiệt tuyệt đối. Khi máy hoạt động ở nhiệt độ cao vỏ bên ngoài máy vẫn mát và nhiệt không bị truyền ra ngoài vỏ máy. Nhờ lớp cách nhiệt này nên nhiệt độ trong máy không bị thất thoát, máy cũng sẽ tiết kiệm điện năng hơn hẳn. Chính vì vậy, điện năng tiêu thụ của máy sấy Mactech khi đã lên đủ nhiệt khá ít, tmáy có công suất 1 kW/h thì công suất trung bình khi máy hoạt động chỉ khoảng 0,6 kW/h mà thôi.

Từ các phân tích ở trên, có thể thấy máy sấy tùy loại mà có mức công suất cao thấp khác nhau. Khi sử dụng máy sấy để sấy khô sản phẩm thì thời gian sấy thường khá lâu, trung bình phải 6 - 8 giờ mới khô được một mẻ sấy. Vậy nên máy sấy là thiết bị tốn khá nhiều điện năng trong gia đình. Tuy nhiên, so sánh với các dòng máy sấy khác trên thị trường thì máy sấy Mactech là dòng máy sấy tiết kiệm điện năng vượt trội do có lớp cách nhiệt tốt và hệ thống sấy được điều khiển tự động giúp tối ưu điện năng tiêu thụ.

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Tốn bao nhiêu điện 1 mẻ sấy

Như giải thích ở trên, các bạn có thể tính được chi phí điện năng cho một mẻ sấy khi biết thời gian và công suất của máy. Lấy ví dụ các bạn sấy chuối dẻo, thời gian để sấy chuối tùy vào kích thước quả, thông thường quả to phải sấy trong khoảng 20 giờ mới đạt đủ độ khô dẻo. Nếu bạn sấy bằng máy sấy MSD500 của Mactech thì có thể sấy tối đa 50kg một lần, công suất tối đa 2,5 kW/h. Khi sấy chuối ở mức 70 - 75 độ C thì công suất trung bình của máy vào khoảng 2 kW/h. Chúng ta sẽ tính ra được ngay điện năng tiêu thụ cho 1 mẻ sấy:

Điện năng tiêu thụ = thời gian x công suất = 20 giờ x 2 kW/h = 40 kW

Như vậy, sấy 50kg chuối tươi sẽ tốn 40 kW điện tương đương với 40 số điện (khoảng 100 ngàn tiền điện). Tương tự các bạn có thể tính được ngay điện năng tiêu thụ khi sấy các sản phẩm khác như hoa quả, thịt cá khi biết được công suất của dòng máy mà bạn đang muốn tham khảo.

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Máy sấy nhiệt Mactech có tốn điện không

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng máy sấy nhiệt đều tốn điện. Tuy nhiên, tùy từng loại máy mà sẽ tốn nhiều hay tốn ít điện. Nếu so sánh với các máy sấy khác trên thị trường thì Mactech tự tin đảm bảo với các bạn về khả năng tiêu hao điện ít hơn, tiết kiệm điện năng hơn khi sấy sản phẩm. 


Bài viết liên quan: