Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long phù hợp


Thanh long là loại quả được trồng nhiều ở VIệt Nam và xuất khẩu rất nhiều sang các thị trường khác đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, do thị trường Trung Quốc khá "khó tính" và thường xuyên gặp tình trạng hàng không thông quan được dẫn đến thanh long phải nhờ người dân "giải cứu" thường xuyên. Trước tình trạng lượng cung nhiều hơn lượng cầu ở trong nước nên nhiều cơ sở cũng đã nhắm đến việc sấy khô thanh long để tạo ra mặt hàng mới giúp tiêu thụ được loại nông sản này hợp lý hơn. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long phù hợp giúp các bạn hiểu hơn về quy trình sấy dẻo thanh long.

Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long phù hợp

Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long

Nhiệt độ sấy thanh long phù hợp

Thanh long là loại quả có hàm lượng đường tương đối cao đặc biệt là dòng thanh long ruột đỏ. Với lượng đường cao nên khi sấy thanh long sản phẩm sau khi sấy sẽ là thanh long dẻo chứ không phải thanh long khô. Để sấy thanh long cho chất lượng tốt các bạn có thể dùng máy sấy nông sản (máy sấy nhiệt thường) hoặc máy sấy lạnh đều có thể sấy được thanh long dẻo.

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt để sấy dẻo thanh long thì nên để nhiệt độ sấy 60 độ C, còn nếu dùng máy sấy lạnh để sấy thì nên đặt nhiệt độ sấy 45 - 50 độ để sấy là phù hợp nhất. Giải thích cụ thể hơn cho bạn nào còn thắc mắc, thanh long sấy dẻo thường không bị đổi màu sau khi sấy nhất là thanh long ruột đỏ. Do vậy, nhiệt độ sấy các bạn có thể đặt ở mức 60 độ C hoặc 70 độ C với máy sấy nhiệt vẫn có thể chấp nhận được. Còn sấy lạnh thì nhiệt độ sấy thường bị giới hạn ở mức 50 độ C và bạn có thể đặt max nhiệt độ để sấy cho thanh long nhanh khô.

Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long phù hợp

Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long

Thời gian sấy thanh long phù hợp

Khi sấy thanh long, thường thanh long sẽ không khô cứng mà sẽ khô dẻo nên bạn không cần phải sợ việc sấy lâu quá sẽ ảnh hưởng tới thanh long. Tuy nhiên bạn cần phải canh thời gian sấy để thanh long vừa đủ khô dẻo thì mang đi bảo quản vì để lâu miếng thanh long sẽ khô quá và ăn cũng không ngon. Thời gian để sấy khô dẻo thanh long vào khoảng 12 - 15 giờ đối với máy sấy nhiệt và 15 - 17 giờ đối với máy sấy lạnh. 

Thông số về thời gian vừa nói trên để các bạn tham khảo khi sấy thanh long vì nếu bạn thái miếng thanh long mỏng cũng nhanh khô hơn, nhiệt độ sấy cao cũng nhanh khô hơn và tùy từng dòng máy sấy mà thời gian khô cũng khác nhau. Chính vì thế thông số về thời gian sấy trên các bạn tham khảo để ước lượng thời gian sấy, cụ thể chính xác cần sấy trong bao lâu các bạn phải sấy thử mới có thể biết cụ thể được.

Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long phù hợp

Nhiệt độ sấy thanh long và thời gian sấy thanh long

Kết luận

Nếu bạn muốn sấy long dẻo thì có thể sấy bằng máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh đều được. Nếu sấy bằng máy sấy nhiệt thì nhiệt độ sấy thanh long nên đặt ở mức 60 độ C và sấy trong khoảng 12 - 15 tiếng. Nếu sấy bằng máy sấy lạnh thì nhiệt độ nên đặt ở mức 45 - 50 độ C và thời gian sấy thanh long là khoảng 15- 17 tiếng. 


Bài viết liên quan: