Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy, có nên rang máy không


Hạt điều rang tay hay sấy đều có những ưu nhược điểm riêng. Hạt điều rang tay thường được đánh giá có độ giòn, thơm ngon hơn hạt điều rang bằng máy. Tất nhiên, hạt điều rang máy cũng có cách rang sấy riêng ngon không kém hạt điều rang thủ công. Vậy bạn có biết ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy là gì không. Hãy cùng Mactech Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

Hạt điều rang máy

Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

Nói về ưu nhược điểm chắc các bạn cũng nghĩ ngay tới một số ưu điểm khi làm hạt điều bằng máy đó là làm nhanh, tiết kiệm công sức, chất lượng đồng đều. Còn nhược điểm có lẽ là không thơm ngon được bằng rang tay. Thực tế ra sao các bạn hãy cùng xem các thông tin sau đây nhé.

1. Ưu điểm khi làm hạt điều rang bằng máy

  • Chất lượng đồng đều: rang máy có đặc điểm là chất lượng rang đồng đều hơn so với rang tay nhất là khi làm với số lượng lớn. Tất nhiên, khi rang tay nếu là một người làm thì chất lượng rang vẫn đồng đều nhưng nhiều người làm thì chất lượng rang có thể sai khác đôi chút.
  • Tốn ít công sức: rang máy các bạn chỉ cần cho hạt điều vào máy sau đó hẹn giờ, hết giờ các bạn mang hạt điều ra là xong. Do quy trình đơn giản nên tốn khá ít công sức, một người có thể rang cả trăm kg hạt điều mỗi ngày mà không quá vất vả.
  • Phù hợp sản xuất số lượng lớn: khi làm hạt điều rang số lượng lớn thì việc rang máy rất phù hợp. Với ít nhân công vẫn có thể đáp ứng lượng hàng lớn trong thời gian ngắn.
  • Có thể đáp ứng sấy nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp: máy sấy nhiệt độ cao thường có dải nhiệt sấy khá rộng từ 35 - 160 độ C nên bạn hoàn toàn có thể sấy hạt điều ở mức nhiệt độ trên 100 độ C hoặc dưới 100 độ C đều được.
  • Tiết kiệm thời gian: hạt điều trên cơ bản thì sấy hay rang đều mất thời gian gần như tương đương nhau. Nhưng các bạn phải biết rằng trong quá trình sấy các bạn có thể rảnh tay để chuẩn bị cho mẻ sấy tiếp theo hoặc làm việc khác. Do đó, sấy hạt điều bằng máy sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với cách làm thủ công truyền thống.

Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

2. Nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

  • Chi phí đầu tư máy sấy cao: máy sấy hiện nay có nhiều loại, mỗi loại có giá thành khác nhau. Những dòng máy sấy giá rẻ thường sẽ có lớp cách nhiệt kém và sấy khá tốn điện. Những dòng máy sấy cao cấp có lớp cách nhiệt dày tiết kiệm điện như các dòng máy sấy của Mactech sẽ có giá thành cao hơn. Do đó, để đầu tư một máy sấy hạt điều thì chi phí cũng tương đối cao chứ không hề rẻ.
  • Thị hiếu người dùng không thích hàng rang máy: nếu bạn hỏi 10 người thường ăn hạt điều thì sẽ thấy đến 8 - 9 người đều thích hạt điều rang thủ công hơn. Vì lý do này nên có thể thấy thị hiếu của người tiêu dùng không nghiêng về các mặt hàng sản xuất công nghiệp số lượng lớn.

Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

Ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy

Có nên rang máy không?

Với những ưu nhược điểm khi làm hạt điều rang máy vừa kể trên, có thể thấy ngay là có nhiều ưu điểm hơn nhưng những nhược điểm lại ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Theo như Mactech nhận thấy thì các cơ sở sản xuất phân phối lớn chắc chắn vẫn nên sử dụng máy sấy nhiệt độ cao để rang sấy hạt điều. Còn các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ thì cũng có thể cân nhắc việc sử dụng máy sấy để rang chín hạt điều, chỉ cần thị trường chấp nhận sản phẩm thì việc dùng máy sấy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Thậm chí, có nhiều cơ sở sản xuất vẫn dùng máy sấy để sấy nhưng khi quảng cáo thì vẫn nói là rang tay. Cái này hơi đánh lừa người dùng một chút nhưng vấn đề nằm ở chỗ ngay cả người dùng cũng không thể phân biệt được hàng rang tay và hàng rang máy có điểm nào khác biệt vì nó ngon như nhau.

 


Bài viết liên quan: