Mít sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này


Chào các bạn, tiếp tục trở lại với kỹ thuật sấy khô các loại sản phẩm. Trong bài viết này Mactech sẽ giải thích cho các bạn về một trường hợp mà khá nhiều bạn thắc mắc đó là mít sấy dẻo bị đen, nguyên nhân cũng như hướng xử lý tình trạng này khi gặp phải.

Mít sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Mít sấy dẻo bị đen

Mít sấy dẻo là một loại mít sấy khô. Sau khi sấy, do lượng đường trong mít khá nhiều nên mít sẽ không khô cứng mà khô dẻo. Chính vì tính chất khô dẻo này nên mặc dù là mít sấy khô nhưng mọi người vẫn gọi là mít sấy dẻo.

Trong quá trình sấy dẻo mít, nếu bạn nào làm nhiều sẽ thấy một điểm khá lạ là có một vài miếng mít bị đen khi sấy, phần bị đen này thường nằm ở mặt tiếp xúc với khay sấy giống như là miếng mít bị cháy. Tuy nhiên, thi thoảng mới có miếng bị như vậy và các miếng khác vẫn vàng đẹp như bình thường. Chính vì lý do này nên có nhiều bạn thắc mắc tại sao mít sấy dẻo bị đen.

Mít sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Nguyên nhân

Với tình trạng như trên thì rõ ràng mít sấy dẻo bị đen không phải là do nhiệt độ cao khiến miếng mít bị giống như cháy đen mà có nguyên nhân khác. Theo Mactech đã sấy thử mít nhiều lần thì thấy rằng nguyên nhân ở đây thường là do mật bên trong miếng mít chảy ra, khi gặp nhiệt dộ sấy cao thì đường trong mật chảy ra sẽ đổi màu dẫn đến miếng mít có màu đen như là bị cháy ở phần sát với khay sấy. 

Ngoài ra, một số miếng mít khi sấy có một số vị trí bị đọng mật ở trong lòng múi mít cũng có thể bị đen, nhưng bên ngoài múi mít thì vẫn vàng và không hề bị đen chút nào. Đây chính là nguyên nhân khiến mít bị đen chứ không phải do miếng mít sấy bị cháy.

Mít sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Hướng xử lý

Khi đã biết tại sao miếng mít sấy bị đen thì câu hỏi đặt ra là tại sao có múi bị đen có múi không. Vấn đề này là do miếng mít có thể bị dập dẫn đến nước trong miếng mít chảy ra nhiều nên có miếng bị đen có miếng không. Do đó, để khắc phục tình trạng mít sấy dẻo bị đen thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Hạn chế mít bị dập trong quá trình sơ chế
  • Nên ngâm mít đã sơ chế vào trong nước muối loãng hoặc nước cốt chanh để làm sạch miếng mít và cũng hạn chế bị đen khi sấy
  • Cài đặt nhiệt độ sấy ở mức vừa phải 60 - 65 độ chứ không nên cài đặt nhiệt độ sấy cao.
  • Khi chọn máy sấy mít dẻo, nếu có thể thì bạn nên dùng máy sấy lạnh trái cây thì nhiệt độ sấy giới hạn ở mức 50 độ C trở xuống nên cũng hạn chế được khá nhiều tình trạng mít sấy dẻo bị đen.

Mít sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Kết luận

Mit sấy dẻo bị đen có nguyên nhân thường do miếng mít bị dập dẫn đến nước mật trong miếng mít chảy ra, dưới tác dụng của nhiệt độ sấy cao khiến đường trong nước mật này đổi màu làm mít bị đen. Để khắc phục tình trạng này các bạn nên cẩn thận khi sơ chế mít, hạn chế làm múi mít bị dập, ngâm qua nước cốt chanh trước khi cho vào sấy, cài đặt nhiệt độ sấy ở mức nhiệt vừa phải, nếu có thể thì sấy bằng máy sấy lạnh cũng sẽ hạn chế được phần nào việc mít sấy dẻo bị đen.


Bài viết liên quan: