Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không? Tại sao


Máy sấy nông sản hiện nay là dòng máy sấy được rất nhiều cơ sở sản xuất quan tâm. Dòng máy sấy này ngoài các tính năng cơ bản như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ sấy thì đôi khi cũng được trang bị một số tính năng khác tích hợp như đèn UV diệt khuẩn. Tuy nhiên, không có nhiều dòng sản phẩm tích hợp tính năng này nên có rất nhiều bạn thắc mắc có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về tính năng này thì hãy cùng Mactech đánh giá, phân tích cụ thể trong bài viết này để hiểu rõ hơn.

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Đèn UV có khả năng diệt khuẩn như thế nào

Đèn UV là một loại đèn có khả năng phát ra các tia cực tím, những tia này có thể đâm xuyên qua lớp màng của vi khuẩn, virus phá hủy cấu trúc ADN bên trong làm các loại vi khuẩn, virus này bị vô hiệu hóa. Chính tác dụng như vậy nên đèn UV cũng đã được nghiên cứu, ứng dụng trong một số ngành chế biến thực phẩm để xử lý bề mặt của thực phẩm giúp diệt khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khi sử dụng tia UV để diệt khuẩn, có một lưu ý tương đối quan trong mà các bạn nên biết đó là tùy vào cường độ của tia UV cũng như thời gian chiếu xạ trực tiếp mà vi khuẩn có thể bị tiêu diệt hay không. Một số loại vi khuẩn, virus nhạy cảm với tia UV có thể bị tiêu diệt chỉ sau khoảng 15 giây, tuy nhiên một số loại khác phải chiếu xạ trực tiếp vài phút thậm chí kéo dài đến 30 phút mới có thể tiêu diệt được chúng.

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Đèn UV diệt khuẩn 15W

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Hiện nay có một số đơn vị vẫn sử dụng đèn UV trong máy sấy nông sản. Việc sử dụng đèn UV sẽ giúp đảm bảo hơn trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là đối với một số đơn vị dùng trong phòng thí nghiệm. Còn theo đánh giá từ Mactech, việc sử dụng đèn UV trong máy sấy nông sản không mang lại hiệu quả rõ rệt, quy trình sấy cũng phức tạp hơn và tốn kém thêm chi phí lắp đặt. Do đó, nếu không có yêu cầu cụ thể thì không cần thiết sử dụng đèn UV trong máy sấy nông sản.

Phân tích kỹ hơn để các hiểu tại sao Mactech lại đưa ra lời khuyên này. Trong môi trường phòng thí nghiệm, đôi khi sẽ có những yêu cầu cụ thể khi thí nghiệm nên việc lắp đặt đèn UV hay không phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể. Trường hợp dùng máy sấy nông sản trong phòng thí nghiệm sẽ khác so với thực tế nên nếu cần tia UV khi sấy thì phải lắp chứ không phải vấn đề có nên lắp hay không.

Trong thực tế, nếu lắp đèn UV trong máy sấy thì đèn UV này sẽ chiếu tia UV trực tiếp lên bề mặt sản phẩm cần sấy. Những vị trí được chiếu bằng tia UV mới được diệt khuẩn, vị trí nào bị khuất sẽ không có tác dụng. Hơn nữa, trong máy sấy luôn có luồng gió tuần hoàn liên tục nên việc diệt khuẩn trong không khí gần như không khả thi cho lắm vì thời gian chiếu xạ liên tục vào một khối không khí chỉ vài giây (quá ngắn để diệt khuẩn). Chính vì lý do này nên trong thực tế hiệu quả của đèn UV trong máy sấy là không cao. Mactech khẳng định lại là việc lắp đèn UV trong máy sấy là có tác dụng nhưng tác dụng không lớn chứ không nói là nó hoàn toàn không có tác dụng. Chính vì thế, thực tế bạn muốn lắp thêm đèn UV trong máy sấy cũng được mà không lắp cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Tích hợp đèn UV trong máy sấy nông sản

Đèn UV có nhiều loại nhưng thông thường thì bạn có thể mua được ngay một đèn UV ngoài thị trường có dạng đèn tuýp, bạn chỉ cần gắn đèn này vào máng đèn, đấu điện là đèn sẽ sáng. Vì cấu tạo đơn giản như vậy nên việc tích hợp thêm đèn UV trong máy sấy nông sản cũng không khó. Nếu các bạn cần, Mactech có thể hỗ trợ miễn phí tích hợp đèn UV khi hoàn thiện máy cho các bạn (đèn UV do khách hàng cung cấp). Trường hợp các bạn đang sử dụng máy của Mactech cũng có thể tự tích hợp được đèn UV vào bên trong buồng sấy một cách đơn giản.

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Có nên dùng đèn UV trong máy sấy nông sản không

Như vậy, với các thông tin ở trên có thể thấy ngay đèn UV có tác dụng diệt khuẩn nhưng yêu cầu diệt khuẩn của nó cũng tương đối khắt khe. Đền cần chiếu xạ trực tiếp vào bề mặt của vi khuẩn, virus và cần thời gian chiếu xạ liên tục trong một khoảng thời gian nhất định mới có tác dụng diệt khuẩn. Chính vì lý do này nên Mactech thấy rằng việc tích hợp đèn UV trong máy sấy nông sản vẫn có hiệu quả nhất định nhưng hiệu quả không nhiều. Vì thế, nếu không cần thiết thì bạn cũng không cần phải cố tích hợp đèn UV vào trong máy sấy làm gì.


Bài viết liên quan: