Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn, khác nhau về cách làm


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm từ đậu phộng. Quen thuộc nhất vẫn là đậu phộng rang sẵn, đậu phộng da cá và lạc rang húng lìu. Bên cạnh đó vẫn có một sản phẩm khác từ đậu phộng mà có thể các bạn ít để ý đó là đậu phộng chiên giòn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn để các bạn hiểu hơn về hai mặt hàng này.

Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn, khác nhau về cách làm

Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn

Phân biệt lac rang sấy và lạc chiên giòn

Lạc rang hiện nay có 2 cách làm đó là rang thủ công và rang máy. Lạc rang thủ công hay lạc rang máy đều khiến lạc chín giòn ăn rất thơm ngon. Các bạn từng ăn lạc rang chắc chắn sẽ không quen vị giòn thơm của loại nông sản này. Lạc rang được dùng để ăn trong các quán nhậu, ăn với cơm, cho vào các món nộm, món trộn, ...

Lạc chiên giòn là sản phẩm mới có mặt trên thị trường và cũng không quá phổ biến. Nguyên nhân vì lạc sau khi rang hoặc sấy chín cũng đã giòn rồi. Nếu chiên giòn thì ăn sẽ mất đi vị thơm của lạc rang, bù lại lạc lúc này sẽ giòn rụm ăn khác so với vị giòn của lạc rang. Các bạn nếu chưa ăn lạc chiên giòn thì có thể hình dung lạc chiên giòn ăn giòn giống như các sản phẩm chiên giòn trên thị trường như mít sấy giòn, khoai sấy giòn, chuối sấy giòn.

Để phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn khá đơn giản, các bạn khi ăn sẽ thấy ngay lạc chiên giòn không giòn như bình thường mà giòn tan, giòn vụn rất khác. Lạc rang hay lạc sấy thông thường khi ăn giòn nhưng không giòn vụn mà giòn vỡ. Về mùi vị thì lạc rang sẽ có mùi vị thơm của lạc, lạc chiên giòn sẽ không có mùi thơm như lạc rang thông thường. Về giá trị dinh dưỡng, rõ ràng lạc rang sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn lạc chiên giòn vì khi chiên giòn ở nhiệt độ cao cấu trúc của sản phẩm cũng bị thay đổi khiến sản phẩm giòn xốp và mất chất.

Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn, khác nhau về cách làm

Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn

Lạc rang hay lạc chiên giòn ăn ngon hơn

Hiện nay thị trường không phổ biến loại lạc chiên giòn vì đơn giản là lạc rang ăn cũng đã ngon rồi. Nếu so sánh về khẩu vị thì tùy vào từng sản phẩm mà cũng khó đánh giá loại nào ngon hơn. Theo đánh giá của cá nhân, nếu lạc rang thông thường và lạc chiên giòn không phụ gia thì rõ ràng lạc rang sẽ ăn ngon hơn. Ngược lại đậu phộng da cá thì loại chiên giòn ăn lại ngon hơn loại thông thường. 

Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn, khác nhau về cách làm

Phân biệt lạc rang và lạc chiên giòn

Với giải thích của Mactech, có thể bạn sẽ hơi khó hình dung về mùi vị của mặt hàng đậu phộng chiên giòn. Tuy nhiên cũng có thể nói rằng đậu phộng chiên giòn ăn khá ngon và có mùi vị riêng đặc trưng. Nếu bạn thích ăn đậu phộng dạng như bim bim thì đậu phộng chiên giòn chắc chắn sẽ rất hợp khẩu vị của bạn. Ngược lại, đậu phộng rang chín giòn có vị thơm ngon của lạc và ăn cũng giòn thơm rất ngon.

 


Bài viết liên quan: