Mứt gừng sấy bị đắng là tại sao và hướng khắc phục tình trạng này


Trong bài viết trước Mactech đã giải thích cho các bạn về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi mứt gừng sấy lâu khô. Bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục đi vào một trường hợp khác mà một số bạn thắc mắc khi sấy mứt gừng đó là mứt gừng sấy bị đắng. Vậy nguyên nhân và hướng xử lý trường hợp này như thế nào, hãy cùng Mactech xem ngay trong bài viêt sau đây.

Mứt gừng sấy bị đắng là tại sao và hướng khắc phục tình trạng này

Mứt gừng sấy bị đắng

Mứt gừng sấy bị đắng là tại sao

Mứt gừng sấy đôi khi các bạn gặp trường hợp sau khi mứt khô ăn hơi có vị đắng, mứt gừng cũng có màu không được sáng như bình thường. Khi gặp trường hợp này, có thể có 2 nguyên nhân chính:

Thứ nhất: do gừng làm mứt có vấn đề

Gừng để làm mứt các bạn nên chọn gừng già và gừng còn tươi. Nếu gừng bị héo, gừng bị xanh hoặc gừng bị bệnh dùng làm mứt gừng thì rõ ràng chất lượng mứt không đạt, ăn không ngon và có thể ăn bị đắng do miếng gừng để làm mứt không ngon.

Thứ hai: do các bạn sấy ở nhiệt độ quá cao

Làm mứt gừng các bạn vẫn phải ướp đường, sau khi ướp đường cho gừng ngấm đường thì mang gừng đi sên trên chảo cho nước đường đặc lại rồi mới mang đi sấy. Khi sấy nếu các bạn để nhiệt độ sấy cao thì sẽ khiến lượng đường trong mứt bị đắng thậm chí bị đổi sang màu vàng sẫm chứ không phải màu trắng như bình thường.

Mứt gừng sấy bị đắng là tại sao và hướng khắc phục tình trạng này

Mứt gừng sấy bị đắng

Hướng khắc phục tình trạng này

Sau khi kiểm tra để biết nguyên nhân cụ thể của tình trạng mứt gừng sấy bị đắng, bạn có thể tự khắc phục rất dễ dàng. Tùy vào nguyên nhân mà bạn sẽ biết ngay làm sao để xử lý, nếu nguyên nhân khiến mứt bị đắng do gừng thì bạn nên dùng gừng tươi để làm mứt, khi thái lát gừng không mùi hoặc màu lạ, miếng gừng có màu vàng tươi, có vị thơm tự nhiên là tốt nhất. 

Trường hợp mứt gừng bị đắng do nhiệt độ sấy cao thì cách đơn giản là các bạn hãy giảm nhiệt độ sấy xuống mức khoảng 60 độ C. Khi giảm nhiệt độ sấy như vậy thời gian sấy có thể sẽ lâu hơn một chút, nhưng sẽ đảm bảo được chất lượng mứt gừng ngon, không bị đắng.

Mứt gừng sấy bị đắng là tại sao và hướng khắc phục tình trạng này

Mứt gừng sấy bị đắng

Như vậy, nếu bạn gặp tình trạng mứt gừng sấy bị đắng thì có nguyên nhân là do gừng có vấn đề hoặc nhiệt độ sấy quá cao. Nếu do gừng thì bạn nên chọn gừng tươi, còn nếu do nhiệt độ sấy quá cao thì bạn chỉ cần giảm nhiệt độ sấy xuống mức khoảng 60 độ C để sấy sẽ cho chất lượng sấy tốt nhất.


Bài viết liên quan: