Một số điều thú vị về các loại trứng


Mactech - Bạn có biết? Trứng đà điểu có thể chịu được sức nặng tới 120 kg. Trứng của loài khủng long cao tới 1,6m và cũng có trứng của một loài chim nặng chỉ đúng... 0,2 gam.

Trứng được coi là vật mỏng manh nhất của tự nhiên. Nhưng khi người ta thử nghiệm những quả trứng của loài đà điểu châu Phi, chúng có thể chịu được sức nặng tới 120kg! Bạn không tin đấy là sự thật? hãy thử lấy 1 quả trứng và dùng tay bóp vỡ. Bạn cho rằng mình có thể bóp vỡ dễ dàng nhưng thử đi. Bạn sẽ biết được bạn "yếu" đến nhường nào.

Loài cá sấu cho dù có thể đạt khối lượng đến 1 tấn, nhưng trứng của chúng lại không xứng với tầm vóc của chúng tí nào, chỉ to bằng quả trứng ngỗng. 

Loài chim voi (có tên khoa học là Aepyiornis), đến từ Madagascar là loài chim lớn nhất, nhưng đã bị tuyệt chủng bởi nạn săn bắt trong suốt thế kỉ XVII. Trứng của loài này thậm chí còn to hơn trứng của đà điểu châu Phi: nặng 12,5kg, cao 32cm và có bề ngang là 22cm. Còn trứng khủng long tìm thấy ở Argentina có chiều cao là 1,6m, rộng 80cm.

trứng chim voi

Trứng chim voi

Những quả trứng nhỏ nhất trên thế giới có lẽ thuộc về loài chim nhỏ nhất. Đó là giống chim ruồi Mellisuga đến từ Cuba. Một con chim trưởng thành với khối lượng 1,8g sẽ đẻ được quả trứng nặng... 0,2g. 

Chim kiwi đang giữ kỉ lục về khả năng đẻ trứng. Một con chim mái 2,5kg đẻ được một quả trứng 450g. Tỉ lệ giữa khối lượng quả trứng và cơ thể là 20%, đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong thế giới loài chim. Ví dụ như trứng gà chỉ chiếm 4% trọng lượng cơ thể chúng. 

Nếu kể đến tỉ lệ khối lượng của trứng với cơ thể, trứng của chim cu gáy là nhỏ nhất: 2% khối lượng cơ thể. 

Các nhà khoa học đã tìm hiểu mối liên hệ giữa số lượng trứng trong một lần đẻ và tuổi thọ của các loài chim. Những loài chim lớn săn mồi như đại bàng hay kền kền, mỗi lần chỉ đẻ 1-2 trứng và chỉ đẻ 2 năm một lần. 

Chim cánh cụt khổng lồ mỗi lần đẻ một trứng, loài nhỏ hơn đẻ 2 trứng. 

Đối với những loài chim không đẻ một lượng trứng cố định một lần, nếu ta cứ mỗi ngày lấy khỏi ổ của nó một quả trứng thì nó cứ tiếp tục đẻ thêm. 

Loài cú nhỏ thông thường đẻ 406 trứng, nhưng trong 15 ngày chúng có thể đẻ tới 13 quả. Còn loài chim vẹo cổ mỗi lần đẻ 7-10 trứng, nhưng trong vòng 62 ngày chúng có thể đẻ tới...62 quả. 

Mỗi năm chim cút có thể đẻ được 300 trứng. 

Ổ trứng lớn nhất trong tự nhiên có lẽ là của loài gà gô xám: 20 quả.

Ổ trứng đà điểu

Ổ trứng đà điểu

Loài chim ấp trứng nhanh nhất là chim mắt trắng: chỉ trong 10 ngày, những loài khác như chim hải âu lớn hay chim kiwi là 85 ngày. Thường thì những loài chim lớn hơn sẽ ấp trứng lâu hơn. Thời gian ấp trứng một số loại gia cầm

Những loài chim thường đẻ trứng để ấp dưới đất, chim trống thường làm những ụ đất từ đất, lá cây khô và cát. Khi mưa xuống, quá trình phân hủy lá cây sẽ tạo ra sức nóng và thường được duy trì ở nhiệt độ cần thiết là 34 độ C. Ụ đất để ấp trứng có thể cao đến 1m, rộng 2 - 3m. Những con chim mái đẻ trứng vào ụ đất đó, còn chim trống sẽ nhận trách nhiệm duy trì nhiệt độ cần thiết. Những con chim con sẽ mổ vỏ trứng chui ra sau quá trình ấp kéo dài 50-100 ngày. 

Trong trường hợp loài vịt đầu trắng, những quả trứng của chúng có thể tự duy trì nhiệt độ, vì vậy cho dù trong những ngày cuối trứng không được ấp đi nữa thì những con non vẫn có thể chào đời. 

Một loài chim Australia tên lyrebird, chim có đuôi cong hình chữ U giống loại đàn Lia cổ của Hi Lạp thường làm tổ vào mùa đông, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 trên những ngọn núi tuyết. Chim mái chỉ đẻ một trứng và chỉ có chúng chịu làm công việc ấp trứng. Trứng của loài chim này có sức chịu đựng với cái lạnh rất tốt.

Bài viết liên quan

10 Điều thú vị về quả trứng

Cấu tạo của quả trứng


Bài viết liên quan: