Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen bằng máy sấy Mactech


Hạt đậu đen là một loại hạt rất quen thuộc được dùng để nấu chè đậu đen, nấu xôi đậu đen hay để nghiền làm bột ngũ cốc. Thông thường, hạt đậu đen sau khi thu hoạch hạt đã già và vẫn còn tươi, hạt cần được phơi khô rồi mới đem đi chế biến thành các món ăn rang chín để nghiền bột. Về việc rang chín hạt đỗ đen, có hai cách rang phổ biến hiện nay là rang thủ công bằng chảo trên bếp và rang bằng máy rang sấy công nghiệp. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết về nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đỗ đen bằng máy sấy Mactech để các bạn có thông tin tham khảo khi muốn chế biến loại hạt này.

Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen

Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen

Nhiệt độ sấy khô hạt đỗ đen

Thông thường thì hạt đỗ đen sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô chứ không sấy khô. Nguyên nhân vì phơi khô sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian phơi cũng không quá lâu. Tuy nhiên, nếu đúng vào thời điểm có mưa dài ngày, thời tiết không thuận lợi, ít nắng thì việc sấy khô hạt đỗ đen là rất cần thiết. Sấy khô hạt đỗ đen ngay sau khi thu hoạch sẽ giúp đảm bảo chất lượng hạt đỗ đen tốt nhất. Về nhiệt độ sấy khô hạt đỗ đen thì cũng như các loại hạt hay hoa quả khác, các bạn chỉ cần sấy khô ở nhiệt độ 60 - 65 độ C là được. 

Xem thêm: Máy sấy nhiệt chuyên dùng sấy khô

Lưu ý là nhiệt độ sấy khô càng cao hạt khô càng nhanh và ngược lại, nhưng không có nghĩa là các bạn đẩy nhiệt độ sấy lên cao quá. Nếu bạn để nhiệt độ sấy lên cao quá thì hạt sẽ giống như bị hấp hơi và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hạt. Ngược lại, nhiệt độ sấy thấp hạt sẽ có chất lượng tốt nhất nhưng thời gian khô lâu, tốn nhiều chi phí về điện năng. Vậy nên các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C là phù hợp nhất, ở nhiệt độ này hạt vừa nhanh khô mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt.

Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen

Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen

Nhiệt độ sấy chín hạt đỗ đen

Hạt đỗ đen sau khi đã khô thì có thể mang đi rang chín hoặc sấy chín để nghiền bột. Nếu rang chín thì không cần phải nói nhiều, các bạn để lửa vừa phải và rang khoảng trên dưới 30 phút hạt sẽ chín giòn. Nếu bạn sấy chín hạt đỗ đen bằng máy thì nhiệt độ sấy chín các bạn có thể đặt ở mức từ 100 - 130 độ C là phù hợp nhất. 

Nếu các bạn đang dùng máy sấy Mactech thì nhiệt độ sấy chín hạt đỗ đen nên đặt ở mức 120 độ C, nhiệt độ này vừa giúp sấy nhanh lại vừa đảm bảo hạt không bị cháy. Còn thời gian sấy hạt đỗ đen ở từng mức nhiệt độ Mactech sẽ giải thích cụ thể cho các bạn trong vài viết sau.

Xem thêm: máy sấy chín hạt đỗ đen

Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen

Nhiệt độ sấy khô sấy chín hạt đậu đen

Kết luận

Với giải thích trên, có thể thấy nhiệt độ sấy khô hạt đậu đen là 60 - 65 độ C, nhiệt độ sấy chín hạt đậu đen là 100 - 130 độ C. Khi sấy khô và sấy chín các bạn chỉ cần nhớ nhiệt độ càng cao thì thời gian sấy càng nhanh, khi sấy khô không nên sấy ở nhiệt độ cao quá mà chỉ nên sấy ở nhiệt độ dưới 65 độ C. Còn sấy chín thì chỉ nên sấy ở nhiệt độ như trên, sấy ở nhiệt độ cao quá sẽ dễ bị cháy.


Bài viết liên quan: