So sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy, loại nào chất lượng hơn


Chào các bạn, nếu các bạn từng mua hạt điều ngoài thị trường thì sẽ thấy có loại sản xuất đại trà và có những loại được quảng cáo là rang thủ công. Nhiều bạn nói rằng hạt điều rang thủ công ngon hơn nhưng cũng có nhiều bạn nói rằng hạt điều sản xuất đại trà cũng không khác biệt là mấy. Vậy bạn thì sao, nếu bạn cũng đang nghĩ so sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy thì hãy xem bài viết sau để xem đánh giá của bạn có giống đánh giá từ Mactech hay không nhé.

So sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy

Hạt điều không vỏ

So sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy

Hạt điều rang tay và hạt điều rang máy đều được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, hạt điều rang máy thường phổ biến hơn và bán đại trà hơn. Hạt điều rang tay bán chủ yếu ở các cơ sở bán lẻ phân bổ theo địa phương và có thương hiệu riêng tùy từng khu vực cụ thể. Nếu so sánh thì có 2 ý kiến như sau:

  • Hạt điều rang tay ngon hơn: rất nhiều bạn đánh giá hạt điều rang tay, rang thủ công ngon hơn hạt điều rang máy. Mặt hàng hạt điều rang thủ công thường có độ giòn, thơm và chất lượng hơn.
  • Ngon như nhau: với một số bạn dễ tính thì đánh giá hạt điều rang tay và hạt điều rang máy ngon như nhau chứ không khác biệt gì nhiều. Tất nhiên, đánh giá này là theo các sản phẩm có giá thành tương đồng, còn nếu giá thành chênh lệch nhiều thì gần như loại đắt tiền cao cấp hơn sẽ có chất lượng cao hơn.

Xem thêm: Nhiệt độ sấy chín hạt điều

So sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy

So sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy

Theo ý kiến của Mactech, hạt điều rang tay hay hạt điều rang máy đều ngon. Chủ yếu là sản phẩm đó có hợp khẩu vị của các bạn hay không mà thôi. Nếu hợp khẩu vị của các bạn thì rang tay hay rang máy có thể đánh giá là ngon như nhau, nếu có khác biệt thì cũng không đáng kể. Về vấn đề hợp khẩu vị thì cũng do cách sấy, cách rang khác nhau mà sẽ có sự khác biệt đáng kể:

  • Hạt điều sấy chín ở nhiệt độ cao: loại hạt điều sấy này dùng máy rang hạt sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C, sau khi sấy hạt sẽ chín đều, không bị cháy xém giống như rang và cũng rất thơm ngon. Loại hạt điều này có ưu điểm là thơm ngon giống như rang thủ công, nhược điểm là nếu sản xuất số lượng lớn thì bảo quản không được lâu (thời gian bảo quản bằng với hạt điều rang tay).
  • Hạt điều sấy ở nhiệt độ thấp: nhiều cơ sở sản xuất hạt điều sấy hạt điều ở nhiệt độ chỉ 90 độ C, thậm chí là sấy ở nhiệt độ 70 hay 80 độ C mà thôi. Sấy hạt điều ở nhiệt độ này thì hạt điều vẫn sẽ giòn, thơm nhưng thực tế là chưa chín vì chín là phải trên 100 độ C.  Khi sấy ở nhiệt độ thấp thì ăn hạt điều có vẻ như là chưa chín mặc dù vẫn giòn thơm và một số người tinh ý sẽ thấy mùi vị này rõ ràng không ngon bằng loại hạt điều sấy chín ở nhiệt độ cao. Ưu điểm của hạt điều sấy ở nhiệt độ thấp là có thể bảo quản được rất lâu mà hạt điều không bị xuống dầu, phù hợp sản xuất số lượng lớn. Nhược điểm của cách làm hạt điều sấy này là mùi vị không được ngon cho lắm. Nhiều bạn không biết về loại hạt điều này nên thường đánh đồng hạt điều rang máy là không ngon.
  • Hạt điều rang thủ công: thường hạt điều rang thủ công thì nhiệt độ rang cũng tương đối cao và tương đương với hạt điều sấy chín ở nhiệt độ cao. Tất nhiên, tùy cơ sở làm hạt điều mà sẽ có những bí quyết khác nhau đân đến mùi vị, chất lượng rang cũng khác nhau. Không thể phủ nhận việc các bí quyết này ảnh hưởng đến chất lượng hạt điều rang thủ công và nếu thực lòng đánh giá thì hạt điều rang thủ công vẫn ngon hơn hạt điều rang máy nhờ bí quyết rang của từng cơ sở. Ưu điểm của hạt điều rang thủ công là thường đáp ứng tốt với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, chất lượng rang thường ngon hơn rang máy. Nhược điểm là rang thủ công mất nhiều công rang và nếu sản xuất số lượng lớn thì cần rất nhiều nhân công.

So sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy

Hạt điều rang máy

Như vậy, nếu các bạn so sánh hạt điều rang tay và hạt điều rang máy thì có thể nói là tùy theo cách làm chất lượng sẽ khác nhau. Hạt điều rang thủ công thường cho chất lượng tốt nhất với những bí quyết riêng của từng cơ sở làm hạt điều. Hạt điều rang máy nhiệt độ cao cũng cho chất lượng rang tốt, thơm ngon không kém so với hạt điều rang thủ công. Hạt điều rang máy nhiệt độ thấp sẽ có chất lượng kém hơn đôi chút nhưng bù lại loại hạt điều này lại có thời gian bảo quản lâu hơn hẳn 2 loại hạt điều vừa kể trên.


Bài viết liên quan: