Nhiệt độ và thời gian sấy long vải bằng máy sấy Mactech


Những năm gần đây do thị trường có nhiều biến động, Trung Quốc đóng cửa khẩu hạn chế nhập khẩu hoa quả Việt Nam, kinh tế khó khăn dẫn đến nhu cầu sụt giảm, giá phân bón tăng cao, chi phí ngày càng đắt đỏ khiến một số loại nông sản lâm vào thế khó trong đó có quả vải. Năm 2022, vải khó xuất khẩu dẫn đến đầu mùa giá bán lẻ tại các thành phố lớn dao động trong khoảng 20 ngàn đồng/kg. Tại các nhà vườn, vải bán ra với mức giá rất thấp khiến người trồng không có lãi. Một số nhà vườn cũng đang tích cực chuyển đổi bằng việc sấy vải khô để bán dần nhằm giảm lỗ cho năm nay. Nếu bạn thấy vải rẻ cũng có thể tự sấy khô để bảo quản ăn dần hoặc làm để bán. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra nhiệt độ và thời gian sấy long vải để các bạn tham khảo nếu đang muốn tự làm.

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Long nhãn chắc nhiều bạn biết rồi, đấy là cùi của quả nhãn được sấy khô gọi là long nhãn. Long vải cũng tương tự, cùi của quả vải được tách ra sau đó sấy khô thì gọi là long vải. Để sấy khô long vải thì quy trình không khác gì long nhãn nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Cụ thể như sau:

1. Nhiệt độ sấy long vải

Nhiệt độ sấy long vải các bạn nên đặt mức 50 - 65 độ C để long vải đạt chất lượng tốt nhất. Nếu bạn muốn sấy long vải nhanh hơn thì có thể tăng nhiệt độ lên 70 độ C và không nên tăng cao hơn vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của long vải.

Nếu tăng cao hơn mức 70 độ C thì mức nhiệt này quá nóng, cùi vải giống như bị hấp trong thời gian dài dẫn đến chất lượng sau khi sấy không được tốt. Còn nếu bạn sấy ở nhiệt độ khoảng 50 - 65 độ thì chất lượng, mùi vị của long vải sẽ đảm bảo ở mức ngon nhất.

Ngoài ra, nếu bạn sấy long vải bằng máy sấy lạnh hoa quả của Mactech, bạn nên đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 độ C, long vải sẽ khô nhanh và cho chất lượng tốt. Lưu ý là nếu bạn dùng máy sấy nhiệt thì không nên đặt nhiệt độ 45 độ như sấy lạnh vì ở mức nhiệt độ này máy sấy nhiệt cho hiệu quả sấy không cao (chỉ tương đương phơi nắng).

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải

2. Thời gian sấy long vải

Thời gian sấy long vải không cố định, với những quả vải to, nhỏ khác nhau thời gian sấy cũng có thể bị chênh lệch ít nhiều. Long vải xếp trong máy sấy nhiều ít, dày mỏng cũng ảnh hưởng tới thời gian sấy. Thậm chí, cách các bạn sơ chế long vải cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy khô. Thời gian để sấy khô long vải bằng máy sấy nhiệt ở nhiệt độ 65 độ C vào khoảng 15 giờ. Tùy theo các yếu tố khác mà thời gian này có thể chênh lệch 2 - 3 giờ, do đó bạn cần phải kiểm tra long vải đã đạt đủ độ khô hay chưa sau mổi mẻ sấy trước khi mang đi bảo quản.

Nếu bạn sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 45 độ C thì thời gian sấy long vải vào khoảng 17 tiếng. Nếu sấy lạnh, Mactech khuyên bạn nên xếp long vải không sát nhau quá để long vải thoát nước tốt, nhanh khô hơn.

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm đa năng

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ và thời gian sấy long vải

Kết luận

Khi sấy long vải bằng máy sấy nhiệt, các bạn có thể sấy ở nhiệt độ 50 - 65 độ C và thời gian sấy vào khoảng 15 tiếng sẽ khô. Nếu bạn sấy bằng máy sấy lạnh thì nhiệt độ sấy là 45 độ C và thời gian sấy vào khoảng 17 tiếng. Thông số này Mactech đưa ra để các bạn tham khảo, cụ thể thì thời gian có thể bị chênh lệch ít nhiều tùy vào cách các bạn sấy.


Bài viết liên quan: