Đừng hiểu nhầm về mít sấy giòn, là chiên giòn chứ không phải sấy


Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều sản phẩm ghi là mít sấy giòn. Loại mít này có giá thành khá rẻ, ăn giòn rụm, thơm vị mít tự nhiên và được nhà sản xuất khẳng định là mít tự nhiên sấy giòn không tẩm ướp phụ gia. Chính điều này khiến cho mặt hàng mít sấy giòn được nhiều người yêu thích và càng được bán phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, một sự thật mà nhiều người không biết đó là mit này không phải sấy giòn mà là chiên giòn.

Đừng hiểu nhầm về mít sấy giòn, là chiên giòn chứ không phải sấy

Mít sấy giòn hay mít chiên giòn

Mít là một loại quả được trồng rất phổ biến ở nước ta, vào mùa mít thường bán với giá 25 ngàn đồng cho 1kg tính cả vỏ, còn nếu mít bóc múi thường có giá thành đắt gấp đôi. Tuy nhiên, do thị trường Trung Quốc và những thị trường khác hiện nay hạn chế nhập khẩu nông sản nên mít không xuất khẩu được, chính điều này dẫn đến giá mít trong nước khá rẻ và rất dễ thu mua. Nắm bắt tình hình này nên nhiều cơ sở muốn chuyển qua làm mít sấy giòn để bán ở thị trường trong nước. Tuy nhiên, công nghệ làm mit sấy giòn lại không như các cơ sở kinh doanh này tưởng tượng.

Để làm mít sấy giòn thông thường cần phải mua máy chuyên làm hoa quả sấy giòn. Khi bạn cho mít vào máy, miếng mít ban đầu sẽ được chiên giòn. Một số loại máy hiện đại sẽ chiên dạng chiên không dầu giúp miếng mít không bị teo tóp và giòn rụm sau khi chiên xong. Còn những dòng máy không hiện đại bằng thì sẽ chiên mít trong dầu, sau khi chiên mít sẽ qua một công đoạn vắt dầu và miếng mít vẫn giòn nhưng sẽ còn chút dầu trên bề mặt. 

Qua công đoạn chiên giòn mít, bên trong múi mít vẫn còn một lượng nước nhỏ, nếu bạn cứ thế bảo quản mít thì chính lượng nước nhỏ này sẽ khiến miếng mít đang giòn ỉu dần. Để tránh tình trạng này xảy ra nên miếng mít sẽ được trải qua một giai đoạn nữa là gia nhiệt giống như sấy khô để miếng mít trở nên giòn rụm và vẫn bảo quản được lâu. Vì có công đoạn gia nhiệt để sấy khô này nên mặc dù là chiên giòn nhưng các cơ sở sản xuất vẫn quảng cáo là mít sấy giòn, tuy nó không đúng sự thật cho lắm nhưng cũng không hoàn toàn sai.

Từ công nghệ làm mít sấy giòn vừa kể trên, có thể thấy mít sấy giòn thực ra là chiên giòn, còn công đoạn sấy chỉ là một phần nhỏ trong cách làm mít sấy giòn ở trên mà thôi. Nếu bạn đang muốn mua máy sấy để làm mít sấy giòn thì các loại máy sấy thông thường như máy sấy hoa quả, máy sấy thực phẩm hay máy sấy lạnh cũng không làm được, sau khi sấy xong bạn chỉ thu được mít sấy dẻo mà thôi.

Đừng hiểu nhầm về mít sấy giòn, là chiên giòn chứ không phải sấy

Mít có thể sấy giòn không

Nếu bạn tìm hiểu về máy sấy thì sẽ được câu trả lời là mít sấy thông thường sẽ thành mít dẻo chứ không thành mít giòn được. Tuy nhiên, với một số công nghệ sấy cao cấp hơn như sấy thăng hoa thì hoàn toàn có thể sấy giòn được mít. Tất nhiên, mít sấy giòn bằng phương pháp thăng hoa thì miếng mít sẽ giòn xốp chứ không giòn tan, giòn rụm như phương pháp chiên giòn mít.

Mít sấy sử dụng máy sấy thăng hoa đông khô sẽ sấy bằng phương pháp hoàn toàn khác biệt. Mít được làm lạnh ở nhiệt độ âm rồi được hút chân không để nước trong miếng mít thăng hoa (chuyển từ thể rắn sang thể khí). Khi nước trong miếng mít thoát hết ra ngoài thì miếng mít sẽ khô hoàn toàn, lúc này miếng mít trở nên khô cứng, giòn xốp và vẫn giữ được hình dạng ban đầu trước khi sấy. Khi ăn mít sấy thăng hoa bạn cũng sẽ thấy nó có vị mít tự nhiên hơn so với mít chiên giòn, đây là kiểu sấy giòn mít cao cấp nhất hiện nay.

Đừng hiểu nhầm về mít sấy giòn, là chiên giòn chứ không phải sấy

Có nên mua mít sấy giòn (chiên giòn)

Sau khi bạn đã hiểu được công nghệ làm mít sấy giòn hiện nay thì có lẽ bạn đã biết tại sao các đơn vị sản xuất mít sấy giòn thường không quảng bá về phương pháp sản xuất cũng như quy trình sản xuất mít sấy giòn rồi đúng không. Vậy câu hỏi đặt ra là khi các bạn đã biết sự thật về quy trình làm mít sấy giòn rồi thì có nên mua mít sấy giòn hay không. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu và sở thích của bạn thôi vì mít sấy giòn là một đồ ăn vặt rất ngon được làm từ mít tự nhiên và đương nhiên cũng rất tốt cho sức khỏe. Còn nếu bạn muốn mua mít sấy thăng hoa thì có lẽ hơi khó vì loại mít sấy này không được bán phổ biến trên thị trường, nếu có bán giá thành của nó cũng khá đắt và không có nhiều người muốn mua vì ăn không thực sự ngon như mít chiên giòn.


Bài viết liên quan: