Trong y học cổ truyền, thục địa là vị thuốc giúp bổ máu, bổ thận được dùng khá phổ biến. Khi dùng làm thuốc, thường thục địa sẽ được nấu chín sau đó sấy khô. Rất nhiều đơn vị kinh doanh hiện đang dùng máy sấy Mactech để sấy khô thục địa cho hiệu quả sấy tốt, thời gian sấy khô nhanh và không tốn nhiều nhân công so với phương pháp thủ công. Tuy nhiên, nhiều bạn còn thắc mắc chưa biết về nhiệt độ cũng như thời gian sấy thục địa như thế nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng Mactech xem ngay sau đây để có thêm thông tin trước khi chọn mua máy.
Nhiệt độ và thời gian sấy thục địa
Nhiệt độ và thời gian sấy thục địa bằng máy sấy Mactech
Để sấy thục địa bằng phương pháp thủ công, cần sao khô trên than đến khi khô thì thôi. Nếu dùng máy sấy, các bạn có thể chọn loại máy sấy dược liệu của Mactech với nhiệt độ sấy tối đa 95 độ C để sấy thục địa. Khi sấy các bạn cài đặt nhiệt độ 90 - 95 độ C, thời gian sấy là 4 - 5 giờ. Thông thường thục địa sấy với thông số này sẽ khô trong 4 giờ, nếu miếng thục địa các bạn xếp dày hơn thì 5 giờ mới đạt đủ độ khô. Khi khô, bạn bóp miếng thục địa thấy miếng thục địa không bị dính tay là được.
Nhiệt độ và thời gian sấy thục địa
Sau khi sấy xong, thục địa còn khá nóng nên bạn có thể mang cả khay sấy thục địa ra bên ngoài máy để khoảng 15 phút cho miếng thục địa nguội bớt rồi cho vào túi bảo quản. Nên buộc kỹ thục địa để miếng thục địa không bị ẩm trở lại.
Đặt nhiệt độ thấp sấy thục địa có được không
Một số bạn chắc cũng thắc mắc sấy thục địa đặt nhiệt độ sấy khá cao thì thục địa nhanh khô, nhưng nếu đặt nhiệt độ sấy thấp hơn thì có được không. Câu trả lời là có, bạn có thể đặt nhiệt độ sấy ở mức 60 - 70 độ vẫn sấy khô được thục địa như bình thường nhưng thời gian sấy sẽ phải kéo dài 6 - 7 tiếng mới khô.
Nhiệt độ và thời gian sấy thục địa
Đặt nhiệt độ cao trên 100 độ để sấy thục địa
Bên cạnh việc đặt nhiệt độ thấp thì lại có một số ý kiến đưa ra về việc đặt nhiệt độ cao hơn 100 độ C để sấy thục địa. Thực tế Mactech cũng đã sấy thử cho một khách hàng yêu cầu riêng với nhiệt độ sấy 120 độ. Sau khoảng 4 tiếng sấy thục địa khô giòn chứ không khô dẻo như bình thường. Khi thục địa khô giòn có thể cân nhắc dùng thục địa này để nghiền bột. Tất nhiên, thục địa sấy khô giòn cũng chưa thể biết được dược tính như thế nào nên Mactech cũng không khuyên các bạn thử.
Nhiệt độ và thời gian sấy thục địa
Kết luận
Nếu các bạn đang muốn sấy thục địa thì nên chọn máy sấy nhiệt dân dụng của Mactech với nhiệt độ sấy tối đa 95 độ C là phù hợp nhất. Khi sấy các bạn đặt nhiệt độ sấy 90 - 95 độ C, thời gian sấy 4 tiếng là khô. Nếu bạn sấy thục địa ở nhiệt độ thấp hơn thì thời gian sấy sẽ phải lâu hơn. Nếu sấy ở nhiệt độ cao trên 100 độ C thì thục địa có thể trở nên khô giòn.