Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không và tại sao sấy chín ở nhiệt độ này


Chào các bạn, nếu các bạn tìm hiểu về quy trình sấy thực phẩm thì sẽ biết khi sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C thực phẩm sẽ chín, nếu sấy ở nhiệt độ dưới 100 độ C sản phẩm chưa được công nhận là chín. Thế nhưng, vẫn có một loại sản phẩm thường được sấy ở nhiệt độ 90 độ C và đóng gói bán làm thành phẩm trên thị trường đó là hạt điều. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc hạt điều sấy ở 90 độ có chín không và có ăn được không. Nếu bạn thắc mắc thì hãy cùng Mactech phân tích ngay trong bài viết này nhé.

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không và tại sao sấy chín ở nhiệt độ này

Hạt điều sấy bằng máy

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không

Hạt điều sấy ở 90 độ Mactech khẳng định là không chín được. Nguyên tắc là thực phẩm chín ở 100 độ C, dưới 100 độ C thì chưa được gọi là chín. Dù sấy lâu ở nhiệt độ 90 độ C, hạt điều ăn vẫn giòn, thơm nhưng bản chất là chưa chín. Vậy nên nếu có bạn nào thắc mắc hạt điều sấy ở 90 độ có chín không thì câu trả lời là không.

Xem thêm: Máy sấy hạt điều Mactech

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không và tại sao sấy chín ở nhiệt độ này

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không

Tại sao nhiều cơ sở làm hạt điều sấy ở nhiệt độ thấp

Các cơ sở sản xuất hạt điều thường sản xuất và bán ra nhưng ít khi giới thiệu về quy trình làm. Một phần vì nó là bí quyết riêng của họ, một phần cũng là vì không muốn người dùng biết quá nhiều về sản phẩm. Nếu người dùng biết bản chất hạt điều sấy chưa chín thì rõ ràng sẽ có một bộ phận người dùng không muốn mua sản phẩm. Điều này đúng với hạt điều sấy ở nhiệt độ thấp, nếu bạn biết loại hạt điều mà bạn mua ăn được sấy thơm giòn nhưng lai chưa chín thì bạn sẽ không muốn ăn vì nghĩ rằng nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Còn nếu bạn không biết, rất có thể bạn sẽ vẫn mua hạt điều này về ăn vì nó cũng thơm ngon, hợp khẩu vị của bạn.

Về thì lý do tại sao các cơ sở sản xuất không sấy chín mà lại sấy nửa chín như vậy thì do vấn đề bảo quản. Nếu các bạn rang lạc để ăn dần cũng sẽ biết lạc rang để lâu sẽ bị xuống dầu ăn có vị hơi hôi. Hạt điều cũng vậy, hạt điều sau khi rang mang đi bảo quản một thời gian sau cũng sẽ bị xuống dầu và ăn có mùi hôi. Thời gian hạt điều bị xuống dầu thường là như nhau giới hạn trong khoảng vài tháng. Các cơ sở sản xuất hạt điều nếu không bán được hết hạt điều trong thời gian này thì lô hạt điều đó gần như phải bỏ đi. Để tránh tình trạng hạt điều bị ứ hàng chưa bán được thì có một cách là sấy hạt điều ở nhiệt độ thấp, lúc này hạt điều ăn vẫn giòn, vẫn thơm mà thời gian bảo quản được lâu hơn rất nhiều. Thậm chí, một số cơ sở không sấy hạt điều ở nhiệt độ 90 độ mà sấy ở nhiệt độ 70 độ C. Sau khi sấy thời gian dài, hạt điều vẫn dậy mùi thơm, ăn vẫn giòn và sẽ bảo quản được rất lâu so với hạt điều rang chín giòn.

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không và tại sao sấy chín ở nhiệt độ này

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không

Nên sấy hạt điều ở nhiệt độ nào

Hạt điều bán trên thị thường các bạn sẽ không biết cụ thể họ sấy ở nhiệt độ nào và cách làm ra sao, nhưng nếu bạn muốn làm hạt điều sấy thì nên sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C. Khi sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C hạt điều sẽ chín hẳn, ăn giòn và thơm hơn so với hạt điều sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn sử dụng các dòng máy sấy công nghiệp của Mactech thì các bạn nên sấy chín hạt điều ở nhiệt độ 120 độ C là phù hợp nhất. Còn nếu bạn không sấy mà rang thì bạn có thể yên tâm khi rang nhiệt độ rang thường vẫn trên 100 độ C và hạt điều vẫn đảm bảo chín đều.

Hạt điều sấy ở 90 độ có chín không và tại sao sấy chín ở nhiệt độ này

Sấy chín hạt điều bằng máy sấy nhiệt độ cao Mactech

Với các thông tin trên, có thể thấy hạt điều có thể sấy ở nhiệt độ thấp vẫn có thể giòn thơm nhưng ăn sẽ không ngon bằng hạt điều rang chín ở nhiệt độ cao. Ưu điểm của việc sấy hạt điều ở nhiệt độ thấp là thời gian bảo quản hạt điều lâu hơn rất nhiều so với sấy ở nhiệt độ cao. Nhược điểm của cách làm này là cần sấy trong thời gian dài, sản phẩm vẫn chưa được chín và mùi vị không ngon bằng sấy chín ở nhiệt độ cao.


Bài viết liên quan: