Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo phù hợp


Mít là loại nông sản được bán rất phổ biến hiện nay do mít xuất khẩu gặp khó ở thị trường Trung Quốc. Trước tình trạng khó khăn trong việc xuất khẩu mít, nhiều hộ kinh doanh cũng như các cơ sở sản xuất đang tập trung làm các sản phẩm từ mít như mít sấy dẻo. Thực tế thì mít sấy dẻo cũng đã có mặt trên thị trường và cách làm mít dẻo thực ra vô cùng đơn giản. Trong bài viết trước Mactech đã hướng dẫn các bạn cách làm mít sấy dẻo không cần thêm phụ gia. Còn bài viết này Mactech sẽ phân tích kỹ hơn về nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo phù hợp để các bạn muốn làm mít sấy dẻo hiểu hơn về thông số sấy.

Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo phù hợp

Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo

Nhiệt độ sấy mít dẻo

Để sấy mít dẻo các bạn có thể dùng máy sấy nhiệt dân dụng hoặc sử dụng may say lanh đều được. Ưu điểm của máy sấy nhiệt khi sấy mít là thời gian sấy nhanh, có thể sấy đa năng được nhiều mặt hàng khác. Ưu điểm khi dùng máy sấy lạnh để sấy mít là giữ được chất lượng, màu sắc đẹp hơn sấy nhiệt nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn dẫn đến giá thành sản phẩm có thể cao hơn.

Xem thêm: máy sấy mít dẻo Mactech

Trở lại vấn đề nhiệt độ sáy mít dẻo, khi các bạn dùng máy sấy nhiệt nông sản để sấy thì nhiệt độ sấy các bạn nên để ở mức 60 - 65 độ C. Ở mức nhiệt độ này mít sấy sẽ khô nhanh, giữ được màu sắc tự nhiên của múi mít và mùi vị của mít sau khi sấy xong cũng đảm bảo mùi vị tự nhiên. Nếu các bạn để nhiệt độ sấy cao hơn, mít sấy sẽ khô nhanh hơn nhưng miếng mít sấy đôi khi sẽ bị đen và mùi vị của mít sấy có thể hơi bị biến đổi so với ban đầu.

Còn nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy mít dẻo, nhiệt độ sấy mít dẻo bằng máy sấy lạnh nên đặt ở mức 45 - 50 độ C. Ở mức nhiệt độ này vẫn đảm bảo mít khô nhanh và giữ được chất lượng sấy tốt. Do nhiệt độ sấy lạnh thấp hơn sấy nhiệt nên màu sắc cũng như hương vị của mít sau khi sấy xong sẽ chất lượng hơn sấy nhiệt.

Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo phù hợp

Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo

Thời gian sấy mít dẻo

Như đã nói ở trên, theo lý thuyết thì nhiệt độ sấy càng cao thời gian sản phẩm khô càng nhanh. Tức là nếu bạn đặt nhiệt độ 65 độ để sấy mít thì thời gian khô của miếng mít chắc chắn sẽ nhanh hơn so với việc đặt nhiệt độ sấy 50 độ. Chính vì lý do này nên thời gian sấy mít dẻo sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ sấy tương đối nhiều. Ngoài ra, độ dày của miếng mít cũng như loại máy sấy mà bạn sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian sấy mít dẻo. Bởi vậy, Mactech chỉ đưa ra thông số về thời gian sấy mít cho các bạn tham khảo. 

Nếu sấy bằng máy sấy hoa quả ở nhiệt độ 60 - 65 độ thì thời gian sấy mít dẻo vào khoảng 13 - 15 tiếng, nếu sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 45 - 50 độ thì thời gian sấy vào khoảng 17 - 20 tiếng. Thời gian này có thể sẽ sai lệch tùy theo nhiều yếu tố khác nhau.

Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo phù hợp

Nhiệt độ sấy mít dẻo và thời gian sấy mít dẻo

Kết luận

Tùy theo loại máy sấy, nhiệt độ sấy, độ dày mỏng của miếng mít và cả cách các bạn sấy mà thời gian sấy mí dẻo có thể khác nhau. Nếu bạn sấy bằng máy sấy nhiệt ở nhiệt độ 60 - 65 độ thì thời gian sấy mít dẻo vào khoảng 13 - 15 tiếng, nếu sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 45 - 50 độ thì thời gian sấy vào khoảng 17 - 20 tiếng. Để biết chính xác các thông số này thì bạn cần sấy thử một lần, các lần sau bạn hãy đặt thông số như lần sấy trước là ok.


Bài viết liên quan: