Chuối sấy thăng hoa bị tóp, nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục


Công nghệ sấy thăng hoa là công nghệ sấy có khả năng giữ được hình dạng ban đầu của sản phẩm sấy. Sản phẩm sau khi sấy xong không bị teo tóp hay móp lại như sấy nhiệt. Tất nhiên, hình dáng sản phẩm sau khi sấy đôi khi không hoàn chỉnh 100% như ban đầu nhưng cũng không bị tóp nhiều. Điểm này đúng nhưng khi sấy chuối vẫn có trường hợp chuối sấy thăng hoa bị tóp khiến nhiều bạn nghĩ rằng công nghệ sấy có vấn đề. Thực tế thì nguyên nhân không phải do công nghệ sấy mà do cách các bạn sấy sản phẩm chưa đúng. Trong bài viết này, Mactech sẽ chỉ ra nguyên nhân chuối sấy thăng hoa bị tóp và hướng khắc phục triệt để vấn đề này.

Chuối sấy thăng hoa bị tóp, nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục

Nguyên nhân chuối sấy thăng hoa bị tóp

Khi sấy thăng hoa, các bạn phải hiểu về công nghệ sấy này để có thể thao tác sấy cho đúng quy trình. Việc thao tác không khó nhưng nếu bạn không hiểu thì có thể bạn sẽ bỏ qua một công đoạn nào đó mà bạn nghĩ rằng không quan trọng. Chính sự chủ quan này dẫn đến việc làm hỏng mẻ sấy. Khi sấy thăng hoa không đạt chất lượng thì sản phẩm mặc dù có khô nhưng vẫn bị tóp lại khá nhiều. Trong trường hợp chuối sấy thăng hoa bị tóp có một số nguyên nhân chính sau:

  • Thời gian làm đông không đủ: khi sấy thăng hoa thì chuối phải được làm đông đá hoàn toàn ở nhiệt độ âm sâu. Tùy vào từng dòng máy mà thời gian làm đông này sẽ nhanh hay chậm, với các dòng máy sấy thăng hoa mini thì thời gian làm đông thường sẽ lâu hơn các máy sấy thăng hoa công nghiệp. Nếu sản phẩm làm đông chưa đủ độ thì khi sấy rất dễ bị biến dạng, không giữ được hình dạng ban đầu của sản phẩm.
  • Áp suất không đạt: trong quá trình sấy thăng hoa, áp suất trong buồng sấy là một yếu tố quan trọng giúp quá trình thăng hoa diễn ra liên tục. Nếu áp suất trong máy không đạt được yêu cầu thăng hoa do máy bơm hút chân không yếu hoặc do buồng sấy bị hở thì cũng dẫn đến việc đá trong sản phẩm không thăng hoa mà chảy nước. Khi đó, sản phẩm sấy sẽ bị biến dạng chứ không giữ được hình dáng ban đầu.
  • Máy sấy bị trục trặc trong quá trình sấy: trong quá trình sấy chuối thăng hoa, máy sấy cần hoạt động liên tục. Nếu máy gặp trục trặc thì gần như mẻ sấy đó không đạt phải bỏ đi. Hoặc cũng có thể do yếu tố khách quan là bị mất điện, lúc này máy chỉ cần mất điện khoảng 1 - 2 giờ là mẻ sấy cũng coi như bỏ. Kể cả bạn có sấy tiếp thì chất lượng sấy cũng không đạt, chuối vẫn có thể chưa khô hoặc bị tóp lại.

Chuối sấy thăng hoa bị tóp, nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục

Chuối sấy thăng hoa bị tóp

Hướng khắc phục

Để khắc phục được tình trạng chuối sấy thăng hoa bị tóp cũng rất đơn giản nếu bạn xác định được nguyên nhân.

  • Nếu do thời gian làm đông không đủ thì bạn nên tăng thời gian làm đông thêm một vài tiếng để đảm bảo sản phẩm đã được cấp đông hoàn toàn.
  • Trường hợp do áp suất không đạt thì chủ yếu do quá trình sấy bạn chưa kiểm tra kỹ các van hay gioăng cửa. Hãy kiểm tra kỹ quy trình sấy từ van bơm hút chân không đến gioăng cửa máy sấy đê đảm bảo buồng sấy đủ kín, máy bơm hút chân không hoạt động tốt.
  • Trường hợp máy bị trục trặc thì bạn cần liên hệ với nhà sản xuất ngay để được tư vấn hỗ trợ sửa chữa. Còn trường hợp mất điện là trường hợp không mong muốn thì bạn phải chấp nhận hoặc nếu phát hiện sớm ngay khi mất điện thì bạn có thể chạy máy phát để máy hoạt động trở lại.

Chuối sấy thăng hoa bị tóp, nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục

Chuối sấy thăng hoa bị tóp

Kết luận

Chuối sấy thăng hoa có nhiều nguyên nhân bị tóp như thời gian đông đá không đủ, máy thiếu áp hay do sự cố mất điện. Để khắc phục tình trạng này không khó, chủ yếu bạn nên tìm hiểu kỹ về chu trình sấy và lời khuyên từ nhà sản xuất để sử dụng máy sấy đúng cách.


Bài viết liên quan: