Bông thủy tinh là gì? Ứng dụng trong máy sấy Mactech


Bông thủy tinh là một loại vật liệu nhẹ có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống ẩm mốc và khó cháy. Trong các công trình dân dụng, bông thủy tinh được dùng làm lớp cách nhiệt, cách âm, chống nóng ví dụ như như làm chống nóng cho mái, cách âm tường cho các phòng karaoke, vũ trường, ... Còn trong một số ngành nghề khác, bông thủy tinh cũng được dùng để cách nhiệt rất tốt ví dụ như dùng làm lớp cách nhiệt cho các dòng máy sấy. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bông thủy tinh cũng như ứng dụng của nó trong máy sấy như thế nào.

Bông thủy tinh là gì? Ứng dụng trong máy sấy Mactech

Bông thủy tinh là gì

Bông thủy tinh là gì

Bông thủy tinh là một vật liệu cách nhiệt được phát minh ra từ cách đây khá lâu (1933). Bông thủy tinh được cấu thành bởi sợi thủy tinh tổng hợp với những túi khí nhỏ nằm giữa các sợi thủy tinh này. Chình nhờ các túi khí này mà bông thủy tinh có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt mà trọng lượng lại khá nhẹ. Nhiệt độ cháy của bông thủy tinh vào khoảng 1000 độ C nên nó cũng được coi là một vật liệu chống cháy rất tốt.

Trên thị tường hiện nay bán rất phổ biến các loại bông thủy tinh dạng tấm dùng trong dân dụng. Bông thủy tinh có nhiều loại với tỉ trọng khác nhau nhưng thường được làm thành tấm cuộn lại thành cuộn lớn. Ngoài ra, bông thủy tinh cũng có những loại được làm thành dạng ống để bảo ôn, cách nhiệt cho các ống dẫn.

Ưu điểm của bông thủy tinh là có khả năng chống cháy cao, trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, chống ẩm, chống nấm mốc và thân thiện với môi trường. Nhược điểm của bông thủy tinh là sợi thủy tinh dễ bị gãy nên trong quá trình thi công bụi từ bông thủy tinh có thể gây ngứa ngáy khó chịu nếu người thi công không mặc đồ bảo hộ. 

Bông thủy tinh là gì? Ứng dụng trong máy sấy Mactech

Bông thủy tinh là gì

Ứng dụng của bông thủy tinh trong máy sấy

Như vừa nói trên, với các đặc tính của bông thủy tinh, loại vật liệu này được dùng nhiều trong các công trình dân dụng để cách nhiệt, cách âm, chống ồn và chống cháy (chống cháy lan) rất tốt. Tuy nhiên, bông thủy tinh cũng được Mactech sử dụng trong các dòng máy sấy nhiệt độ cao của hãng. Cụ thể là các dòng máy sấy có nhiệt độ sấy từ 200 độ C trở lên sẽ được Mactech dùng bông thủy tinh làm lớp cách nhiệt với độ dày từ 10  - 12cm. Theo thực tế kiểm nghiệm, các máy sấy nhiệt độ cao của Mactech loại sấy 400 độ C dùng bông thủy tinh cách nhiệt vẫn rất tốt, khi máy đạt 400 độ C vỏ máy không quá nóng (khoảng 50 độ C) và không gây bỏng nếu vô tình chạm tay vào vỏ máy.

Lưu ý: các dòng máy sấy nhiệt độ cao của Mactech với nhiệt độ sấy tối đa 160 độ C không sử dụng bông thủy tinh mà sử dụng lớp cách nhiệt PU mật độ cao. Lớp cách nhiệt PU này có thể chịu được nhiệt độ đến 250 độ C nên có thể dùng được cho các dòng máy 160 độ. Còn các dòng máy sấy nhiệt độ cao hơn thì bắt buộc phải dùng bông thủy tinh vì bông thủy tinh cách nhiệt tốt và có thể chịu được nhiệt độ đến 1000 độ C.

Bông thủy tinh là gì? Ứng dụng trong máy sấy Mactech

Bông thủy tinh là gì

Với các thông tin trên, có thể thấy bông thủy tinh là một vật liệu cách nhiệt tốt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đối với máy sấy nhiệt, bông thủy tinh vẫn được dùng để làm vật liệu cách nhiệt giúp máy sấy giữ được nhiệt độ bên trong không bị truyền nhiệt ra, giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng máy và tiết kiệm điện năng.


Bài viết liên quan: