Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp


Hạt mắc ca là loại hạt cần sấy chín hoặc rang chín mới có thể ăn được. Tuy nhiên, để bảo quản hạt macca thì có thể sấy khô, khi cần làm thành phẩm thì sấy chín. Do đó, nhiều bạn thắc mắc về vấn đề nên chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sản xuất kinh doanh. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sấy của bạn.

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca

Chọn máy sấy khô hạt macca

Hạt macca tươi cần phải sấy khô để bảo quản và cũng để chuẩn bị cho công đoạn sấy chín. Để sấy khô hạt macca cần sấy ở nhiệt độ khoảng 70 - 80 độ C. Vậy nên, khi chọn máy sấy khô hạt macca các bạn cũng chỉ cần chọn các loại máy sấy rau củ quả thông thường là được. Nhiệt độ sấy của các dòng máy sấy rau củ thường vào khoảng 90 - 95 độ C nên có thể thoải mái sấy khô được hạt macca.

Xem thêm: Máy sấy khô thực phẩm

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca

Chọn máy sấy chín hạt mắc ca

Khi cần sấy chín hạt macca, các bạn sẽ cần chọn máy sấy nhiệt độ cao. Dòng máy sấy nhiệt độ cao này không cần nhiệt độ cao lắm nhưng nhiệt độ sấy phải đạt được ít nhất là 100 độ C. Do đặc tính của hạt macca chứa nhiều tinh dầu nên nhiệt độ sấy chỉ nên dao động trong mức 100 - 110 độ C, nếu nhiệt độ thấp hơn 100 độ C thì hạt không chín được, nếu nhiệt độ cao hơn 110 độ C thì hạt dễ bị ngả vàng. Do đó, để chọn máy sấy chín hạt macca các bạn chỉ cần lưu ý chọn máy có nhiệt độ sấy phải đạt trên 100 độ C là được.

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca

Có nên chọn máy sấy khô kết hợp sấy chín

Nhiều bạn chọn mua máy sấy hạt macca thường muốn chọn máy sấy khô kết hợp sấy chín hạt. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn dùng máy sấy khô riêng và dùng máy sấy chín riêng. Vậy nên chọn máy sấy kiểu nào thì phù hợp và kinh tế hơn. Câu trả lời là phụ thuộc vào giá thành của máy sấy. Ví dụ như máy sấy Mactech có dòng máy sấy nông sản để sấy khô hạt macca, dòng máy sấy này có giá thành rẻ chuyên để sấy khô đa năng. Mactech cũng có dòng máy sấy nhiệt độ cao để sấy chín hạt mắc ca, dòng máy nhiệt độ cao này có giá thành thường đắt gấp rưỡi đến gấp đôi máy sấy nông sản thông thường. Vậy nên, nếu các bạn muốn chọn 1 máy sấy nhiệt độ cao để sấy khô và sấy chín thì vẫn ok nhưng chi phí đầu tư ban đầu cao. Trường hợp này bạn có thể chọn máy sấy khô dung tích lớn và 1 máy sấy nhiệt độ cao dung tích nhỏ sẽ phù hợp hơn. Lý do tại sao lại chọn như vậy vì sấy khô cần sấy 15 - 20 tiếng một mẻ, trong khi đó sấy chín chỉ 40 - 45 phút là được một mẻ. 

Ngoài cách chọn máy sấy khô và sấy chín như trên, các bạn cũng có thể yêu cầu Mactech làm riêng máy sấy hạt macca. Máy chuyên sấy hạt macca sẽ là dạng máy sấy nông sản nhưng nhiệt độ sấy không giới hạn ở mức 95 độ như bình thường mà sẽ giới hạn ở mức 110 độ để bạn có thể vừa sấy khô vừa sấy chín đa năng được hạt macca, tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Xem thêm: Máy sấy dược liệu đa năng

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca như thế nào cho phù hợp

Hướng dẫn chọn máy sấy hạt mắc ca

Như vậy, có thể thấy rằng việc chọn máy sấy hạt macca có nhiều lựa chọn, bạn có thể chọn máy sấy khô và máy sấy chín hạt macca riêng. Hoặc bạn cũng có thể chọn một máy sấy vừa sấy khô vừa sấy chín. Nếu xét về mặt kinh tế thì rõ ràng chọn máy sấy khô và sấy chín kết hợp sẽ tiết kiệm hơn, nhưng nếu nói về mặt tiện lợi thì rõ ràng chọn 2 máy sấy khô và sấy chín tách rời sẽ tiện lợi hơn vì máy sấy chín chuyên dụng có thể dùng để sấy chín nhiều loại hạt ngũ cốc khác khi cần.


Bài viết liên quan: