Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu và nhược điểm ra sao


Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là phương pháp sấy rất thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, có không ít khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp sấy này. Do đó, Mactech sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về máy sấy nhiệt hiểu rõ hơn về phương pháp sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn.

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu và nhược điểm ra sao

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì

Các dòng máy sấy nhiệt hiện nay đều sử dụng chung một nguyên lý sấy đó là sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn. Để hiểu cụ thể về phương pháp sấy này các bạn có thể phân tích từng câu chữ trong tên gọi sẽ rõ.

Sấy nhiệt: là phương pháp sấy sử dụng nhiệt độ cao khiến nước trong sản phẩm cần sấy nóng lên. Khi nước nóng lên sẽ bay hơi nhiều hơn, nhanh hơn và thoát ra khỏi sản phẩm cần sấy. Khi nước trong sản phẩm cần sấy bay hơi đủ nhiều thì sản phẩm sẽ trở nên khô. Thông thường sấy nhiệt có thể khiến sản phẩm cần sấy đạt được độ khô từ 5 - 15% tùy sản phẩm.

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu và nhược điểm ra sao

Đối lưu tuần hoàn: sự đối lưu của không khí các bạn đã được học trong môn vật lý rồi. Khái niệm chắc nhiều bạn không nhớ nhưng đối lưu tuần hoàn trong máy sấy các bạn có thể hiểu đơn giản là dòng không khí trong buồng sấy được chuyển động theo một vòng tròn khép kín. Một quạt hút sẽ hút không khí trong buồng sấy thổi vào một khu vực chia gió gọi là hướng gió. Hướng gió này sẽ tách không khí thành nhiều luồng gió khác nhau thổi đều vào trong buồng sấy. Quạt hút sẽ lại hút không khí trong buồng sấy để lặp lại chu trình này. 

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu và nhược điểm ra sao

Như vậy, sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn tức là sử dụng dòng không khí nóng tuần hoàn trong máy để sấy khô sản phẩm. Bạn có thể hiểu theo nghĩa đen là sấy khô sản phẩm bằng không khí nóng. Các dòng máy sấy nhiệt dân dụng và máy sấy nhiệt độ cao của Mactech đều đang sử dụng phương pháp sấy này.

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu và nhược điểm ra sao

Ưu và nhược điểm ra sao

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là phương pháp sấy rất phổ biến vì nó có nhiều ưu điểm. Tất nhiên, bên cạnh ưu điểm cũng có những nhược điểm nhất định. Vậy nên bạn cần phải biết những ưu nhược điểm này để quá trình sấy được hiệu quả hơn.

Ưu điểm:

  • Nhiệt độ đồng đều: nhờ sấy bằng gió nóng nên nhiệt độ trong buồng sấy sẽ khá đồng đều giúp sản phẩm khô đều ở mọi vị trí.
  • Hiệu suất sấy cao: phương pháp sấy đối lưu tuần hoàn này đã được nghiêm cứu và đánh giá là có hiệu suất sấy tốt hơn so với một số phương pháp sấy nhiệt khác. Chính vì thế nên hầu hết các dòng máy sấy nhiệt hiện nay đều đang áp dụng nguyên lý sấy này.
  • Dễ thiết kế: nguyên lý đối lưu tuần hoàn khá đơn giản nên việc thiết kế hệ thống sấy dạng này rất dễ dàng. Chỉ cần nghiên cứu nguyên lý một chút là có thể thiết kế được một máy sấy dạng này.

Nhược điểm:

  • Phải đảm bảo luồng gió tuần hoàn: do sấy bằng gió nóng nên khi sấy sản phẩm phải được xếp sao cho luồng gió trong máy có thể lưu thông tuần hoàn. Nếu xếp quá dày hoặc che mất hướng gió thì hiệu quả sấy sẽ bị ảnh hưởng.

Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu và nhược điểm ra sao

Như vậy, sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn các bạn có thể hiểu là phương pháp sấy bằng gió nóng. Phương pháp sấy này cho hiệu quả cao và dễ thiết kế nên được áp dụng ở hầu hết các dòng máy sấy nhiệt hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm thì sấy nhiệt tuần hoàn cũng có nhược điểm đó là trong quá trình sấy phải đảm bảo luồng gió trong máy được tuần hoàn nếu không hiệu quả sấy sẽ bị ảnh hưởng.


Bài viết liên quan: