Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp), nguyên nhân & hướng khắc phục


Trong bài viết Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả, Mactech đã hướng dẫn sơ qua để các bạn có thể sấy vải nguyên quả tại nhà. Cách sấy vải nguyên quả rất dễ nhưng thông thường các bạn sẽ gặp phải tình trạng là vải sấy nguyên quả bị tóp, móp méo chứ không giữ được hình quả bình thường. Những quả bị móp méo này thường có chất lượng không được tốt bằng những quả giữ được hình dạng ban đầu của quả và được đánh giá là hàng loại 2. Vậy nguyên nhân tại sao vải sấy nguyên quả bị tóp và hướng xử lý như thế nào, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp), nguyên nhân & hướng khắc phục

Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp)

Nguyên nhân vải sấy nguyên quả bị tóp (móp méo)

Việc sấy khô vải nguyên quả thì sẽ có những quả bị móp, tóp lại là chuyện rất thường thấy. Tùy vào từng loại máy sấy cũng như cách sấy mà tỉ lệ quả bị tóp sẽ cao hay thấp. Nguyên nhân chính khiến vải sấy nguyên quả bị như vậy là do nhiệt độ sấy.

Khi sấy vải nguyên quả thì lớp vỏ bên ngoài quả sẽ khô trước, bên trong quả vải vẫn gần như giữ nguyên hình dạng nên lớp vỏ bên ngoài khô nhưng vẫn giữ hình dáng của quả vải. Nếu bạn để quả vải bên ngoài mà không bỏ vào tủ lạnh thì 2 3 hôm trời nắng bạn sẽ thấy vỏ quả khô cứng luôn. Sau khi lớp vỏ bên ngoài kho thì cùi vải mới bắt đầu khô dần, lúc này bạn sẽ thấy quả vải nhẹ hơn, khi bóp nhẹ vào vỏ còn thấy vỏ bị móp vào cảm giác bên trong bị rỗng. Quá trình sấy tiếp tục diễn ra cho đến khi cùi vải bên trong khô hoàn toàn. Tuy nhiên, trong quá trình cùi vải khô thì dưới tác dụng của nhiệt độ nên sẽ có sự giãn nở không khí bên trong quả vải dẫn đến sự chênh lệch áp suất khiến vỏ bị móp lại.

Xem thêm: Máy sấy long vải Mactech

Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp), nguyên nhân & hướng khắc phục

Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp)

Hướng xử lý

Để khắc phục tình trạng vải sấy nguyên quả bị tóp thì cách duy nhất là phải giảm nhiệt độ sấy. Nếu bạn sấy ở nhiệt độ 65 độ C thì tỉ lệ quả bị móp vào khoảng 15 - 20%. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn tỉ lệ móp sẽ thấp hơn nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn hẳn. 

Ví dụ bạn sấy vải nguyên quả ở nhiệt độ 65 độ C thì phải sấy khoảng 2 ngày mới khô, tỉ lệ móp vào khoảng 15 - 20%. Nếu bạn giảm nhiệt độ sấy xuống 50 độ C thì tỉ lệ móp méo thường chỉ khoảng 5 - 10% nhưng thời gian sấy phải khoảng hơn 3 ngày mới khô. Còn nếu tăng nhiệt độ sấy lên 70 - 80 độ C thì tỉ lệ móp quả sẽ cao hơn, chất lượng long vải cũng không được đảm bảo cho lắm và dễ bị đen. Do đó, để cân đối thời gian sấy cũng như tỉ lệ quả bị tóp thì bạn nên đặt nhiệt độ sấy ở khoảng 65 độ là phù hợp.

Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp), nguyên nhân & hướng khắc phục

Vải sấy nguyên quả bị tóp (móp)

Kết luận

Với những thông tin trên, có thể thấy vải sấy nguyên quả bị tóp có nguyên nhân chính do nhiệt độ sấy bị cao. Nếu sấy ở nhiệt độ thấp thì tỉ lệ móp méo của quả sẽ giảm và ngược lại. Tuy nhiên, nhiệt độ sấy thấp thì thời gian sấy lại kéo dài hơn nên để cân đối giữa tỉ lệ quả bị móp méo và thời gian sấy không quá lâu thì các bạn nên sấy ở mức nhiệt khoảng 65 độ C là sẽ khắc phụ được tương đối tình trạng này.


Bài viết liên quan: