Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều, những lưu ý bạn cần biết


Hạt điều là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và điểm quan trọng là nó ăn cũng rất ngon. Chính vì thế nên hạt điều được sử dụng không chỉ để ăn mà còn dùng để làm phụ gia cho nhiều loại bánh, thậm chí nghiền bột trộn cùng các loại bột ngũ cốc khác. Trong bài viết này, Mactech sẽ không đi sâu vào việc sử dụng hạt điều như thế nào mà sẽ chỉ đi vào phần nhiệt độ sấy hạt điều mà thôi. Cụ thể là nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều cũng như những lưu ý nhỏ các bạn cần biết nếu muốn sấy khô, sấy chín hạt điều.

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều, những lưu ý bạn cần biết

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều

Nhiệt độ sấy khô hạt điều

Hạt điều sau khi thu hoạch và sơ chế thường mọi người sẽ không sấy mà phơi khô để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vào những lúc thời tiết nắng mưa thất thường thì cũng có thể sấy khô hạt điều bằng máy sấy sẽ giúp hạt điều khô nhanh và cho chất lượng tốt hơn. Về nhiệt độ sấy khô hạt điều thì mọi người có thể đặt nhiệt độ sấy từ 60 - 70 độ C. Tùy vào độ khô ban đầu của hạt điều mà thời gian khô của hạt điều sẽ nhanh hoặc chậm hơn vài tiếng.

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều, những lưu ý bạn cần biết

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều

Nhiệt độ sấy chín hạt điều

Hạt điều sau khi đã khô thì có thể dùng để bảo quản hoặc mang đi sấy chín làm thành phẩm bán ra thị trường. Để sấy chín các loại hạt nói chung thì các bạn phải sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C hạt mới chín được. Nếu sấy ở nhiệt độ dưới 100 độ C thì hạt vẫn chưa được coi là chín. Nhiệt độ sấy chín hạt điều các bạn nên đặt ở mức 120 độ C, mức nhiệt độ này hạt điều sẽ chín thơm và ăn rất ngon.

Tất nhiên, các bạn cũng có thể sấy chín hạt điều ở nhiệt độ từ 100 độ C trở lên. Nhiệt độ sấy chín càng cao thì hạt điều chín càng nhanh và ngược lại. Tất nhiên, các bạn không nên để nhiệt độ sấy cao quá sẽ khiến hạt điều bị cháy ăn không ngon. Tốt nhất nên giới hạn nhiệt độ sấy chín trong khoảng 100 - 130 độ là phù hợp nhất.

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều, những lưu ý bạn cần biết

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều

Những lưu ý nhỏ khi sấy khô và sấy chín hạt điều

  • Sấy khô hạt điều trên cơ bản thì nhiệt độ càng cao sấy càng nhanh khô nhưng không nên để nhiệt độ sấy lên cao quá mà chỉ nên giới hạn ở mức 70 độ C sẽ giúp đảm bảo chất lượng của hạt điều sau khi sấy.
  • Nhiệt độ sấy chín nếu đặt cao quá ở mức từ 140 độ trở lên thì các bạn cần canh thời gian sấy phù hợp nếu không hạt điều có thể bị cháy xém. 
  • Nhiệt độ sấy chín dưới 100 độ C hạt điều có thể ăn vẫn thơm và vẫn giòn nhưng bản chất là chưa chín vì trên nguyên tắc phải trên 100 độ mới chín được sản phẩm.
  • Khi sấy chín hạt điều ở nhiệt độ trên 100 độ C, thời gian hạt điều bị xuống dầu sẽ nhanh hơn sấy ở nhiệt độ dưới 100 độ C. Chính vì thế nhiều cơ sở sản xuất hạt điều sấy ở nhiệt độ 90 độ, thậm chí là 70 hoặc 80 độ C để hạt điều có thể bảo quản được lâu hơn.

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều, những lưu ý bạn cần biết

Nhiệt độ sấy khô và nhiệt độ sấy chín hạt điều

Với các thông tin về nhiệt độ sấy hạt điều ở trên, hi vọng các bạn đã hiểu và có thể tự cân đối được vấn đề nhiệt dộ sấy nên để bao nhiêu. Mactech đưa ra lời khuyên là nên sấy ở nhiệt độ 120 độ hạt điều sẽ thơm giòn nhất mà vẫn đảm bảo hạt điều không bị cháy. Còn nếu bạn muốn hạt điều bảo quản được lâu thì có thể sấy ở nhiệt độ 100 - 105 độ C. Tất nhiên, khi sấy ở nhiệt độ này thì thười gian sấy hạt điều sẽ hơi lâu hơn một chút.


Bài viết liên quan: