Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công, một vài lý do khách quan


Hạt yến mạch là loại nông sản nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam do khí hậu trong nước không phù hợp để trồng loại cây này. Yến mạch khi nhập khẩu về nước ta thường ở dạng chưa chế biến tức là hạt ở dạng khô, các cơ sở sản xuất sẽ chế biến yến mạch ra thành phẩm để bán ra thị trường. Khi chế biến yến mạch có 2 hướng chính là rang và chiên giòn. Dạng rang hạt yến mạch sẽ chín giòn, còn dạng chiên yến mạch sẽ giòn dạng xốp chứ không giòn cứng như rang. Trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích cụ thể hơn về yến mạch rang thông thường để các bạn biết nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công sẽ tốt hơn.

Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công, một vài lý do khách quan

Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công

Ưu nhược điểm khi rang hạt yến mạch bằng phương pháp thủ công

Khi rang các loại hạt bằng phương pháp thủ công thì có khá nhiều yếu tố làm nên chất lượng của sản phẩm sau khi rang như độ lửa, loại chảo rang, loại yến mạch và quan trọng vẫn là kinh nghiệm của chính người rang hạt. Cũng giống như các loại hạt khác, yến mạch rang tay vẫn có đặc điểm riêng và được đánh giá là ngon hơn rang máy, hạt chín thơm hơn rang máy. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng thường thích các sản phẩm rang tay hơn rang máy nên yến mạch rang tay vẫn được rất nhiều người yêu thích.

Nhược điểm của yến mạch rang tay thực ra cũng có. Thứ nhất phải nói đến bí quyết, kinh nghiệm của người rang. Đối với những người có kinh nghiệm rang hạt và có bí quyết riêng thường sẽ rang cho chất lượng thơm ngon. Còn nếu bạn thiếu kinh nghiệm và cũng không có bí quyết riêng thì chất lượng đôi khi sẽ khá tệ. Một điểm nữa cũng có thể coi là nhược điểm của phương pháp rang tay đó là cần nhiều nhân công và khó làm được với quy mô lớn. Một nhược điểm khác của phương pháp rang sấy thủ công đó là rất khó làm mặt hàng yến mạch tẩm mật ong vì rang sấy thông thường sẽ làm mật ong dính vào chảo rang, dễ cháy khét hoặc chuyển sang vị đắng do rang lâu.

Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công, một vài lý do khách quan

Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công

Ưu nhược điểm khi rang hạt yến mạch bằng máy

Rang yến mạch bằng máy khá nhàn, bạn chỉ cần cho yến mạch vào máy, cài đặt thông số nhiệt độ, thời gian sau đó đợi máy rang xong là được. Do đặc điểm như vậy nên rang yến mạch bằng máy có ưu điểm là khá nhàn, tiết kiệm thời gian, có thể rang cả trăm kg mỗi ngày mà chỉ cần một hai người thực hiện. Một ưu điểm khác của việc rang máy phải kể đến chính là chất lượng đồng đều, bạn có thể yên tâm về chất lượng giữa các mẻ rang sấy mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm rang. Một ưu điểm nữa của rang máy chính là nó có thể rang được một số loại sản phẩm như yến mạch tẩm mật ong cho chất lượng tốt hơn hẳn rang thủ công.

Nhược điểm của phương pháp rang máy nằm ở thị hiếu người dùng và chi phí đầu tư máy rang sấy hạt. Thị hiếu người dùng thường thích các mặt hàng rang thủ công hơn là rang máy vì rang thủ công có bí quyết nhà nghề nên thường sẽ thơm ngon mà các cơ sở khác không có được. Về chi phí đầu tư, máy rang sấy hạt yến mạch cần chi phí khá cao. Ví dụ như dòng máy rang sấy 10kg của Mactech có giá 16,5 triệu đồng, máy rang sấy 50kg của Mactech có giá 46 triệu đồng. Mức giá này khá cao so với điều kiện đầu tư của các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công, một vài lý do khách quan

Yến mạch tẩm mật ong

Nên rang sấy hạt yến mạch hay rang thủ công

Với những phân tích ưu nhược điểm ở trên, có thể thấy việc rang sấy hạt yến mạch bằng máy vẫn tốt hơn rang sấy bằng phương pháp thủ công. Thực tế thì các đơn vị rang sấy yến mạch đều dùng máy sấy chứ ít khi dùng phương pháp rang tay do các mặt hàng rang sấy cần đa dạng và dùng máy mới làm được yến mạch tẩm mật ong cho chất lượng cao.

Đến đây chắc các bạn cũng đã biết nên rang sấy hạt yến mạch bằng phương pháp nào sẽ tốt hơn rồi đúng không. Nếu bạn kinh doanh nhỏ lẻ và chỉ làm một số sản phẩm cơ bản từ yến mạch thì có thể rang tay, còn nếu bạn kinh doanh lớn hơn cần rang sấy nhiều loại hạt ngũ cốc thì rang máy vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

 


Bài viết liên quan: