Chuối sấy thăng hoa, sấy giòn giữ nguyên hình dạng và màu sắc


Chuối sấy dẻo hay chuối sấy giòn chắc các bạn ai cũng biết rồi. Một số bạn còn hay bị nhầm lẫn về mặt hàng chuối sấy giòn là phải dùng máy sấy lạnh thì Mactech cũng đã giải thích với các bạn rồi. Chuối sấy giòn trên thị trường bán thực ra là chiên giòn chứ không phải sấy giòn. Còn nếu bạn muốn sấy mà giòn được chuối thì một là phải sấy chuối xanh, lúc này chuối sẽ khô cứng, hoặc sấy thăng hoa thì sẽ khô giòn. Sấy chuối xanh thường chỉ áp dụng cho chuối hột để ngâm rượu, còn sấy để ăn phải sấy chuối chín. Nếu sấy chuối chín để giòn được thì bắt buộc phải sấy thăng hoa. Bài viết này Mactech sẽ giới thiệu với các bạn về chuối sấy thăng hoa, đặc điểm cũng như việc có nên sấy mặt hàng này bằng phương pháp thăng hoa hay không.

Chuối sấy thăng hoa, sấy giòn giữ nguyên hình dạng và màu sắc

Đặc điểm của chuối sấy thăng hoa

Chuối sấy thăng hoa là chuối được sấy bằng phương pháp thăng hoa. Phương pháp này còn gọi là sấy đông khô, tức là sấy ở nhiệt độ âm. Chuối ban đầu sẽ được làm lạnh sâu ở nhiệt độ khoảng âm 30 độ C. Khi toàn bộ miếng chuối cần sấy được làm lạnh hoàn toàn thì buồng sấy sẽ được hút chân không để tạo điều kiện thăng hoa. Nước đang ở thế đông đá bên trong chuối sẽ chuyển thành dạng khí và thoát ra bên ngoài, nước thoát ra bên ngoài sẽ được hút vào buồng ngưng trong máy và được làm lạnh để trở thành dạng đá. Khi quá trình thăng hoa hoàn tất, nước trong chuối được thoát ra hoàn toàn và miếng chuối trở nên khô, xốp. Khi ăn chuối sấy thăng hoa bạn sẽ thấy miếng chuối vẫn giữ được hình dạng, hơi cứng và giòn xốp.

Xem thêm: Máy sấy chuối dẻo mini Mactech

Nếu so sánh với các phương pháp sấy khác như sấy lạnh hay sấy nhiệt thì chuối sấy thăng hoa không bị teo tóp mà giữ được hình dạng ban đầu trước khi sấy. Nhiệt độ khi sấy thăng hoa không cao nên chuối cũng giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, ít bị biến chất trong quá trình sấy và có mùi vị tự nhiên của chuối. Nếu bạn thắc mắc chuối sấy thăng hoa ăn có ngon không thì câu trả lời là có, chuối sấy thăng hoa ăn cũng rất ngon, tuy không giòn rụm nhưng giòn xốp ăn khá lạ miệng.

Chuối sấy thăng hoa, sấy giòn giữ nguyên hình dạng và màu sắc

Có nên sấy chuối bằng máy sấy đông khô

Máy sấy thăng hoa hay còn gọi là máy sấy đông khô là dòng máy sấy công nghệ cao hiện nay. Giá thành của máy sấy đông khô đều rất đắt thường vào khoảng 70 triệu cho máy sấy được 3 - 5kg mỗi lần. Hơn nữa, mỗi mẻ sấy đông khô cần đảm bảo quy trình sấy từ làm lạnh, hút chân không, gia nhiệt nên một mẻ sấy cần thời gian tối thiểu vào khoảng 24 giờ. Chính những đặc điểm này của máy sấy đông khô mà Mactech có thể đưa ra lời khuyên như sau:

  • Nếu bạn muốn sấy chuối để tạo các sản phẩm cao cấp hoặc làm bột chuối sấy thăng hoa thì nên sấy chuối thăng hoa.
  • Nếu bạn nhắm tới phân khúc giá rẻ bán số lượng lớn thì dòng máy thăng hoa không đáp ứng được và cũng không phù hợp.
  • Nếu bạn đang muốn thử nghiệm sản phẩm mới thì có thể yêu cầu một số đơn vị sấy dịch vụ sấy thử sản phẩm trước khi mua máy vì chuối sấy thăng hoa cũng là một mặt hàng mới.

Chuối sấy thăng hoa, sấy giòn giữ nguyên hình dạng và màu sắc

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng chuối sấy thăng hoa có rất nhiều ưu điểm như sấy khô giòn có thể nghiền bột được, giữ hàm lượng dinh dưỡng cao, giữ mùi vị tự nhiên của chuối. Bên cạnh đó thì phương pháp sấy thăng hoa cần đầu tư máy móc đắt tiền, thời gian cho mỗi mẻ sấy khá lâu nên nếu bạn đang muốn làm chuối sấy thăng hoa thì nên lưu ý. Nếu bạn muốn làm sản phẩm chuối sấy giòn cao cấp thì có thể cân nhắc dùng phương pháp sấy thăng hoa, còn nếu bạn nhắm đến mặt hàng bình dân, giá rẻ bán số lượng lớn thì không nên làm chuối sấy thăng hoa.


Bài viết liên quan: