Mít sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục


Nhiều bạn sấy mít dẻo có thắc mắc mít sấy dẻo lâu khô. Vấn đề này cũng được Mactech hỏi kỹ quy trình sấy cũng như cách sấy ra sao và thấy hầu hết việc mít sấy dẻo lâu khô đều có một vài lý do chung. Vậy nên trong bài viết này Mactech sẽ giúp bạn nào đang gặp tình trạng mít sấy dẻo lâu khô biết nguyên nhân và hướng khắc phục cụ thể.

Mít sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Mít sấy dẻo lâu khô do đâu

Khi sấy mít dẻo thường các bạn sẽ sấy bằng máy sấy trái cây hoặc nếu bạn nào có máy sấy lạnh rau củ quả thì cũng có thể dùng máy sấy lạnh để sấy. Khi sấy nguyên nhân khiến mít lâu khô thường do nhiệt độ sấy cài đặt quá thấp, cho quá nhiều mít vào sấy một lần và cũng có thể do cài đặt của máy sấy chưa đúng.

1. Do nhiệt độ sấy quá thấp

Theo nguyên lý sấy thì nhiệt độ sấy càng cao thời gian khô càng nhanh. Nhiệt độ sấy càng thấp thì sản phẩm sẽ giữ được màu đẹp hơn và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu các bạn sấy bằng phương pháp sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn thì nhiệt độ sấy cần phải đảm bảo trên 50 độ C thì hiệu quả sấy mới cao, nếu đặt nhiệt độ sấy dưới 50 độ C thì hiệu quả sấy tương đối kém và mít rất lâu khô.

Ngược lại, máy sấy lạnh có nhiệt độ sấy thường giới hạn trong mức từ 50 độ C trở xuống. Tuy nhiên công nghệ sấy lạnh có hệ thống hút ẩm hỗ trợ nên dù sấy ở nhiệt độ 40 - 50 độ thì mít vẫn khô nhanh. Nhưng nếu bạn để nhiệt độ sấy ở mức 20 hay 30 độ C thì rõ ràng mít sấy cũng rất lâu khô.

Xem thêm: Máy sấy mít khô dẻo

Mít sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

2. Do cho quá nhiều mít vào sấy

Các dòng máy sấy thường có định mức sấy khá rõ ràng. Ví dụ máy sấy nhiệt 10kg sấy tối đa 10kg, nếu bạn thấy khay sấy vẫn có thể cho thêm vào và cố cho thêm để sấy được nhiều thì hiệu quả sấy có thể bị giảm đi. Nếu bạn cho quá nhiều mít vào sấy một lần thì cũng là một nguyên nhân khiến mít sấy dẻo lâu khô.

Mít sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

3. Do cài đặt tính năng của máy sấy

Máy sấy hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có cách cài đặt khác nhau. Đôi khi mít sấy dẻo lâu khô có thế có nguyên nhân do bạn cài đặt máy không đúng. Ví dụ như máy sấy khô rau củ quả loại 10kg của Mactech có chế độ tắt quạt hút ẩm. Nếu các bạn vô tình tắt quạt này đi thì khi sấy độ ẩm không thoát ra được và sản phẩm sẽ không khô.

Mít sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hướng xử lý mít sấy dẻo lâu khô

Sau khi biết nguyên nhân như trên thì cách xử lý mít sấy dẻo lâu khô cũng đơn giản thôi. Nếu vấn đề liên quan đến nhiệt độ sấy thì bạn nên cài đặt nhiệt độ sấy phù hợp, nếu dùng máy sấy nhiệt thì cài nhiệt độ sấy 60 - 65 độ, nếu dùng máy sấy lạnh thì cài nhiệt độ 45 - 50 độ. Nếu vấn đề do bạn cho quá nhiều mít vào sấy một lần thì hãy cho vừa phải thôi, không nên sấy quá nhiều. Cuối cùng là vấn đề về cài đặt thì bạn nên xem lại hướng dẫn sử dụng máy sấy.

Mít sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Kết luận

Mít sấy dẻo lâu khô có một số lý do chính như nhiệt độ sấy quá thấp, cho quá nhiều mít vào sấy hay do cài đặt thông số không đúng. Những vấn đề này hầu hết đều là vấn đề chủ quan do các bạn sấy không đúng cách mà ra. Để khắc phục vấn đề này các bạn chỉ cần sấy đúng cách và cài đặt thông số sấy phù hợp là được.


Bài viết liên quan: