Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không? Tại sao


Máy ấp trứng hiện nay có rất nhiều loại với tính năng khác nhau. Có những loại có tính năng khá độc đáo và cũng có những tính năng thêm vào cho có. Trong số những tính năng được thêm vào máy ấp trứng thì có khá nhiều bạn thắc mắc về tính năng đèn UV diệt khuẩn. Tính năng được giới thiệu là ưu việt và giúp giảm đáng kể mầm bệnh xâm nhập vào trứng trong quá trình ấp. Cụ thể thì đèn UV diệt khuẩn này có nguyên lý như thế nào và tác dụng ra sao thì hãy cùng Mactech phân tích trong bài viết này nhé.

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Đèn UV diệt khuẩn là gì

Đèn UV là loại đèn có thể phát ra các tia UV. Tia UV này còn có tên gọi khác là tia cực tím là một thành phần có trong ánh sáng mặt trời. Theo nhiều nghiên cứu, tia cực tím gây hại cho da và mắt nếu tiếp xúc trong thời gian dài với cường độ cao. Không chỉ thế, tia cực tím còn có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus nhờ vào khả năng đâm xuyên phá hủy cấu trúc tế bào của vi khuẩn, virus từ bên trong. Ngày nay, con người cũng có thể tạo ra tia UV bằng các loại đèn đặc biệt phát ra tia UV khi thắp sáng, những loại đèn này được gọi là đèn UV diệt khuẩn.

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn trong máy ấp trứng

Với tác dụng diệt khuẩn, đèn UV đã được chứng minh có tác dụng nhất định trong việc khử trùng, khử khuẩn thực phẩm. Nhiều đơn vị sản xuất máy ấp trứng cũng đã sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong máy với tác dụng giúp diệt khuẩn trong không khí, diệt khuẩn trên bề mặt của trứng, ngăn ngừa các mầm bệnh do virus, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong trứng, đảm bảo chất lượng ấp trứng tốt nhất. 

Theo lý thuyết thì ý tưởng sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong máy ấp trứng cũng rất tốt nhưng nó vẫn có một vài hạn chế nhất định các bạn cần biết:

  • Thời gian diệt khuẩn: thông thường vi khuẩn không phải cứ phơi nhiễm trong tia UV là sẽ bị tiêu diệt ngay mà cần phải đủ thời gian phơi nhiễm. Tức là vi khuẩn, virus phải chiếu tia UV liên tục trong một thời gian nhất định thì mới có hiệu quả. Mà máy ấp trứng có luồng gió thổi tuần hoàn liên tục nên việc diệt khuẩn trong không khí thực tế không quá hiệu quả. Còn diệt khuẩn trên bề mặt trứng thì lại không cần phải chiếu đèn UV liên tục như vậy.
  • Không tốt cho cơ thể: tia UV không tốt cho cơ thể, nếu để tia UV này chiếu thời gian lâu vào da và mắt thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Ảnh hưởng đến vỏ trứng: vỏ trứng không phải chỉ là một lớp bảo vệ bên ngoài của quả trứng mà nó còn có tác dụng thông khí, hạn chế sự thoát hơi ẩm bên trong trứng và ngăn ngừa vi khuẩn, virus tấn công vào bên trong phôi trứng. Khi tia UV chiếu vào vỏ trứng thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vỏ trứng khiến khả năng bảo vệ của vỏ trứng bị giảm đi. Điều này giống như khi các bạn phơi nắng, đồ bị phơi nắng nhiều sẽ nhanh hỏng hơn so với các đồ ít bị phơi nắng.

Như vậy, đèn UV trong máy ấp trứng tốt mà cũng không tốt. Nếu xét theo một góc độ nào đó thì đèn UV diệt khuẩn trong máy ấp trứng là một bước tiến trong ngành ấp. Nhưng chưa hề có nghiên cứu cụ thể nào đánh giá chính xác tác hại mà tia UV ảnh hưởng đến trứng nên cho đến nay không phải hãng nào cũng đi theo ý tưởng lắp đèn UV tích hợp trong máy ấp.

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Máy ấp trứng Mactech có tích hợp đèn UV không

Máy ấp trứng Mactech hiện nay kể cả dòng máy ấp minimáy ấp công nghiệp đều không có tích hợp đèn UV diệt khuẩn dù giá thành đèn UV này không hề cao. Nguyên nhân mà Mactech không sử dụng đèn UV có thể kể ra như tốn điện, tác dụng chưa rõ ràng và cũng chưa đánh giá được khả năng ảnh hưởng đến trứng. 

  • Tốn điện: mỗi bóng đèn UV công suất không cao nhưng nếu bật liên tục trong thời gian dài thì cũng gây tốn kém không ít điện năng.
  • Tác dụng chưa rõ ràng: với khả năng diệt khuẩn đã được chứng minh, tia UV rõ ràng có tác dụng nhưng hiệu quả trong máy ấp trứng thì chưa hoàn toàn rõ ràng vì những máy không có đèn UV vẫn cho tỉ lệ nở cực kỳ cao.
  • Ảnh hưởng đến vỏ trứng: tia UV ảnh hưởng đến vỏ trứng là điều đương nhiên, do đó trong quá trình ấp không phải lúc nào cũng nên bật đèn UV. Nếu như vậy thì cũng không cần thiết phải lắp đèn UV trong máy ấp trứng.

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không

Kết luận

Với những thông tin trên, có thể trả lời ngay vấn đề có nên dùng đèn UV trong máy ấp trứng không. Câu trả lời là không cần thiết. Nếu các bạn muốn sử dụng đèn UV để diệt khuẩn trên bề mặt trứng thì tốt nhất nên diệt khuẩn trước khi cho trứng vào ấp. Nếu các bạn đang sử dụng máy ấp có đèn UV bên trong thì nên cân nhắc việc bật tắt đèn phù hợp để vừa không ảnh hưởng đến trứng, vừa tiết kiệm điện mà vẫn có hiệu quả diệt khuẩn tốt.


Bài viết liên quan: