Long vải sấy bị đen, bị đắng, nguyên nhân và hướng khắc phục


Chào các bạn, hiện nay đang là mùa vải nên có khá nhiều bạn muốn sấy vải khô để ăn dần. Mactech cũng đã hướng dẫn các bạn về cách sấy long vải và sấy vải nguyên quả. Cách làm khá đơn giản, bạn cứ sấy bình thường với nhiệt độ khoảng 65 độ C đến khi khô là được. Thậm chí thay vì sấy các bạn có thể phơi nắng cũng rất ok chỉ là thời gian phơi hơi lâu. Tuy nhiên, có một số bạn gặp phải trường hợp long vải sấy bị đen, bị đắng và có thắc mắc với Mactech. Vậy nên trong bài viết này Mactech sẽ phân tích cụ thể hơn cho các bạn về vấn đề này để các bạn sấy long vải cho chất lượng tốt nhất.

Long vải sấy bị đen, bị đắng

Long vải sấy bị đen, bị đắng

Long vải sấy bị đen, bị đắng do đâu

Long vải thông thường sau khi sấy khô bạn sẽ thấy nó có màu nâu, khi bóp vào long vải thấy không bị dính tay tức là long vải đã khô. Tuy nhiên, nếu bạn thấy long vải sấy bị đen, ăn lại hơi có vị ngăm ngăm đắng thì long vải đó tất nhiên là có vấn đề. Thứ nhất, long vải bị đen mẫu mã không đẹp nên không thể là hàng loại 1 được. Thứ 2, long vải ăn bị đắng chứng tỏ chất lượng kém, cũng không thế xếp vào hàng loại 2 nữa. Vậy nên gần như long vải bị đen, bị đắng được xếp vào loại kém chất lượng. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do nhiệt độ sấy cao.

Xem thêm: Nhiệt độ sấy long vải phù hợp

Khi nhiệt độ sấy long vải hoặc sấy vải nguyên quả quá cao lên đến 75 độ trở lên thì long vải hầu như sẽ bị chuyển sang màu ngăm đen hoặc đen, khi ăn sẽ có vị đắng đắng. Lý do chắc các bạn cũng biết rồi, lượng đường trong long quả vải khá nhiều, gặp nhiệt độ cao thì đường chuyển màu và có vị đắng giống như các bạn làm nước hàng (nước màu) từ đường để cho vào món thịt kho.

Long vải sấy bị đen, bị đắng

Long vải sấy bị đen, bị đắng

Hướng khắc phục

Vơi nguyên nhân long vải sấy bị đen, bị đắng ở trên thì hướng khắc phục chắc chắn là phải giảm nhiệt độ sấy. Nhiệt độ sấy tốt nhất ở mức 65 độ, nếu nhiệt độ sấy tăng cao thì cũng chỉ nên duy trì ở mức dưới 70 độ, nếu nhiệt độ sấy cao hơn thì long vải dễ bị đen, đắng.

Cách khắc phục nói thì nói như vậy thôi nhưng bạn sẽ phải đánh đổi bằng thời gian và tiền bạc. Về thời gian, khi bạn giảm nhiệt độ thì thời gian sấy sẽ tăng, sấy long vải ở nhiệt độ 65 độ C thì phải khoảng 15 tiếng mới khô, còn sấy vải nguyên quả ở nhiệt độ này thời gian là 48 tiếng. Về tiền bạc, khi sấy lâu như vậy thì đương nhiên chi phí về điện năng tiêu thụ cũng tăng và bạn có thể sẽ mất nhiều chi phí sấy hơn. Nếu đánh đổi chất lượng để lấy thời gian và chi phí sấy rẻ thì cũng rất đáng để cân nhắc. Đây là lý do mà một số dòng máy sấy tự lắp ráp của Trung Quốc có thời gian sấy vải nguyên quả chỉ 17 - 19 tiếng là khô, nhưng chất lượng vải sau khi sấy thì khó nói trước được.

Xem thêm: Hướng dẫn sấy vải khô nguyên quả

Long vải sấy bị đen, bị đắng

Long vải sấy bị đen, bị đắng

Kết luận

Với các nguyên nhân và hướng khắc phục long vải sấy bị đen, bị đắng ở trên, các bạn nên lưu ý để chất lượng long vải tốt thì nên sấy ở nhiệt độ vừa phải chứ không nên sấy ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ tốt nhất để sấy long vải hoặc vải nguyên quả cho chất lượng tốt là ở mức 65 độ C.


Bài viết liên quan: